TƯƠNG LAI CỦA GAME TRUYỀN THỐNG VÀ GAMEFI

Giới thiệu

Mặc dù GameFi đã được định nghĩa trên thị trường là chuỗi khối các trò chơi, nhưng logic này thực sự rất mơ hồ. Nếu NFTFi và SocialFi phổ biến được coi là sự kết hợp của các yếu tố đơn giản, cụ thể là NFT + DeFi và Social + DeFi, thì GameFi cũng nên được coi là sự kết hợp giữa Game và DeFi.

GameFi không phải là chuỗi khối của các trò chơi truyền thống, nhưng bản chất của nó rất khác so với các trò chơi. Trò chơi truyền thống khiến trải nghiệm trò chơi (tính giải trí) trở thành ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển trò chơi cũng như lợi nhuận của nhóm phát triển. Ưu tiên hàng đầu của GameFi là khuyến khích hành vi Chơi để kiếm tiền (Play to Earn) và cho phép người dùng kiếm được thu nhập đáng kể để đổi lại. Sự khác biệt về nhu cầu cốt lõi làm cho sự khác biệt giữa GameFi và các trò chơi truyền thống trở nên rõ ràng hơn, mặc dù có sự trùng lặp về ý tưởng phát triển và logic hoạt động.

Trong các trò chơi truyền thống, có sự phân loại khác nhau của các loại trò chơi: MMORPG, SLG, RTS, v.v., tất cả đều có những tác phẩm thành công khác nhau. Nhưng cùng một loại trò chơi, trong GameFi, có khả năng xuất hiện mới một cách bất ngờ do những thay đổi về môi trường và mục đích.

Trò chơi truyền thống và GameFi

Trong ngành game, có một thuật ngữ đặc biệt: Game Feel, dùng để mô tả cảm giác đầu tiên mà trò chơi mang lại cho người chơi khi trải nghiệm. Bất kể loại thiết kế trò chơi và đối tượng mục tiêu. Nếu “cảm giác trò chơi” tệ, người chơi sẽ không tiếp tục trải nghiệm nó.

Một số người có thể nghĩ rằng các trò chơi phức tạp hoặc bí truyền có “cảm giác trò chơi” tốt, nhưng không phải vậy. Không phải tất cả các loại trò chơi đều yêu cầu cơ chế phức tạp.

Các loại trò chơi khác nhau có các mẫu thiết kế khác nhau và các nhóm người dùng khác nhau.

Hiện nay, trong lĩnh vực trò chơi truyền thống, các trò chơi chính được chia thành các loại sau:

 1. RPG (Trò chơi nhập vai): Trò chơi nhập vai thường có cốt truyện đầy đủ, nơi người chơi có thể gạt bỏ danh tính của mình và đóng một số vai trò nhất định trong trò chơi để có được sự hài lòng khác. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một thế giới trò chơi với logic phức tạp và hoàn toàn tự nhất quán, cũng như một môi trường trò chơi đầy tự do. Game nhập vai có thể được chia thành trò chơi nhập vai chiến lược (SRPG – Simulation Role Personate Game) và trò chơi nhập vai hành động (ARPG – Action Role Playing Game) tùy theo cách diễn ra trận chiến. trò chơi nhập vai hành động).
 2. MMORPG: Thể loại nhập vai là phổ biến nhất, và các game nặng vẫn là nguồn kiếm tiền chính; tuy nhiên, ngưỡng phát triển và vận hành trò chơi là tương đối cao, và hầu hết các sản phẩm chính thống đều đến từ các nhà sản xuất lớn.
 3. MOBA: Thể loại này đang trên đà phát triển do tốc độ phát triển nhanh, nhưng do tương tác cường độ cao và thời lượng game dài hơn (20 đến 40 phút) nên hiện chỉ có một số sản phẩm chiếm vị trí cao trên thị trường game.
 4. FPS (First Person Shooter): Game FPS là một loại game dựa trên công nghệ 3D. Tính năng quan trọng nhất là sự thay đổi góc nhìn của người chơi. Là phương tiện để người chơi tương tác với thế giới game, màn hình cho phép người chơi hòa mình vào khung cảnh và mang đến những cảm xúc mạnh mẽ. ảnh hưởng thị giác.
 5. SIM (Mô phỏng): Trò chơi SIM được chia thành trò chơi chiến lược thời gian thực RTS (Real-Time Strategy) và trò chơi chiến lược SLG (Trò chơi mô phỏng). Các tác phẩm tiêu biểu của phần trước bao gồm “StarCraft” và “Age of Empires”, trong khi các tác phẩm tiêu biểu của phần sau bao gồm loạt phim “Total War” và “Civilization”.
 6. Sự phổ biến của thẻ SLG dần phổ biến: thẻ SLG được đông đảo người dùng đón nhận và có chi phí phát triển thấp. Nó cũng đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều studio và nhóm dự án. Hiện tại, thẻ bài SLG cũng là một thể loại có tốc độ tăng trưởng gấp đôi về số lượng và doanh thu của thị trường trò chơi di động Hoa Kỳ (trò chơi thẻ bài chiếm khoảng 5,3% trong số 100 trò chơi hàng đầu vào năm 2019 và khoảng 6% vào năm 2020) và trong hai năm qua ở Nhật Bản. Thị trường game duy trì thị phần hơn 20%.

Các loại hình trên có thể nói là bao quát toàn diện hơn các loại hình game truyền thống hiện nay trên thị trường.

Nói một cách chính xác, GameFi, cũng có thuộc tính game, nên cũng phát triển toàn diện ở nhiều lĩnh vực game khác nhau. Nên có một hoặc hai trò chơi hiện tượng trong mỗi loại trò chơi, nhưng những gì chúng ta thấy bây giờ là trong GameFi, nhiều hơn Hầu hết chúng dựa trên đào tạo, hộp cát, thẻ và chiến lược kinh doanh. Cũng có nhiều cố gắng với các loại trò chơi như bắn súng hành động và đua xe thể thao, nhưng DAU (số lượng hoạt động hàng ngày) không đạt yêu cầu.

Các loại trò chơi khác nhau dựa trên GameFi, với các mức độ khó khác nhau

Trò chơi truyền thống xem xét tỷ lệ giữ chân, tức là các nhà xuất bản trò chơi quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm trò chơi của người dùng và đã cam kết cải thiện trải nghiệm người dùng để duy trì tỷ lệ giữ chân người dùng nhiều hơn và trau dồi thói quen thanh toán của người dùng.

Trên thực tế, đối với nhóm phát triển trò chơi của GameFi: logic cốt lõi là cung cấp các hiệu ứng tạo ra lợi nhuận sớm (hiện thực hóa theo thời gian), và sau đó ràng buộc một cộng đồng sở thích lớn hơn, một câu chuyện lớn hơn và phân phối lại lợi ích của chuỗi ngành công nghiệp trò chơi truyền thống, v.v. .Đây Trên cơ sở duy trì sự ổn định của giá trị sinh thái trong hệ thống.

Không giống như các trò chơi truyền thống, trò chơi GameFi có ba yêu cầu chính:

 1. Mô hình nền kinh tế trong game;
 2. Bài toán dòng tiền trong game;
 3. Ưu tiên của người chơi là Lợi nhuận;

Về GameFi, có thể chia nó thành 4 loại sau

 1. Trò chơi GameFi ban đầu (Native GameFi games): Tài chính phi tập trung với tài sản NFT thông qua người vay DeFi để đạt được hiệu quả của việc “khai thác” như thu nhập. Hầu hết các trò chơi này là thẻ trò chơi, và thị trường thứ cấp tương đối thịnh vượng. Các trò chơi GameFi hàng đầu có hệ sinh thái hoàn chỉnh và cơ sở người dùng khổng lồ.
 2. GameFi lập bản đồ tài chính thực: Trò chơi GameFi này lập bản đồ hệ thống tài chính thực với ngành công nghiệp blockchain. GameFi đóng vai trò là một ngân hàng tập trung. Trong trò chơi dây chuyền này, người chơi có thể trải nghiệm tất cả các phương thức tài chính trên thị trường tài chính truyền thống như cổ phiếu, v.v. Quỹ, hợp đồng tương lai, v.v.
 3. GameFi tập trung vào trải nghiệm trò chơi: Loại trò chơi chuỗi này tập trung vào việc nhập vai, nâng cao các thuộc tính của trò chơi và tính đến hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số trong trò chơi, làm cho trò chơi trở nên thú vị và tạo ra tài sản kỹ thuật số trò chơi tương tự như tài sản kỹ thuật số chính thống.
 4. Lập bản đồ ảo của hành vi thực: ví dụ như Stepn, Letmespeak, v.v. Các trò chơi như thế này cung cấp cho hoạt động nuôi vàng thực sự bằng cách kết hợp nó với hành vi thực.

Ba đặc điểm chính của GameFi dẫn đến sự sai lệch của trò chơi GameFi so với các trò chơi truyền thống trong quá trình phát triển:

– Bản chất người chơi đổ xô vào kiếm tiền của GameFi đã dẫn đến sự ưa thích tự nhiên đối với các tương tác có độ phức tạp thấp và tự nhiên từ chối các loại trò chơi giao dịch có độ phức tạp cao như game bắn súng hành động và các cuộc thi, cũng như các trò chơi lý thuyết kết quả chiều như MOBA.

– Mặt khác: sự thành công của Axie đã khiến nhiều đội bắt chước dựa trên kinh nghiệm hiện có của họ, điều này gây tốn kém cho việc thử và liên tục đổ vỡ.

Chúng ta không thể nói rằng các loại trò chơi khác là không phù hợp với trò chơi, nhưng không có trò chơi nào có thể xem xét cả khả năng kiếm tiền và khả năng chơi.

GameFi đại diện cho một sự thay đổi kéo dài hàng thập kỷ trong mô hình giá trị từ các quan chức trò chơi sang người chơi. Bắt đầu với tính năng trả tiền để chơi (P2P), người dùng sẽ trả tiền để chơi các trò chơi do các studio trò chơi tạo ra. Căn nguyên của sự chuyển dịch giá trị này nằm trong cấu trúc mô hình kinh tế vốn có của GameFi.

Vấn đề chuyển đổi trò chơi truyền thống sang GameFi

Mặc dù từ cờ vua đến chiến lược 4X, từ trò chơi bàn cờ RPG truyền thống đến thế giới mở AAA, chơi game chưa bao giờ là giải trí thuần túy mà là nền tảng để người chơi cạnh tranh vì những tài nguyên có hạn. Do đó, đơn vị tiền tệ trong trò chơi có giá trị lưu thông và giá trị sử dụng đóng vai trò cốt yếu trong việc giữ chân người dùng và chu kỳ kinh doanh của trò chơi.

Nhưng nó chưa bao giờ định lượng và ràng buộc quyền lực và lợi ích của người dùng với Token như GameFi. Trên thực tế, kể từ khi Axie trở nên phổ biến, hầu như tất cả các công ty game truyền thống đều học tập Axie, nhưng không ai dám làm điều đó. Một mặt, điều này liên quan đến việc phát hành token và những gã khổng lồ trong lĩnh vực game đương nhiên bị phản đối vì nó vẫn nằm trong sự quản lý của các chính phủ trên quy mô toàn cầu.

Mặt khác: việc chuyển đổi từ các trò chơi truyền thống sang GameFi không chỉ là một mô hình kinh tế đơn thuần cấy ghép, mà còn là một chuyển đổi giá trị. GameFi về cơ bản sử dụng token để giải quyết tất cả những người trung gian trò chơi trước đó. Bạn càng chơi trò chơi, bạn càng trở thành một bên liên quan trong trò chơi. Người chơi không còn là người chơi, mà là nhà đầu tư. Sự gia tăng của các yếu tố trung gian từ đội game đến người dùng trung gian và bang hội cũng khiến các nhà phát triển game lo lắng về việc mất quyền kiểm soát trò chơi.

AC Capital đã từng đề xuất một thuật ngữ có tên là: Guild Overflow (Bang hội tràn lan), dùng để chỉ việc các Game giai đoạn đầu dễ dàng đón nhận các Guild một cách tự do (để tạo tính thanh khoản và tăng user) nhưng sau đó gặp vấn đề về việc Guild cuối cùng tham gia khai thác muộn ảnh hưởng đến sự ổn định nền kinh tế trong game.

Một trò chơi GameFi sẽ sinh ra nhiều bang hội (Guild). Hiệu ứng này sẽ không được thể hiện một cách tiêu cực trong giai đoạn đầu của trò chơi, và thậm chí có thể có lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái trò chơi ở một mức độ nhất định. Hệ sinh thái trò chơi và số lượng bang hội được giữ ở mức cân bằng.

Liệu các đội game truyền thống có thể vượt qua ngưỡng tâm lý này? Đây là một cái gì đó để xem xét.

Trò chơi truyền thống và GameFi có thể gặp nhau trong Metaverse

Hiện tại có rất nhiều cuộc tranh luận trên thị trường về việc liệu một trò chơi nên là P2F (Chơi để giải trí) hay P2E (Chơi để kiếm tiền), đây là một trong những điểm nổi bật nhất của GameFi.

Trên thực tế, vấn đề quan trọng nhất đối với GameFi là tính bền vững của nền kinh tế trong game hơn là tăng cường một trong các thuộc tính giải trí hoặc Kiếm tiền. Các thuộc tính khác nhau của GameFi có thể được phản ánh bởi các loại trò chơi khác nhau và khả năng chơi có thể được cải thiện dần dần bằng cách phát hành các trò chơi khác nhau, nhưng mô hình kinh tế cơ bản của cùng một mã token vẫn còn phổ biến. Thuộc tính Giải trí và Kiếm tiền của nó có thể được thực hiện cùng nhau bằng 4 đến 5 trò chơi. Đó là những gì nhóm Axie hiện đang làm.

Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững của mô hình kinh tế?

Một mặt, nó thu hút người chơi mới, có nghĩa là GameFi cần phải hạ thấp các rào cản gia nhập hơn nữa.

Hiện tại, những người chơi mới biết nhiều hơn về GameFi dựa trên whitepaper và tài liệu, và họ thường phải trả tiền để chơi trò chơi. Chế độ Free-to-Eanr đang trở thành xu hướng.

Mặt khác, hãy tận dụng giải pháp Metaverse.

Là một mảnh ghép của hệ sinh thái Metaverse, trò chơi cũng là một cách quan trọng để tạo và chuyển quyền sở hữu các tài sản Metaverse và cũng sẽ chịu trách nhiệm quan trọng đối với hoạt động của hệ sinh thái Metaverse cơ bản.v

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot