Các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chủ yếu dựa vào doanh thu từ các cuộc tấn công mạng và trao đổi tiền điện tử, theo một báo cáo của Liên hợp quốc được Reuters đưa tin.

“Theo một quốc gia thành viên, những kẻ tấn công mạng của CHDCND Triều Tiên đã đánh cắp hơn 50 triệu đô la từ năm 2020 đến giữa năm 2021 từ ít nhất ba sàn giao dịch tiền điện tử ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á” – báo cáo cho biết.

Trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử bất hợp pháp đang phát triển mạnh mẽ ở Triều Tiên, các nguồn thu nhập bất hợp pháp khác, phổ biến hơn – như hàng xa xỉ bất hợp pháp di chuyển qua biên giới – đã bị đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng.

Huyết mạch tiền điện tử của Bắc Triều Tiên

Đây không phải là lần đầu tiên nhà nước Bắc Triều Tiên vốn chịu những trừng phạt nặng nề đã xoay trục sang tiền điện tử để kiếm thu nhập.

Tháng trước, dữ liệu của Chainalysis – cũng được trích dẫn trong báo cáo gần đây nhất của Liên Hợp Quốc – cho thấy Triều Tiên đã thực hiện ít nhất bảy cuộc tấn công mạng nhằm vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Hoạt động này đã tạo ra số tiền điện tử trị giá gần 400 triệu đô la cho quốc gia này.

Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể so với hoạt động năm trước, chỉ có bốn cuộc tấn công mạng được cho là liên quan đến Triều Tiên nhắm vào các nền tảng tiền điện tử.

Chainalysis cũng phát hiện ra rằng một khi Triều Tiên có được quyền truy cập vào các quỹ được nhắm mục tiêu, chế độ “bắt đầu một quá trình rửa tiền cẩn thận để che đậy và rút tiền mặt”.

Một trong những tác nhân chính của Triều Tiên trong cuộc săn lùng tiền điện tử là Lazarus Group, một nhóm tội phạm mạng được sự hậu thuẫn của cơ quan tình báo CHDCND Triều Tiên, Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB).

Theo Chainalysis, nhóm Lazarus được biết đến sau cuộc tấn công mạng khét tiếng WannaCry và Sony Pictures của Triều Tiên, nhưng kể từ năm 2018, tập đoàn này đã đánh cắp và rửa “một lượng lớn tiền ảo mỗi năm, thường vượt quá 200 triệu đô la”.

Vào năm 2020, một báo cáo cho thấy Triều Tiên cũng đang chuyển hướng sang Monero , một loại tiền điện tử được thiết kế để hoàn toàn ẩn danh.

“Chúng tôi tin rằng tính ẩn danh của Monero và các yêu cầu về sức mạnh xử lý thấp hơn có thể khiến Monero trở nên hấp dẫn hơn Bitcoin đối với người dùng Bắc Triều Tiên” – báo cáo từ Recorded Future cho biết .

Năm 2019, Liên Hợp Quốc ước tính rằng Triều Tiên đã tạo ra khoảng 2 tỷ USD cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Nguồn: https://decrypt.co