Tiền điện tử và NFT là ‘Bong bóng đầu cơ’

Tim O’Reilly, chuyên gia Internet và người đặt ra thuật ngữ Web 2.0, có vẻ không phải là một người hâm mộ của Web3.

O’Reilly đã xuất hiện trên CBS Moneywatch và thảo luận về tiền điện tử, Blockchain và sự nổi lên của Web3, thuật ngữ chỉ làn sóng tiếp theo của Internet được xây dựng trên các mạng Blockchain phi tập trung và token dành riêng cho nền tảng.

Khi được hỏi về Web3 và tương lai có thể xảy ra với nó, ông trả lời: “Bản thân Metaverse đã chứa đầy sự cường điệu của bong bóng. “Meta Quest2 [tai nghe VR trước đây được gọi là Oculus], họ đang bán rất nhiều loại, nhưng công nghệ này còn lâu mới xuất hiện”, anh nói.

Và trong khi O’Reilly nhận ra rằng không gian tiền điện tử và NFT đang bùng nổ, ông tin rằng sự tăng trưởng của nó có thể không bền vững: “… Tôi tin rằng đó thực sự là một bong bóng đầu cơ khá nghiêm trọng trên một nền tảng rất nhỏ”, ông nói.

Đặc biệt, thị trường NFT đã bùng nổ trong năm ngoái. Theo số liệu từ DappRadar, vào 2021, các NFT đã tạo ra doanh số hơn 25 tỷ USD.

Năm trước, NFTs chiếm doanh thu chưa đến 100 triệu USD. Điều đó đã dẫn đến việc các công ty như OpenSea, thị trường phổ biến nhất để mua và bán NFT, huy động được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư.

OpenSea tháng trước đã đạt mức định giá 13,3 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series C 300 triệu USD. Nó cũng đã có tháng tốt nhất về khối lượng giao dịch, đạt doanh số 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, sàn giao dịch chỉ có tổng số 600.000 người dùng, O’Reilly tuyên bố, tương ứng với số liệu hàng tháng được Dune Analytics theo dõi.

“Chúng tôi sẽ không biết Web3 là gì cho đến khi bong bóng hiện tại bật ra — bởi vì chúng tôi đang ở giữa bong bóng, giống như bong bóng dot-com, nơi có tất cả các loại công ty khởi nghiệp điên rồ được định giá quá cao”, O’Reilly nói.

Trong khi chuyên gia công nghệ nói rằng thị trường được xây dựng xung quanh Web3 nên “sẵn sàng cho sự sụp đổ”, ông cũng đưa ra một số lạc quan cho những gì ông nghĩ sẽ xảy ra sau đó: “…Một khi bạn nhận được những định giá bong bóng đó, nó sẽ thu hút rất nhiều vốn và tài năng — và mọi người có thể bắt đầu thực sự xây dựng thứ gì đó trên đó”.

Nguồn: Decrypt

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot