Việt Nam đang là ‘điểm nóng’ của blockchain

Cộng đồng blockchain Việt Nam dù mới trong giai đoạn đầu hình thành nhưng đang có nhiều thay đổi rõ rệt, một số dự án được quan tâm trên thế giới trong khi các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến thị trường tiềm năng này.

Blockchain có thể là khái niệm không rõ nghĩa với nhiều người, nhưng khi nhắc tới từ này thì gần như đều trả lời đã ít nhất một lần nghe qua và cũng có hình dung nhất định về công nghệ này khi gắn liền tới tiền mã hóa, Web3… Thực tế, cộng đồng blockchain tại Việt Nam đang phát triển với sự xuất hiện của nhiều startup, những dự án được cả giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Blockchain không chỉ dừng ở câu chuyện của tiền mã hóa

Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia nhanh nhạy với các công nghệ mới, trong khi lượng người sử dụng internet chiếm 73% dân số, tạo nên lợi thế trong việc thúc đẩy các xu hướng, trong đó có blockchain.Theo những khảo sát công bố gần đây, trong Top 200 công ty blockchain trên thế giới hiện có 5 – 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập. Có khoảng 10 startup của người Việt trong lĩnh vực này sở hữu vốn hóa trên 100 triệu USD, một số công ty khởi nghiệp được đầu tư hàng chục triệu USD từ các nhà đầu tư lớn nhỏ trên thế giới.

Trong khi nhiều người Việt biết tới blockchain thông qua tiền mã hóa, thì công nghệ này có thể được ứng dụng vào nhiều ngành nghề, sản phẩm khác nhau nhờ tính bảo mật và phi tập trung. Nền tảng này được xác định hữu dụng trong quá trình quản lý hàng hóa của ngành sản xuất, lưu trữ thông tin (ngành y tế) hay nghiệp vụ tài chính của mảng ngân hàng… Vì vậy, blockchain được nhiều chuyên gia đánh giá đang dần trở thành xu hướng công nghệ của tương lai.

Không chỉ nổi bật ở các số liệu báo cáo, Việt Nam đã chứng kiến sự ra mắt và tăng trưởng chóng mặt của một số dự án tốt, sáng giá trong Web3. Một số dự án được coi là thành công đã dẫn vòng vốn đầu tư mạo hiểm về cho các nhà phát triển của những đơn vị khác tại Việt Nam.

Anh Hồ Công Danh – CEO Công ty cổ phần Spac3ship – đơn vị chuyên đầu tư vào nền tảng blockchain nói: “Việt Nam không chỉ là quốc gia nổi bật về kỹ thuật tại Đông Nam Á mà còn là thị trường hàng đầu về mức độ sử dụng di động, internet. Nhờ đó, Việt Nam đang trở thành ‘điểm nóng’ cho sự phát triển của blockchain”.

Tuy vậy, có một thực tế rằng cộng đồng blockchain Việt Nam nói chung vẫn đang thiếu kiến thức về lĩnh vực này, và thiếu cả những dự án chất lượng để phát triển ổn định. “Thời gian qua đã có rất nhiều dự án ra mắt và cũng không ít ra đi, chung quy cũng vì thị trường này còn quá mới mẻ, và người dùng cũng vậy”, anh Danh nhận định. Chứng kiến những thay đổi đó, anh Công Danh cho rằng thị trường trong nước cần xây dựng những kênh cộng đồng có uy tín, giúp trang bị đủ kiến thức nền tảng để làm quen với lĩnh vực mới nhằm tránh những dự án lừa đảo.

Lúc này, người dùng nói chung cần trang bị kiến thức đúng và đủ về blockchain để nâng cao nhận thức với các công nghệ mới, cần hiểu bản chất blockchain là gì, áp dụng nhằm giải quyết vấn đề nào, có giá trị ra sao.

Anh Hồ Công Danh cho biết thêm: ““Blockchain khá mới và phức tạp nên nếu học mà không thực hành thì sẽ khó để hiểu đủ sâu. Sự kết hợp giữa cộng đồng và nhà phát triển phải thật chặt chẽ bởi nhận thức người dùng càng cao thì sản phẩm cung ứng càng chất lượng và ngược lại. Dù Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia phát triển về blockchain, phần lớn nhà phát triển nội dung lại chưa hoàn toàn hiểu rõ cách làm cho đúng”.

Giám đốc vận hành Nguyễn Đặng Quỳnh Anh của Spac3ship cũng cho biết công ty thừa hưởng hệ thống media đồ sộ của Yeah1 Group với hơn 40 triệu người dùng, vì vậy nên Spac3ship tập trung vào việc chuyển giao kiến thức blockchain đến tập người dùng này để xây dựng cộng đồng mới trong lĩnh vực blockchain, góp phần xóa bỏ ranh giới giữa người dùng truyền thống và người dùng blockchain.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot