Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng AI trong cuộc sống?

Khoa học công nghệ ngày càng được áp dụng vào đời sống trong đó nổi bật là trí tuệ nhân tạo AI. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Hãy cùng KTSonchain tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

AI là gì?

AI ((Artificial intelligence) là trí tuệ nhân tạo, đang được ứng dụng trong ngành công nghệ máy tính (Computer science). Công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến công nghệ từ quá trình tự động hóa robot đến các người máy thực tế.

Phần mềm AI là gì? 

Phần mềm AI là phần mềm mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, điển hình nhất là các hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm: việc thu thập thông tin và nguyên tắc sử dụng các thông tin, sử dụng các nguyên tắc để đạt được kết luận gần đúng nhất, và việc tự sửa lỗi.

AI bao gồm các ứng dụng như: hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (bao gồm nhận diện khuôn mặt, vật thể, chữ viết).

Phần mềm trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào các ứng dụng đặc biệt, tất cả đều có thể nhận dạng được bằng khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết của người dùng.

Các loại AI

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

"Công

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của mình và đối thủ. Từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Ví dụ: Deep Blue – một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM. Với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất. 

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh. Nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: Nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Robot tự nhận thức

Robot tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ trí tuệ nhân tạo và đến thời điểm hiện tại.

Ứng dụng chính của trí tuệ nhân tạo AI vào đời sống – kinh tế – xã hội

Ứng dụng phần mềm AI trong chăm sóc sức khỏe

"Ứng

Giúp cải thiện sức khỏe của con người và giảm chi phí. Các bệnh viện sử dụng phần mềm AI  để chẩn đoán bệnh tốt hơn và nhanh hơn con người. Hiện tại công nghệ tốt nhất chăm sóc sức khỏe là IBM Watson, không những hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người mà còn có khả năng trả lời các câu hỏi. Hệ thống có thể khai thác dữ liệu bệnh nhân và tổng hợp từ các nguồn dữ liệu có sẵn khác để hình thành một giả thuyết, cuối cùng đưa ra một lược đồ chấm điểm tin cậy.

Một số phần mềm AI khác trong lĩnh vực sức khỏe bao gồm: chatbot – chương trình máy tính được sử dụng online để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ nhu cầu khách hàng. Phần mềm này giúp sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi sức khỏe hoặc hỗ trợ bệnh nhân nhờ quy trình thanh toán và trợ lý sức khỏe ảo cung cấp phản hồi những thông tin y tế cơ bản.

Ứng dụng phần mềm AI trong kinh doanh

"Ứng

Tạo ra robot với quá trình tự động hóa được áp dụng cho các công việc có tính chất luôn lặp đi lặp lại.

Nâng cao cách thức phục vụ khách hàng trở nên tốt hơn nhờ các thuật toán được tích hợp vào các nền tảng phân tích và CRM.

Cung cấp các dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng nhờ ứng dụng Chatbots đã được kết hợp vào các trang web.

Ứng dụng phần mềm AI trong truyền thông

"Ứng

AI dựa vào việc phân tích các đặc điểm cụ thể về nhân khẩu học, thói quen hành vi hoạt động trực tuyến và nhóm nội dung mà khách hàng thường xuyên xem trên các quảng cáo để giúp các doanh nghiệp có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng.

Ứng dụng phần mềm AI trong giáo dục

"Ứng

Phần mềm AI sẽ tự động hóa việc chấm điểm thay các giáo viên. Ngoài ra, AI còn có thể đánh giá năng lực và quản lý sinh viên.

AI có thể làm nhiệm vụ như một gia sư cung cấp, hỗ trợ kiến thức cho sinh viên. Giúp sinh viên hoàn thành đúng theo giáo trình từ trước.

Đặc biệt, AI cũng có thể thay thế một số giáo viên.

Ứng dụng phần mềm AI trong tài chính

AI được ứng dụng vào các công việc như thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính cho khách hàng.

Ứng dụng phần mềm AI trong pháp luật

AI được ứng dụng vào quá trình khám phá, sàng lọc thông tin tài liệu trong lĩnh vực pháp luật. Ứng dụng này giúp con người sử dụng quỹ thời gian hiệu quả hơn.

Ứng dụng phần mềm AI trong sản xuất

"Ứng

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo. Cụ thể là tạo ra robot công nghiệp nhằm thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ thay con người. Ngoài ra, robot giúp giải phóng sức lao động của con người.

Trên đây, KTSonchain vừa giải đáp cho các bạn AI là gì và những ứng dụng chính của nó vào đời sống – xã hội. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot