Tổng quan hệ sinh thái NEAR

NEAR Protocol là một blockchain Proof-of-Stake công khai, Nền tảng có khả năng sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) nhằm mục đích hoạt động như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành.

NEAR giúp phát triển các nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) hướng tới mục tiêu thân thiện với người dùng cũng như các nhà phát triển (trở thành đối thủ cạnh tranh của Ethereum). Nền tảng sử dụng công nghệ sharding nhằm gia tăng khả năng mở rộng, kết hợp các tính năng như tên tài khoản có thể đọc được thay vì chỉ sử dụng địa chỉ ví tiền mã hóa. Điều này giúp người dùng mới tương tác với dApp và hợp đồng thông minh mà không yêu cầu ví, sử dụng dễ dàng hơn.

Đồng NEAR Coin

Đồng native coin của hệ sinh thái NEAR có cùng tên là NEAR, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ. Đồng này cũng có thể được đặt cược bởi những người sở hữu, tham gia vào việc đạt được sự đồng thuận của mạng với tư cách là người xác thực giao dịch (Validators).

Thông tin cơ bản NEAR Coin

 • Ticker: NEAR.
 • Blockchain: Near
 • Token type: Utility + Governance
 • Token standard: đang cập nhật
 • Total Supply: 1,000,000,000.
 • Circulating Supply: 615,911,756

Hệ sinh thái NEAR (NEAR Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

The Graph (GRT) là một giao thức để xây dựng các ứng dụng phi tập trung một cách nhanh chóng trên Ethereum và IPFS bằng cách sử dụng GraphQL. Bên cạnh đó, Graph cũng là nơi cộng đồng có thể cộng tác để quản lý các nguồn dữ liệu chất lượng có sẵn cho tất cả mọi người, hạn chế sự độc quyền dữ liệu.

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

 • Flux (FLX) là một giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa các dữ liệu off-chain lên on-chain để cung cấp data cho các ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc cung cấp thẳng lên các dApps để sử dụng. Hiện nền tảng này đã và đang cung cấp dữ liệu cho hơn 10 dự án, với hơn 10,000 SDK, trong đó có hai dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market.
 • NEAR cũng có những dự định hợp tác với các nền tảng là Band Protocol và Chainlink, API3  tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể về thời gian.

Smart Contract

đang cập nhật

Lending & Borrowing

Oin Finance là nền tảng Lending đi đầu trong hệ sinh thái NEAR, tuy nhiên hiện dự án này vẫn chưa hoạt động. Oin cho phép người dùng thế chấp các đồng Altcoin để mint ra các đồng Stablecoin. Với nhu cầu sử dụng NEAR đã stake làm tài sản thế chấp là khá lớn, TVL trong tương lai nhiều khả năng sẽ là rất lớn khi con số ban đầu của dự án này đã ở mức gần 10 triệu đô la.

Central Bank

Oin Finance được kỳ vọng sẽ cung cấp các giải pháp Stablecoin cho Near Protocol

Wallet

 • NEAR Wallet là ví điện tử được sử dụng để lưu trữ NEAR Token và chuẩn Token NEP21 được hỗ trợ trên nền tảng NEAR Blockchain. Người dùng có thể gửi, nhận NEAR Token và các Token NEP21, tương tác với các ứng dụng trên nền này thông qua ví NEAR
 • Một số ví đa nền tảng có thể kể đến như Ledger, Trust Wallet, Math Wallet, Coin98, Guarda, …

DEX

 • Ref Finance (REF) là một dự án cốt lõi trong hệ sinh thái DeFi trên NEAR. Mục tiêu chính của dự án mang tới các thành phần cốt lõi của DeFi, cụ thể bao gồm DEX, lending protocol, synthetic asset, … Ref Finance muốn tận dụng khả năng dễ dàng tiếp cận với các nhà phát triển cũng như người dùng cuối giúp các ứng dụng DeFi dễ dàng tiếp cận.
 • WannaSwaplà một trong những DEX đầu tiên chạy trên Aurora’s EVM, cho phép giao dịch nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm chi phí giữa các token Ethereum như Sushi, Balancer và Uniswap và cả token trên NEAR.
 • Một số nền tảng DEX khác có thể kể đến như Mooniswap, Near Swap, Bal, Loliswap,…

Liquidity

Meta Pool là một giải pháp Liquility staking cho giao thức NEAR được hỗ trợ bởi staking providers trong cộng đồng. Meta Pool cho phép người dùng đặt cược NEAR của họ  tạo thanh khoảng, người dùng nhận token NEP-141 có thể sử dụng để tham gia vào các hoạt động trên chuỗi như Lending,…

Bridge

 • Aurora (AURORA) là một Máy ảo Ethereum được tạo ra bởi nhóm xuất sắc tại NEAR, cung cấp giải pháp turn-key cho các nhà phát triển để vận hành ứng dụng của họ trên nền tảng tương thích với Ethereum, thông lượng cao, có thể mở rộng và an toàn trong tương lai, với chi phí giao dịch thấp cho người dùng của họ.
 • Octopus Network (OTC) là một mạng sidechain để lưu trữ các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains cho NEAR protocol. Bằng cách cung cấp cho thuê bảo mật hiệu quả về chi phí, khả năng tương tác chuỗi chéo, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và cộng đồng sẵn sàng tham gia tương tác cho các appchains. Octopus Network sẽ giảm chi phí vốn để khởi động appchain xuống 100 lần.
 • Rainbow Bride là cầu nối giữa Ethereum và NEAR, giúp các dự án giữa 2 nền tảng có thể kết nối, tiếp nhận tài sản và dữ liệu di chuyển giữa 2 nền tảng. Đây là cơ hội tốt để NEAR có cơ hội tận dụng những ưu điểm của hệ sinh thái Ethereum cũng như thu hút dòng tiền chảy đến dự án.

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

 • Paras (PARAS) là một trong những NFT Marketplace đầu tiên xây dựng trên NEAR, nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật, các nhà sưu tầm có thể tạo, giao dịch cũng như sưu tầm những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

 • Mintbaselà ứng dụng cho phép tất cả mọi người tạo, buôn bán và trao đổi NFT với mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Giao thức này còn cho phép người mint ra token có thể tùy chỉnh royalty fee và các thông số token khác, cho phép họ lập cửa hàng và mua bán NFT.
 • Một số nền tảng Gaming có thể kể đến HASH RUSH, Metamon, ZED, ZEST, OPGames, MTVRS, …

Yield Farming

 • Berry Club là nền tảng Yield farming đầu tiên trên Giao thức NEAR, người dùng có thể farm và swap lấy WNEAR trên Ref Finance.
 • Một số nền Yield Farming đa nền tảng có thể kể đến như Staked, Everstake, stakefish,…

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

 • NearPAD (PAD) là nền tảng IDO Platform trên Near Protocol với mục đích cung cấp khả năng huy động vốn từ cộng đồng. Hiện nền tảng có phương thức hoạt động giống các IDO Platform tương tự trên các hệ sinh thái khác như Polkastarter (POLS), Solstarter (SOS), Cardstarter (CARDS),…
 • Common Fund là một trong những nền tảng huy động vốn từ cộng đồng không giám sát đầu tiên trên thế giới. Tương tự như các nền tảng trước đó như Kickstarter, Common Fund là nơi mà các công ty khởi nghiệp, cá nhân có thể nhận được tài trợ cho các dự án của họ. Common Fund hoàn toàn dựa trên hợp đồng thông minh: Các khoản tiền cầm cố được chuyển trực tiếp giữa các nhà tài trợ và các chiến dịch mà không có bất kỳ trung gian nào tham gia. Dự án hiện vẫn đang được phát triển, trong tương lai các dự án Crowdfunding tương tự như Common Fund sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn.
 • Các dự án khác như Skyward Finance, HEO,…

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot