Thu về 1,1 triệu USD dễ dàng từ việc lợi dụng lỗ hổng airdrop ApeCoin (APE)

Có người đã tiến hành vay mượn 5 Bored Ape Yacht Club để có thể đủ điều kiện nhận airdrop token ApeCoin (APE) rồi sau đó trả lại các NFT này.

Thu về 1,1 triệu USD dễ dàng từ việc lợi dụng lỗ hổng airdrop ApeCoin (APE)

Như đã được Coin68 đưa tin vào ngày 17/03, dự án Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã tiến hành airdrop token ApeCoin (APE) cho cộng đồng sở hữu NFT. Đợt airdrop này nhận được rất nhiều sự chú ý vì số lượng phân bổ “khủng”, cũng như việc token APE ngay lập tức được nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết.

Sau khi bị “xả mạnh” trong những giờ đầu giao dịch, giá APE đã phục hồi rõ nét trong 24h gần nhất, tăng hơn 100% kể từ đáy 6.5 USD. Ở thời điểm thực hiện bài viết, token APE đang được sang tay với giá gần 14 USD, biến ApeCoin trở thành đồng tiền mã hóa lớn thứ 35 thế giới với vốn hóa thị trường 3,9 tỷ USD. Khối lượng giao dịch APE cũng không ngừng tăng lên, vượt ngưỡng 9 tỷ USD trong ngày 18/03 và chỉ xếp sau những cái tên lớn khác như USDT, BTC và ETH.

Đồ thị 15m của cặp APE/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:50 AM ngày 19/03/2022
Các thông số chính về ApeCoin (APE) tại thời điểm 09:40 AM ngày 19/03/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Theo thống kê, ApeCoin là sự kiện airdrop có giá trị lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa, tính theo giá token trong ngày đầu tiên được mở giao dịch.

Có thể thấy APE đang được cộng đồng đầu tư đón nhận nồng nhiệt với tiềm năng trở thành một đồng memecoin động vật mới thay thế cho Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB). Nhiều người thậm chí còn cho rằng APE có nhiều triển vọng hơn DOGE và SHIB vì theo kế hoạch phát triển, Bored Ape Yacht Club trong năm 2022 dự định sẽ xây dựng một game blockchain và vũ trụ metaverse, sử dụng APE làm đồng tiền chính thức.

15% trong tổng cung 1 tỷ ApeCoin đã được phân bổ cho cộng đồng Bored Ape Yacht Club, những người sở hữu các NFT BAYC, MAYC và Kennel Club. Mỗi chủ sở hữu BAYC sẽ nhận được 10.094 APE, trị giá từ 80.000 USD đến 200.000 USD tùy theo thời điểm claim. Tính đến sáng ngày 19/03, đã có gần 80% APE phân bổ qua đợt airdrop được người dùng tiến hành claim, theo Dune Analytics.

Lượng airdrop APE cho người nắm giữ các NFT trong hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club

Độ hot của đợt airdrop đã khiến giá sàn NFT Bored Ape Yacht Club tăng mạnh từ mức 88 ETH trong những ngày trước thời điểm 17/03 lên tận 106 ETH, trước khi điều chỉnh về vùng 90 ETH ở thời điểm viết bài.

Biến động giá sàn NFT Bored Ape Yacht Club vào sáng ngày 19/03/2022. Nguồn: NFT Price Floor

Tuy nhiên, có người đã phát hiện một cách vô cùng “xảo trá” để nhận token APE mà không cần phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để mua các BAYC. Vì đội ngũ đứng sau ApeCoin đã quyết định airdrop cho những ai sở hữu NFT tại ngày 17/03 thay vì tiến hành snapshot ví như các đợt airdrop truyền thống, do đó bất kỳ ai cũng có thể nhận airdrop với điều kiện là kiếm cho mình những NFT mà chưa được dùng để claim token.

Theo TheBlock, nhà đầu tư bí ẩn trên đã phát hiện kho Bored Ape Yacht Club đang bị khóa vào một vault trên nền tảng NFTX, chứa 5 BAYC #7594, #8214, #9915, #8167 và #4755 với tổng giá trị khoảng 500 ETH (1,4 triệu USD). Vì vault này không được kiểm soát bởi một cá nhân cụ thể, do đó đã không ai sử dụng chúng để nhận APE.

Các giao dịch flash loan NFT Bored Ape Yacht Club, theo OpenSea

Người dùng kia sau đó đã tiến hành flash loan 5 NFT kia để có thể nhận token từ chúng mà không phải mua lại toàn bộ số NFT, và hoàn trả chúng trong cùng một block giao dịch. Để có thể thế chấp cho khoản vay, người đó đã chi 300.000 USD để mua một NFT Bored Ape Yacht Club, để rồi thu về lượng 60.564 token APE. Toàn bộ chỗ token sau đó đã được mang đi swap trên Uniswap để đổi lấy 399 ETH, tương đương 1,1 triệu USD. Anh ta sau đó còn bán lại BAYC đã dùng làm thế chấp vào vault, thu về vốn gốc.

Flash loan là công cụ giúp người dùng DeFi dễ dàng huy động một số tiền khổng lồ với điều kiện là phải hoàn trả khoản vay trong cùng block giao dịch. Nó thường xuyên bị các phần tử xấu lợi dụng để tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các giao thức DeFi, với ví dụ gần đây nhất là 3 vụ tấn công vào Deus Finance, Agave và Hundred Finance trong cùng ngày 15/03.

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot