Vitalik cho hay: “Chúng tôi đã đi được 50% hành trình”

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thảo luận về kế hoạch của mình để giúp Eth2 thành công trong podcast Bankless kéo dài 2 tiếng.

Vitalik Buterin dẫn người nghe qua 5 phần trên podcast Bankless mới nhất, nơi anh ấy vạch ra các bước cần thiết để Ethereum tồn tại và phát triển.

Để đạt được khả năng mở rộng và phân cấp tối ưu, Vitalik tuyên bố Ethereum cần phải tối ưu dữ liệu blockchain nhanh và nhẹ hơn để nhiều người có thể quản lý và sử dụng nó.

Vào đầu tháng 12, Buterin đã cho xuất bản một bài báo có tiêu đề “Endgame”. Trong đó Vitalik Buterin đưa ra trường hợp tất cả các blockchain cuối cùng sẽ hội tụ trong tương lai, đồng thời liệt kê các công cụ cho phép xác minh khối diễn ra theo cách phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Phần đầu được gọi là “hợp nhất”. Bước này đề cập đến quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần, diễn ra vào nửa đầu năm 2022.

Phần hai được gọi là “sự gia tăng”, có kế hoạch cung cấp cho Ethereum tăng khả năng mở rộng, băng thông và thông lượng lớn, đặc biệt là trên zk-rollups. Theo Buterin, sự hợp nhất và sự gia tăng là những nâng cấp quan trọng nhất để xây dựng mạng lưới Ethereum.

Khi được yêu cầu đánh giá sự tiến bộ của Ethereum đã đạt được cho đến nay trong 6 năm qua, Buterin khẳng định rằng “chúng tôi đã đi được 50% hành trình” nhờ sự ra mắt của chuỗi Beacon, hard fork ở London và thậm chí là sự gia tăng của NFT. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Khi quá trình hợp nhất và đột biến đi qua, có đầy đủ triển khai sharding, thì lúc đấy sẽ hoàn thành 80%. Theo Buterin, lộ trình này ước tính sẽ mất thêm 6 năm để hoàn thành.

Các giai đoạn tiếp theo gồm “bờ vực”. Cho phép nhiều người dùng hơn chạy các nút và về cơ bản “dân chủ hóa quyền truy cập số lượng lớn người tham gia, cho phép tất cả những ai muốn xác minh tính hợp lệ của chuỗi”. Buterin nói: “Theo sau ‘bờ vực’, là các giai đoạn ‘thanh trừng’ và ‘phân tán’, đề cập đến việc loại bỏ dữ liệu lịch sử và bổ sung các nâng cấp khác”.

Buterin nói: “Bỏ lại quá khứ và tạo ra một Ethereum thực sự đơn giản hơn theo thời gian”.

Buterin thừa nhận rằng hệ thống layer 1 của Etherum vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng trực tiếp hàng loạt, đồng thời nhắc lại sự cần thiết của các giải pháp mở rộng layer 2 và giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, anh ghi nhận sự tiến bộ mà Ethereum đã tạo ra trong việc mở rộng quy mô layer 2 trong năm qua và cộng đồng đằng sau đã luôn “sẵn sàng tiếp tục chiến đấu vì nó”. Ngoài khả năng mở rộng, một chủ đề khác mà Buterin cũng nhấn mạnh là về vấn đề bảo mật và các biện pháp an toàn xung quanh việc nâng cấp.

Anh đã so sánh việc xây dựng chuỗi khối với sự phát triển của một thành phố. Cũng giống như cảnh sát và quân đội làm việc để bảo vệ thành phố hoặc quốc gia của họ, người dùng cũng đóng vai trò như những người bảo vệ, theo dõi những kẻ tấn công. Và khi các thành phố mở rộng hoặc các khối được thêm vào chuỗi, thì càng cần nhiều bảo mật hơn.

Hiện tại, Ethereum chạy trên khoảng 2,6 megabyte mỗi giây dữ liệu blockchain, theo Buterin. Anh tuyên bố một khi Ethereum có khả năng bổ sung thêm băng thông và tăng cơ sở người dùng, thì “càng nhiều người bảo vệ sẽ có thể chạy các nút và xác minh rằng mọi thứ vẫn ổn”.

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, ở mức 454 tỷ USD vào thời điểm công bố. Dưới đây là bản sao của lộ trình mà Buterin đã đăng lên Twitter vào tháng trước.

Nguồn: CoinTelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot