Trung Quốc bắt đầu khám phá Metaverse một cách thận trọng

Với việc phần còn lại của thế giới công nghệ đang lao đầu vào Metaverse, Trung Quốc hiện đang tìm cách làm theo.

Theo Thời báo Chứng khoán, một trong những chính quyền địa phương đầu tiên khám phá khái niệm Metaverse là Thượng Hải, nơi Hội nghị Lao động Kinh tế Thành ủy thành phố đang hình thành chính sách đã tham khảo gián tiếp các diễn biến Metaverse vào cuối năm ngoái.

Các phương tiện truyền thông chia sẻ rằng hội nghị cho biết cần phải “hướng dẫn các doanh nghiệp” “đẩy mạnh nghiên cứu” về “các nền tảng quan trọng” cho phép “tương tác giữa thế giới ảo và xã hội thực trong tương lai”.

Nhiều người coi đây là “tuyên bố tích cực đầu tiên của chính quyền địa phương về Metaverse”. Nó cũng đề cập rằng Thượng Hải đã theo đuổi các cam kết Metaverse cụ thể hơn.

Thuật ngữ “Metaverse” đã được sử dụng “nhiều lần” trong Kế hoạch 5 năm về kinh tế và công nghệ mới nhất của cơ quan quản lý CNTT Thượng Đài. Kế hoạch đề cập nhiều đến việc Metaverse được “triển khai trong tương lai”, cùng với các tính toán lượng tử, chất bán dẫn thế hệ thứ ba và truyền thông 6G.

Trung Quốc đã muốn định vị mình là quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới Blockchain – với công nghệ do chính Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo. Tuy nhiên, Bắc Kinh muốn chiếc bánh của mình: mô hình mà họ ưa thích là Blockchain trên các mạng riêng, không có chỗ cho tiền điện tử.

Nhưng không chỉ Thượng Hải đã đề cập công khai đến Metaverse, một phương tiện truyền thông cho biết họ đã tìm thấy tham chiếu đến thuật ngữ này trong các kế hoạch mở rộng ngành CNTT do các cơ quan chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Vũ Hán và Hợp Phì, nơi các cơ quan quản lý CNTT phát biểu nhu cầu phát triển Metaverse có cùng trọng lượng như công nghệ y tế, Big Data và điện toán đám mây.

Các phương tiện truyền thông cũng lưu ý rằng Sun Taoran, CEO của Lakala, một chi nhánh Fintech của gã khổng lồ công nghệ Lenovo, đã đưa ra 2 đề xuất liên quan đến Metaverse ở Bắc Kinh.

Sun là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân hoạch định chính sách (chi nhánh Bắc Kinh). Một trong những đề xuất của ông đề cập đến việc tạo ra một “khu công nghiệp thí điểm” cho “sự phát triển tổng thể của Bắc Kinh”.

Vào tháng 11 năm ngoái, các công ty trong ngành dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Truyền thông và Di động Trung Quốc (CMCA) đã thành lập Ủy ban Công nghiệp Metaverse, với những công ty nặng ký trong ngành như China Mobile và China Unicom tham gia với tư cách là thành viên sáng lập.

Thời báo Chứng khoán lưu ý rằng “lứa thành viên thứ hai” gần đây đã được chấp thuận gia nhập vào liên minh, với 15 thành viên được niêm yết công khai hiện có trong danh sách – nâng số thành viên của ủy ban lên 65.

Với việc tiền điện tử hiện đang bị đàn áp, các công ty công nghệ lớn trong nước – bao gồm Tencent, JD.com và Alibaba – đã phải thu hẹp quy mô kế hoạch NFT của họ, thậm chí còn đi xa đến mức để khởi chạy NFT trên các Blockchain riêng tư, đổi tên chúng thành “bộ sưu tập kỹ thuật số” (digital collections) và áp đặt các hạn chế bán lại đối với các token của chúng.

Trong khi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã khiến cộng đồng sửng sốt với các dịch vụ “NFT”(miễn phí) của riêng mình – mặc dù nó được phát hành trên một Blockchain riêng.

Nguồn: CryptoNews

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot