Trung Quốc sẽ tận dụng Olympic để quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một trong ba cách thức thanh toán được sử dụng tại Thế vận hội sắp tới, cùng với tiền mặt và thẻ Visa.

Hiện chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa là Thế vận hội Mùa đông bắt đầu tại Bắc Kinh. Trung Quốc đã lên kế hoạch tận dụng sự kiện thể thao này để quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một trong ba phương thức thanh toán được sử dụng tại Thế vận hội sắp tới, cùng với tiền mặt và thẻ Visa.

Điều này đồng nghĩa với việc Alipay, WeChat Pay và các nền tảng thanh toán phổ biến khác đang dần bị bỏ rơi.

Ngân hàng Trung Quốc mới đây cho biết khách du lịch khi đến Bắc Kinh có thể tải ứng dụng và lấy thẻ cứng chứa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để chi tiêu tại các cửa hàng chấp nhận đồng tiền này, đồng thời còn có thể chuyển đổi ngoại tệ sang nhân dân tệ kỹ thuật số tại các máy tự động. 

Bloomberg cũng cho biết thêm, các vận động viên và huấn luyện viên tham dự Olympic thì sẽ được cấp vòng tay kỹ thuật số, có thể dùng để quẹt thanh toán dịch vụ tại Bắc Kinh.

Mùa hè năm ngoái, ba chính trị gia người Mỹ đã cảnh báo rằng các vận động viên Mỹ không được phép sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đây có phải là một thử nghiệm lớn?

Trung Quốc đã đi trước đón đầu khi phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ và châu Âu đang tụt hậu xa trong việc xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của chính họ.

Thế vận hội mùa đông có thể đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và tăng cường sự công nhận của đồng nhân dân tệ trên toàn thế giới, cũng như khuyến khích người tiêu dùng Trung Quốc tham gia.

Hàng loạt các ông lớn công nghệ như “Alipay, Trip, JD, hay Meituan…” đều đã hỗ trợ thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nhà phân tích Linghao Bao của Trivium China nói với CNBC rằng việc áp dụng e-CNY có thể bị ảnh hưởng – và người tiêu dùng sẽ cảm thấy có rất ít động lực để chuyển đổi từ các phương thức thanh toán mà họ hiện đang sử dụng. Ông cho biết thêm:

“Bạn cần tải ứng dụng, đăng ký, sau đó nạp tiền vào ví. Tôi không chắc về việc người dùng muốn thực hiện các bước này.”

Phát biểu với hãng tin, Paul Triolo của Tập đoàn Eurasia lập luận rằng sự xuất hiện của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông có thể giảm do giảm số lượng người tham dự. Ông cho biết thêm:

“Theo thời gian, một số lĩnh vực phù hợp có thể dùng được đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, chẳng hạn như thanh toán một số loại hóa đơn liên quan đến chính phủ hoặc cho những thứ như giao thông vận tải, đặc biệt nếu ngân hàng trung ương cung cấp các ưu đãi như hóa đơn đỏ,…”

Đã có những lo ngại về việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Làm cách nào để chính phủ Trung Quốc khuyến khích người tiêu dùng chuyển từ ​​tiền mặt, PayPal và Apple Pay qua tiền điện tử?

Nguồn: coinmaketcap

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot