Visa, Mastercard theo chân Paypal dừng hoạt động tại Nga

Visa, Mastercard theo PayPal tuyên bố vào ngày 5/3 rằng sẽ dừng hoạt động tại Nga do cuộc tấn công của nước này vào Ukraine.

Theo một thông báo, Visa sẽ mất vài ngày để bắt đầu cho phép ngừng các giao dịch ở Nga, Mastercard cũng cho biết họ sẽ dừng tất cả các dịch vụ mạng của mình ở Nga.

“Sau khi hoàn tất, tất cả các giao dịch bằng thẻ Visa được phát hành ở Nga sẽ không còn hoạt động ở nước ngoài và bất kỳ thẻ Visa nào được phát hành bởi các tổ chức tài chính bên ngoài Nga sẽ không còn hoạt động ở Liên bang Nga“, Visa cho biết.

Trong thông báo, CEO của Visa Inc.- Al Kelly nói rằng công ty “buộc phải hành động sau cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine và những sự kiện không thể chấp nhận được mà họ đã chứng kiến”.

“Visa rất tiếc về tác động của điều này đối với các đồng nghiệp và với khách hàng, đối tác, thương nhân và chủ thẻ mà công ty phục vụ tại Nga. Cuộc chiến này và mối đe dọa đang diễn ra đối với hòa bình và ổn định đòi hỏi phải đáp ứng phù hợp với các giá trị của công ty”.

Tương tự, Mastercard cho biết ngoài việc chặn một số tổ chức tài chính của Nga, họ sẽ chấm dứt hỗ trợ cho bất kỳ thẻ nào do các ngân hàng Nga phát hành và chặn các giao dịch từ các thẻ được phát hành bên ngoài nước Nga nhưng được sử dụng “tại các thương gia hoặc máy ATM của Nga.

Trưóc đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã tweet một bức thư do CEO của PayPal – Dan Schulman gửi thông báo về việc dừng hoạt động tương tự.

Bên đại diện của PayPal đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng được cho là đã nói với Reuters rằng việc đóng cửa vẫn sẽ “đảm bảo rằng số dư tài khoản được phân tán phù hợp với các luật hiện hành”.

Các công ty đã chịu áp lực của công chúng để dừng hoạt động ở Nga do cuộc tấn công vào Ukraine.

Các công ty tiền điện tử nói chung, đã từ chối lời kêu gọi đơn phương để chặn tất cả cư dân Nga, bất chấp lời cầu xin từ các quan chức và nhà lập pháp Ukraine ở những nơi khác.

Jesse Powell, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, cho biết công ty sẽ làm như vậy nếu bị ràng buộc về mặt pháp lý (sàn giao dịch của ông không phải là sàn giao dịch chính thức tại Ukraine).

Ukraine đã yêu cầu Coinbase, Binance, Huobi, KuCoin, Bybit, Gate.io, Whitebit và Kuna có trụ sở tại Ukraine chặn tất cả các tài khoản của Nga.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết rằng thẻ Visa và Mastercard sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga sau khi các công ty tuyên bố dừng hoạt động.

Ngân hàng trung ương cho biết:

“Các hoạt động đối với công ty được xử lý trong nước trong Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia và các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng đến công ty”

Thêm nữa:

“Tiền của khách hàng trong các tài khoản liên quan đến các thẻ đó được bảo quản đầy đủ và có sẵn”.

Các giao dịch xuyên biên giới dự kiến sẽ không hoạt động.

Nguồn: Coindesk

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot