VinFast ứng dụng NFT vào việc mua xe. NFT được TV Samsung ứng dụng như thế nào?

Tại CES 2022, Vinfast ngoài việc giới thiệu xe các mẫu xe điện thì họ còn thông báo sẽ ứng dụng NFT vào trong việc bán xe của mình. Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi “Tại sao mua xe lại liên quan đến NFT?” hay những câu hỏi khác tương tự. Vậy thì hãy cùng KTSonchain đi tìm lời đáp cho những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

Theo TechBullion, khách hàng đặt cọc 200 USD đặt trước xe điện VinFast sẽ nhận được 1 VinFirst NFT, đây là một chứng nhận quyền sở hữu dành cho những người tiên phong trong quy trình triển khai NFT độc đáo này. Chưa dừng lại tại đó, VinFast sẽ còn phát hành thêm nhiều ưu đãi độc quyền khác dành cho các thành viên VinFirst trong tương lai. Và đặc biệt, chính bản thân NFT cũng được thiết kế như một tài sản có giá trị mà khách hàng có thể giữ lấy làm kỷ niệm hoặc giao dịch chúng trên các thị trường thứ cấp.

Ví dụ: Theo cách truyền thống, thẻ thành viên thường là một tấm thẻ có kích cỡ như thẻ ngân hàng. Chủ sở hữu thẻ này sẽ được nhận các lợi ích của hãng hoặc công ty đó cung cấp. Mọi thông tin được lưu trữ trên thẻ đều là tên của chủ thẻ đó nên nếu chủ thẻ muốn chuyển nhượng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Những vấn đề này sẽ rất dễ giải quyết, chỉ cần chủ thẻ liên hệ với bên cấp cái thẻ. Việc giao dịch, kiểm tra, và có sự tham gia của bên thứ ba là người cấp thì mới làm được.

Công nghệ blockchain cho phép bạn giải quyết vấn đề trên hết sức dễ dàng. NFT chỉ là các metadata trên blockchain: từ giao dịch tạo ra cái NFT, chuyển quyền sở hữu, mua bán các kiểu, được lưu trên blockchain. Quyền sở hữu (proof of ownership) được ghi nhận trên blockchain, và ở trong ví của người sở hữu nó.

Lấy ví dụ cái NFT Bored Ape Yacht Club, anh em chỉ cần lên blockchain sẽ có biết bao nhiên phiên bản (version) tổng cộng, nhấn vào từng cái, anh em sẽ biết ai đang sở hữu, và những giao dịch liên quan. Những cái này gần như là không thể hay rất khó khăn để kiểm tra đối với thẻ thành viên kiểu truyền thống.

[​IMG]

Với cái thẻ thành viên, trong trường hợp là VinFirst NFT, bạn có thể làm tương tự như trên. Chỉ cần lên blockchain của Harmony và gõ NFT bạn muốn kiếm là bạn sẽ kiểm tra được:

  • Ai là người làm ra cái NFT này? Có phải Vinfast hay không? Thông thường, công ty hay người nổi tiếng sẽ có cái wallet address dưới dạng 1 domain (cái domain này cũng là NFT luôn nhé)
  • Qua tay bao nhiêu người (người ở đây là mấy cái địa chỉ ví, chứ không có hiện tên tuổi gì đâu).

Bây giờ muốn mua bán, chỉ cần người bán rao trên cái chợ (ví dụ daVinci trên Harmony), để giá, người mua vào rồi mua. Giao dịch chuyển quyền sở hữu, và tiền sẽ có thể diễn ra mà không cần liên quan tới người cấp thẻ (Vinfast). Những quyền lợi đi kèm với cái thẻ thành viên, người sở hữu mới cái Vinfirst NFT này sẽ mặc định được hưởng. Về mặt lý thuyết là không cần Vinfast cho phép, thực tế sao mình chưa nắm được.

Nói thêm về chuyện mua bán cái NFT, không nhất thiết bạn sẽ phải mua bán trên 1 cái sàn được quy định. Do nó là chuỗi metadata trên blockchain, nên cơ bản là bạn có thể đăng bán trên bất cứ sàn nào của blockchain, nơi mà nó được mint.

Ví dụ: VinFirst NFT được làm ra trên blockchain Harmony, thì bán trên sàn nào của Harmony cũng được. Nhưng với công nghệ bridge (giao tiếp qua lại giữ blockchain này và blockchain khác), bạn có thể đem cái NFT đó qua sàn của Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon để rao. Nên gần như là không có giới hạn về chuyện mua bán như thế nào.

Vinfast thông báo người sở hữu VinFirst NFT có thể còn được hưởng thêm nhiều lợi ích liên quan tới Vingroup metaverse. Công ty liên kết với Vinfast là AAG Ventures, một công ty tiên phong trong không gian metaverse. Cụ thể như thế nào, thì phải đợi họ ra cái NFT này rồi chúng ta sẽ rõ.

Samsung ứng dụng công nghệ NFT là sao?
[​IMG]

Theo CNET viết, thế hệ TV của Samsung sắp tới cho phép người dùng mua NFT. Cũng không có gì quá đặc biệt hay sẽ đòi hỏi trình độ gì từ người dùng. Đơn giản, anh em ngày xưa mua phim, mua nhạc thế nào, thì bây giờ cũng thế thôi. NHƯNG, anh em khi mua nó dưới dạng NFT, anh em sẽ thực sự sỡ hữu nó. Ví dụ, anh em mua 1 bộ phim trên store của Samsung chẳng hạn. Hồi xưa, anh em coi xong, cái phim đó, muốn bán lại không được, tại nó đi theo tài khoản của anh em. Bây giờ nó là NFT, anh em coi chán, muốn bán lại cho người khác, thì cứ để lên chợ, người nào thích thì vào mua. Thế thôi. Người mua vẫn có thể kiểm tra những cái metadata như mình viết bên trên nhé. Cũng không quá khó khăn gì trong việc Samsung làm chuyện này, họ chỉ cần tạo ra cái chợ cho những người sáng tạo nội dung đăng lên, người mua thì chỉ cần xác nhận giao dịch trên điện thoại.

Về phía người sáng tạo nội dung (content creators), bây giờ họ sẽ được lợi nhiều hơn. Ví dụ, họ có thể làm ra nội dung dưới dạng phiên bản giới hạn (limited edition), người sưu tầm bây giờ mua bán có thể tự tin hơn do việc kiểm tra ownership dễ dàng hơn. Content creators có thể kiếm thêm tiền hoa hồng bằng cách khi họ làm ra ‘mint’ cái NFT này có thể đính vào cái code, ví dụ, từ giờ cứ mỗi lần có giao dịch xảy ra, họ tự động được hưởng thêm 5-10% giá trị giao dịch vào ví (1000 USD thì hưởng 50 USD nếu set 5%). Giao dịch mua đi bán lại NFT của họ càng nhiều, họ thu về tiền hoa hồng càng nhiều. Việc cho phép mua bán nội dung NFT sẽ khuyến khích người sáng tạo nội dung làm ra nội dung chất lượng hơn, do họ sẽ thu tiền về nhiều hơn.Theo mình dự đoán, NFT rồi sẽ được ứng dụng rộng rãi nhiều hơn trong cách lĩnh vực liên quan tới nội dụng số, quyền sở hữu số, đặc biệt là game. Thật ra cũng đơn giản dễ hiểu cho việc những hãng game đem NFT hay blockchain nói chung vào game: (1) người chơi sẽ cảm thấy “tự tin” hơn trong việc mua các item, farm item, vì từ giờ việc mua bán không còn lệ thuộc vào nhà sản xuất nữa, (2) nhà sản xuất làm trung gian như là cái chợ để thu phí mua bán trên đó, hoặc là phần trăm cho cái item (do họ là người tạo ra), càng nhiều người mua bán, thì họ thu càng nhiều tiền. Ví dụ chủ tịch hãng game lớn như Square Enix nói NFT và công nghệ blockchain sẽ là xu hướng mới trong năm 2022. Anh em quan tâm về chuyện của Square Enix dùng NFT có thể vào đây để đọc chi tiết, sẽ thấy những gì ông này nói về mặt ứng dụng của NFT cũng giống như mình chia sẻ.

Blockchain không có gì quá thần thánh. Blockchain chỉ giúp giải quyết những vấn đề hiện tại dễ dàng hơn so với công nghệ hiện tại, ví dụ về vấn đề bản quyền số. Các bạn có thể tham khảo thêm về bài viết ứng dụng của NFT  tại đây nhé.

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot