Token là gì? Phân biệt Token và Coin

Sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử trong năm 2021 được thể hiện qua vốn thị trường và cả số lượng coin, token lưu hành. Bước sang năm 2022 tổng vốn hóa thị trường đã đạt con số hơn 2 nghìn tỷ đô la. Tổng số coin và token đang được lưu hành là gần 17.000

Mỗi ngày lại có thêm hàng trăm token được sinh ra và đã có những token bước chân vào danh sách những đồng tiền ảo có vốn hóa như SHIBA INU, MATIC, AVVE… Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về token và tiềm năng của chúng.

1. Token là gì? Ưu nhược điểm của Token

Token là gì?

Token hay “mã thông báo” là những mật mã được quản lý bởi hợp đồng thông minh và chúng đại diện cho một loạt tài sản kỹ thuật số cụ thể. Token thể hiện chức năng của tài sản kỹ thuật số, nó cũng đại diện cho phần vốn của một công ty. Ngoài ra token còn cho phép người nắm giữ truy cập vào các chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa.

Ưu điểm:

Mục đích sử dụng rộng lớn hơn coin. Ví dụ token có thể dùng là nhiên liệu cho mạng lưới hoạt động hoặc có thể là đơn vị trao đổi…

 • Token không có địa chỉ riêng, vì thế bạn có thể giữ các token có chung 1 blockchain tại 1 địa chỉ ví.
 • Token không cần phải đào
 • Token phát hành đơn giản
 • Token khó bị tấn công 51%. Vì hacker chỉ có thể tấn công vào blockchain nếu muốn chiếm đoạt token của bạn. Nhưng các blockchain có quy mô rất lớn nên rất khó để tấn công

Nhược điểm:

 • Biến động cực cao, là khoản đầu tư mang tính rủi ro lớn
 • Độ phổ biến của các token không lớn bằng các coin
 • Không phù hợp cho các nhà đầu tư mới
 • Số lượng sàn chấp nhận giao dịch token ít hơn so với coin

2. Sự khác biệt giữa Token và Coin

Sự khác biệt giữa Token và Coin là gì?

Về cơ bản, không có nhiều sự khác biệt lớn giữa token và coin ngoài nền tảng blockchain mà chúng sử dụng để phát triển. Đối với các đồng coin, mỗi đồng sẽ có một blockchain riêng biệt. Ví dụ như:

 • Bitcoin vận hành và hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin
 • Ether vận hành và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum
 • NEO vận hành và hoạt động của chuối khối NEO

Tuy nhiên, các Token lại không có nền tảng blockchain của riêng mình. Thay vào đó, những mã thông báo này được phát triển dựa trên blockchain của những đồng coin lớn. Vì vậy, ngoài tên gọi của Token là tài sản kỹ thuật số mà chúng đại diện ra thì chúng cũng được phân biệt dựa trên nền tảng mà mình đang phát triển. Ví dụ:

 • Những Token phát triển trên nền tảng Ether được gọi là Token ERC-20
 • Những Token phát triển trên nền tảng NEO được gọi là Token NEP-5

Tóm lại coin và token hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên để dễ hình dung chúng ta có thể xem token như một bản phác thảo của coin.

Vì các token xuất phát từ các dự án ICO và chúng đều được tạo ra dựa trên blockchain của coin. Token ngoài việc có những tác dụng tương tự như coin thì chúng luôn có những tác dụng khác. Một dự án phát triển token trong thời gian dài có thể trở thành đồng coin nhưng một số sẽ vẫn mãi là token.

Bảng so sánh top 10 coin/token

3. Có nên đầu tư token hay coin 

Đầu tư token hay coin sẽ phụ thuộc và nhu cầu và sở thích của mỗi nhà đầu tư. Dưới đây sẽ là những chia sẻ theo hiểu biết và kinh nghiệm của mình.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới:

 • Hãy tập trung vào các top coin hơn thay vì tìm hiểu token. Bởi lẽ các top coin là những coin có giá trị trên thị trường. Biến động là có nhưng biên độ sẽ ít hơn so với các coin rác hoặc token.
 • Các coin top luôn mang hiệu suất ổn định và có tính thanh khoản cao trên thị trường. Sự thanh khoản chính là yếu tố rất quan trọng trong đầu tư. Hơn nữa, các top coin có sự phổ biến. Bạn có thể giao dịch top coin trên tất cả các sàn giao dịch tiền ảo. Còn token hay coin rác thì chỉ một số sàn được phép giao dịch.

Nếu bạn là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và thích sự mạo hiểm:

 • Thị trường token sẽ là thị trường hấp dẫn đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Bởi lẽ, đây là thị trường mang tính rủi ro cực cao nhưng có lợi nhuận rất lớn. Ngoài những token sinh ra để trở thành stablecoin ra hầu hết các token còn lại đều mang tính đầu cơ.
 • Stablecoin là gì? Đây là những đồng token sinh ra và giá trị luôn được đảm bảo ở mức 1 USD. Những token đôi khi có thể bùng nổ giá trị lên gấp vài trăm lần. Nhưng cũng có thể tan biết chỉ trong vài giờ đồng hồ. Những token có giá trị thực sẽ được niêm yết trên trang coinmarketcap. Nhưng token này mình sẽ giới thiệu ở phần sau.
 • Cụ thể, để có được lợi nhuận cao trong đầu tư token, nhà đầu tư phải tìm đến các dự án ICO. Vì mua token từ các dự án ICO sẽ có mức giá rất thấp. Và khi dự án ICO này được nhiều người tin tưởng nó sẽ phát triển. Giá trị đồng token cũng vì thế mà tăng lên gấp nhiều lần.
 • Minh chứng rõ nhất là trong lần phát hành ICO của Ethereum, mỗi đồng token được bán ra ở mức 0,336$. Vậy nhưng giá hiện tại của nó đã là hơn 2600$ tức là gấp 7738 ngàn lần so với lúc ICO. Đây cũng là điểm khiến các dự án ICO token thu hút rất nhiều nhà đầu cơ.

Tuy nhiên nó vẫn là một canh bạc thực sự, vì trên thực tế cũng không ít dự án bốc hơi. Vì thế lời khuyên của mình dành cho bạn là hãy thực sự hiểu biết về tiền điện tử trước khi xuống tiền đầu tư vào token.

4. Các loại token phổ biến

Trên thị trường, token được chia thành nhiều dạng khác nhau cụ thể:

Và trong đó 3 loại token phổ biến trên thị trường đó là Token chứng khoán, token tiện ích và Equity Token. Sự khác biệt của 3 token trên như sau:

5. Những token được giao dịch nhiều nhất trên thị trường

Những token được giao dịch nhiều thường sẽ là những token có vốn hóa lớn. Theo thống kế từ trang coinmarketcap 10 token có vốn hóa lớn gồm:

Nhìn vào khối lượng giao dịch trong 24h có thể thấy các đồng token như Tether, Binance USD, Polygon, Chainlink, USDcoin là có khối lượng giao dịch nhiều hơn. Mình sẽ giới thiệu thêm một chút về 5 token này

Tether (USDT)

Tether là một đồng token được phát hành dựa trên blockchain của Bitcoin. Giá trị của nó luôn được đảm bảo ở mức 1 USD. Vì thế mà nó được nhiều người xem như một phiên bản số hóa của USD.

Binance USD

Binance USD là token được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 dựa trên blockchain của Ethereum. Cũng giống như Tether, Binance USD được tạo ra với mục đích trở thành một đồng tiền ổn định và có giá trị ở 1 USD. Đồng token này được ra mắt hồi tháng 9 năm 2019 và được bộ dịch vụ tài chính bang New York phê duyệt.

Polygon (MATIC)

MATIC là token chính thức của nền tảng Polygon và được phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20. Đồng token này sinh ra với mục đích giúp người dùng có thể tham giao và giao thức Proof of Stake và thanh toán phí giao dịch trên network. Ngoài ra token này cũng được sử dụng để trả phàn thước cho các POS staker.

Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inu là một dạng token meme lấy ý tưởng từ Elon Musk và Vitalik Buterin. SHIB được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20. Token này được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 dưới bút danh “Ryoshi”. Mục đích của token SHIB là để thúc đẩy “phong trào nghệ thuật Shiba” khi nhà phát triển muốn đưa cộng đồng SHIBA INU của họ vào thị trường NFT.

Chainlink (LINK)

LINK là token trong mạng lưới của chainlink. Đồng token này được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 và chạy trên nền tảng blockchain của Ethereum. Token này được tạo ra với mục đích trở thành cầu nối giữa Smart Contract với các nguồn dữ liệu. Và giúp cho Smart Contract có thể phát triển dễ dàng hơn.

USD Coin (USDC)

USDC là token được phát hành bởi Circle, một startup công nghệ. Đồng token này cũng được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Giống như USDT và Binance USD, token USDC cũng được bảo chứng bởi đồng đôla Mỹ với tỷ lệ 1:1. Tức là nó cũng luôn được giữ ở mức 1 USD.

6. Giao dịch token như thế nào

Để dễ hình dung mình sẽ chia token thành 2 dạng riêng biệt cụ thể:

Các token đã được niêm yết trên sàn

Nếu bạn giao dịch các token đã niêm yết trên sàn thì việc giao dịch sẽ tương tự như các coin khác. Ví dụ như USDT hay Binance USD bạn có thì giao dịch các token này trên các sàn lớn như Binance, Kucoin hay Huobi

Các token chưa được niêm yết

Đây là các token thuộc dự án ICO. Để có thể giao dịch mua bán các token này việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo ví lưu trữ. Bản chất các token được tạo ra dựa trên nền tảng của một đồng coin nhất định.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ xem token đó tương thích với ví của coin nào. Ví dụ ICO đó chấp nhận Ether để mua token, tức là token đó hoạt động dựa trên blockchain Ethereum. Vì thế đầu tiên bạn cần là mua ETH từ các sàn giao dịch tiền điện tử. Sau đó dùng ETH để mua các token thuộc dự án đó.

Rõ ràng việc mua hay giao dịch token từ các dự án ICO không dành cho các tay mơ. Vì vậy nếu bạn chưa sẵn sàng với token vậy hãy thử với các top coin.

Không giống như token, các top coin phổ biến còn được giao dịch trên các sàn ký quỹ. Các sàn giao dịch ký quỹ rất khác so với các sàn giao dịch thông thường cụ thể.

Cụ thể mình sẽ hướng dẫn cách giao dịch top coin trên sàn giao dịch ký quỹ Mitrade

1. Tạo tài khoản giao dịch và nạp tiền vào tài khoản

Việc tạo tài khoản trên Mitrade cũng tương tự như các sàn giao dịch khác. Điểm mạnh là thời gian xác minh danh tính của Mitrade rất nhanh. Nếu các thông tin cung cấp là chính xác thì tài khoản sẽ được xác minh chưa đến 10’.

Mitrade cung cấp nhiều phương thức nạp/rút tiền và đã liên kết với phần lớn các ngân hàng Việt Nam, bạn có thể nạp/rút tiền bằng thẻ nội địa. Số tiền nạp của bạn được bảo vệ theo yêu cầu nghiêm ngặt của tổ chức ASIC( Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc )& CIMA(Cơ quan tiền tệ Quần đảo Cayman).

2. Truy cập vào thị trường tiền điện tử

Tại Mitrade, các top coin được hỗ trợ gồm:

Ví dụ với Bitcoin theo giá hiện tại là 36.772,5$ thì mình chỉ cần bỏ ra 36,7$ để bắt đầu giao dịch với 0,01 lô Bitcoin.

Ngoài thị trường coin ra, Mitrade còn cung cấp hơn 300 thị trường tài chính khác gồm:

 • Forex: Hơn 60 cặp
 • Chỉ số: 13 chỉ số
 • Cổ phiếu: 200+ mã cổ phiếu
 • Hàng hóa: Vàng, bạc, kim loại quý và dầu thô

Bạn có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư tại Mitrade

3. Đặt vị thế Mua/Bán và Cài đặt công cụ quản lý rủi ro

Trong giao dịch ký quỹ vị thế Mua thể hiện cho giá trị tăng của tài sản và vị thế Bán thể hiện cho giá trị giảm của tài sản.

Vì thế hãy mở Vị thế Mua khi bạn dự đoán giá đồng coin đi lên và mở vị thế Bán khi dự đoán giá đồng coin giảm.

Sau đó cài đặt đặt công cụ quản lý rủi ro. Công cụ quản lý rủi ro trên Mitrade bao gồm các lệnh như lệnh chốt lời, dừng lỗ, cắt lỗ dưới..v.v. Các lệnh này giúp bạn tự động đóng vị thế khi đạt lợi nhuận mong muốn. Hoặc thoát khỏi nguy hiểm khi thị trường lao dốc.

4. Chốt lời và rút tiền lãi về tài khoản ngân hàng

Khi có lợi nhuận, bạn có thể rút số tiền đó về tài khoản ngân hàng của mình. Mình đã thử và thấy rằng thời gian rút tiền về rất nhanh. Ngoài ra thì Mitrade cũng hỗ trợ rất nhiều ngân hàng nội địa tại Việt Nam.

Cách giao dịch coin trên sàn giao dịch ký quỹ như Mitrade đơn giản hơn rất nhiều so với các sàn thông thường. Vì bản chất giao dịch ký quỹ không yêu cầu bạn phải nắm giữ tài sản. Vì thế khi giao dịch coin bạn không cần tạo ví lưu trữ, điều này giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng nắm bắt và học hỏi tại thị trường coin.

7. Những câu hỏi thường gặp về Token

#1. Token có thể thay thế đồng coin?

Không, token không thể thay thế được đồng coin vì chúng được tạo ra với mục đích riêng. Một số đồng token có thể phát triển blockchain riêng và trở thành coin nhưng chúng không thể thay thế đồng coin được.

#2. Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá Token

Cũng tương tự như đồng coin, yếu tố quan trọng nhất tác động lên giá các token chính là sự chấp thuận trên thị trường. Nếu thị trường có nhu cầu sử dụng nhiều, token được ứng dụng nhiều thì giá của chúng sẽ tăng và ngược lại. Tuy nhiên điều này sẽ không đúng với các stable token ví dụ như USDT. Vì đây là các token được gắn với đồng đôla nên giá của chúng luôn được giữ ở mức 1$

#3. Những ví có thể lưu trữ cả token lẫn coin

Token phát triển trên blockchain của coin nào sẽ dùng ví lưu trữ của coin đó. Ví dụ token SHIB phát triển trên Ethereum thì sẽ dùng ví Ethereum để lưu trữ. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng các ví chung có thể lưu trữ cả coin lẫn token như MetaMask, Trust Wallet, MyCelium..v.v

#4. Mua bán token ở đâu?

Bạn có thể mua token từ các dự án ICO khi mở bán. Đây là thời điểm giá token rẻ nhất và thường được các nhà đầu tư săn đón. Nếu không thể mua được từ các dự án ICO thì bạn có thể mua token đã được niêm yết trên sàn như sàn Coinmarketcap, Binanace, Buobi..v.v

#5. Làm thế nào để phân biệt coin và token?

Cách dễ nhất là bạn truy cập vào trang Coinmarketcap hoặc CoinGecko và sử dụng bộ lọc của trang để lọc ra danh sách coin hoặc token. Hoặc bạn cũng có thể click trực tiếp và đồng tiền điện tử để xem chi tiết như bên dưới:

#6. Token có phải là lừa đảo?

Các dự án token đều được bắt đầu tư ICO. Vì thế nó vẫn không tránh khỏi những điều tiếng liên quan đến lừa đảo. Trên thực tế đã có rất nhiều dự án token ICO lừa đảo điển hình như dự án Token Squid Game đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Nhưng cũng không ít dự án token thành công và đang bay cao trên bảng xếp hạng như Shiba Inu hay Binance coin. Tóm lại, token không phải là lừa đảo mà chỉ có những dự án token lừa đảo.

8. Lời kết

Tóm lại, token có thể nói là một thành phần quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Chúng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và hiệu suất đầu tư đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro trong việc đầu tư vào token, vì vậy trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu thật kỹ về bản chất và khả năng ứng dụng của chúng trong thực tế.

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot