Trader là gì? Có những loại Trader nào và cách trở thành một Trader?

Trader là những cá nhân hay tổ chức chuyên thực hiện các giao dịch các loại tài sản như cổ phiếu, vàng, tiền điện tử, ngoại hối… để kiếm lợi nhuận từ việc đầu cơ chênh lệch giá trong một khoảng thời gian xác định. Hãy cùng KTSonchain tìm hiểu trader qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đọc quan tâm:

Có những kiểu trader nào?

Scalping Trader (giao dịch lướt sóng)

"Scalping

Đây là loại trader có thời gian giao dịch ngắn nhất, họ thường giao dịch nhiều lệnh trong một ngày để kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ liên tục, vì vậy thường được gọi là giao dịch lướt sóng. Loại này chủ yếu giao dịch từ khung 15 phút trở xuống, thậm chí là biểu đồ đường hay tick chart. Vì vào nhiều lệnh trong ngày nên họ còn được gọi là High Frequence Trader.

Để có thể làm Scalping Trader bạn phải có tố chất tâm lý vững vàng, khả năng phản xạ nhạy bén và hiểu phân tích kỹ thuật thấu triệt, Scalping Trader cũng cần phải có một sức khỏe tốt để có thể theo dõi thị trường cả ngày nhằm phát hiện ra các cơ hội trade có lời. Giao dịch lướt sóng thường bám vào một phương pháp trade nhất định chứ không dùng nhiều phương pháp trade do yêu cầu phải vào lệnh nhanh chóng.

Day Trader (Giao dịch theo ngày)

Day Trader là những người thường chỉ giao dịch vài lần trong một ngày vàđóng lệnh không để qua đêm. Day Trader thường dựa vào phân tích kỹ thuật kết hợp để vào lệnh với một chút phân tích cơ bản để xác định hướng đi của thị trường trong tương lai gần. Giao dịch chủ yếu trên khung 30m ~ 5m. Khác với Scalping Trader, Day Trader thường sử dụng nhiều phương pháp giao dịch khác nhau để phát hiện các mô hình giá có thể sản sinh lợi nhuận.

Long Term Trader (Swing Trader)

Đây là loại trader có thời gian giao dịch dài nhất. Long Term Trader sẽ giữ các giao dịch của mình kéo dài nhiều ngày thậm chí là nhiều tuần, nhiều tháng để chờ những biến động lớn nhằm có lợi nhuận cao.

Long Term Trader thường giữ tài sản trong thời gian dài

Khác với hai loại trên, Long Term Trader chủ yếu phụ thuộc vào phân tích cơ bản để xác định tiềm năng dài hạn của loại tài sản đó mà không quan tâm tới các biến động ngắn hạn, phân tích kỹ thuật ngược lại chỉ là phụ trợ để xác định điểm vào lệnh hợp lý hơn mà thôi.

Phân loại trader theo phương pháp giao dịch

Phân tích cơ bản

Các trader sử dụng phân tích cơ bản sẽ tập trung vào giá trị nội tại của loại hàng hóa hay cổ phiếu mà họ mua vào để đánh giá khả năng sinh lời mà không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật.

Ưu điểm của phương pháp phân tích cơ bản là bạn không cần khả năng phân tích biến động giá tốt mà chỉ cần đánh giá được tiềm năng của loại hàng hóa mà bạn giao dịch.

Nhược điểm của phương pháp này là dễ bị dắt mũi bởi những tin giả do người khác cố ý tung ra thao túng thị trường.

Phân tích kỹ thuật

Ngược lại với các trader phân tích cơ bản, trader phân tích kỹ thuật thường chỉ tin vào biểu đồ giá, họ thường cho rằng biểu đồ giá đã phản ánh được hướng đi của thị trường và đáng tin cậy hơn so với phân tích cơ bản. Việc phân tích kỹ thuật nó có bản chất là phân tích tâm lý thị trường kết hợp với xác suất thống kê trong toán học để dự đoán hướng đi của thị trường. Trong khi trader cổ phiếu thường dựa và phân tích cơ bản thì trader ngoại hối lại thường phụ thuộc vào phân tích kỹ thuật, còn trader tiền điện tử lại hay áp dụng cả hai phương pháp.

Cách để trở thành một trader thành công

Tâm lý vững

Có thể nói tâm lý vững là yếu tố quan trọng bậc nhất trong trade. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa trader chuyên nghiệp và tay mơ không phải là anh ta có kỹ thuật cao bao nhiêu, mà là tâm lý anh ta vững vàng như thế nào trước biến động của thị trường. Phần lớn thua lỗ khi giao dịch là do thiếu tính kỷ luật và trade theo cảm tính.

Ham học hỏi và hiểu về thị trường mà bạn giao dịch

Để trở thành một trader thành công là một quá trình lâu dài mà bạn cần phải học hỏi nhiều kiến thức về kinh tế và tài chính chứ không chỉ đơn thuần là mua bán như đa số người lầm tưởng. Làm như vậy thì không khác nào đánh bạc, mà đánh bạc thì con bạc luôn luôn nắm phần thua. Trader thì khác, mỗi quyết định mua bán của trader đều phải dựa trên cơ sở kiến thức mà họ đang có chứ không chỉ phó mặc cho may rủi. Hơn thế nữa, mỗi thị trường khác nhau như cổ phiếu, vàng hay ngoại hối đều có những đặc điểm khác biệt, bạn cần phải tốn thời gian tìm hiểu để nắm rõ chứ không thể áp dụng một phương pháp trade cho nhiều thị trường khác nhau.

Biết rút kinh nghiệm

Con người thì luôn cảm tính, chúng ta thường chỉ tin những gì mình nghĩ là đúng nhưng thị trường thì luôn công bằng nên thường không đi theo hướng chúng ta mong muốn. Việc cố chấp nghĩ thị trường phải đi theo hướng mình mong muốn là nguyên nhân gây thua lỗ chủ yếu của các trader mới vào nghề. Biết chấp nhận sai và cắt lỗ khi thị trường đi ngược lại hướng mình mong muốn là bí quyết tránh thua lỗ ai cũng biết nhưng hiếm người làm được.

Quản lý tài chính

Trader là công việc có rủi ro rất lớn, việc bạn không biết quản lý tài chính thì có thể khiến bạn phá sản bất kỳ lúc nào. Trader là một công việc, không phải là một trò đánh bạc. Luôn chia tiền ra thành nhiều khoản nhỏ để đầu tư các cơ hội giao dịch khác nhau mà không đặt tất cả hy vọng vào một lệnh duy nhất và sẵn sàng cắt lỗ bất kỳ lúc nào. Các trader chuyên nghiệp khuyên rằng chỉ nên sử dụng 10% tài sản cho một lệnh và chịu thua lỗ tối đa 2% tài sản thì mới có thể làm lâu dài.

Trang bị công cụ: một hệ thống vững mạnh

Một trader chuyên nghiệp cần rất nhiều công cụ để phân tích thị trường, thu thập dữ liệu, phân tích thông tin, bản ghi nhật ký để có thể vào lệnh chính xác và tiến bộ hơn từng ngày chứ không chỉ đơn thuần giao dịch là có thể giỏi lên. Bạn cũng cần một hệ thống phương pháp giao dịch để sử dụng. Nếu không có một hệ thống để dựa vào thì cũng rất khó tiến bộ do không có phương hướng cụ thể, ngoài ra thì dựa vào hệ thống giao dịch cũng hạn chế được việc trade theo cảm tính, qua đó hạn chế thua lỗ.

Tổng kết

Trên đây là sơ lược về trader, một trong những nghề nghiệp thú vị và tự do nhất trong thế giới tài chính. Mong qua bài viết này các bạn có thể có cái nhìn tổng quan về trader là gì để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp, chúc các bạn may mắn.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot