The Merge của Ethereum có ảnh hưởng đến sự ổn định của các stablecoin?

Stablecoin là trung tâm cho hoạt động của DeFi, vì chúng thường được sử dụng trong các thỏa thuận DeFi để tạo điều kiện giao dịch hoặc làm tài sản thế chấp để cho vay và đi vay. Ví dụ: stablecoin thường là một tài sản trong một cặp tài sản kỹ thuật số được sử dụng trong cái gọi là “nhà tạo lập thị trường tự động” hoặc “AMM”.

Stablecoin bị khoá trong hợp đồng thông minh của Ethereum

AMM được thiết kế để tạo tính thanh khoản cho những người khác đang tìm cách thực hiện các giao dịch. Một ví dụ khác, các stablecoin thường bị “khóa” trong các thỏa thuận DeFi để thu lợi nhuận từ các khoản thanh toán lãi suất do những người khác vay các stablecoin đó từ thỏa thuận cho giao dịch đòn bẩy hoặc các hoạt động khác.

Tỷ lệ phần trăm các Stablecoin khoá trong Hợp đồng thông minh của Ethereum

Mặc dù chưa được xác minh, nhưng các thước đo ngành về quy mô tham gia DeFi bao gồm tỷ lệ phần trăm stablecoin bị “khóa” trong các hợp đồng thông minh Ethereum. Các giao thức và ứng dụng DeFi hiện tại chủ yếu hoạt động trên Ethereum. Đây là lý do tại sao The Merge là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong lịch sử blockchain và đang đặt ra nhiều câu hỏi về tính ổn định của các stablecoin, khi quá trình chuyển đổi được thực hiện.

Xem thêm: The Merge là gì? Những điều bạn cần biết về quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0

The Merge sẽ chuyển blockchain Ethereum (token gốc ETH, hoặc ether) từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) sử dụng ít hơn 99,9% năng lượng. Do đó, các giao dịch sẽ được tiến hành trên mạng bằng chứng cổ phần mới và “token ETH mới” sẽ được các nút trên mạng đúc và staking một lượng hợp lý token ether để bảo mật mạng và xác thực giao dịch.

Circle và Tether ủng hộ The Merge toàn diện

Vào ngày 9 tháng 8, Circle, nhà phát hành stablecoin USD Coin (USDC) đã cam kết hỗ trợ đầy đủ cho The Merge thông qua một bài đăng trên blog . Hiện tại, USDC vừa là stablecoin được hỗ trợ bằng đô la lớn nhất được phát hành trên Ethereum vừa là tài sản ERC-20 lớn nhất nói chung, với hơn 45 tỷ đô la vốn hóa thị trường nằm trong hệ sinh thái tại thời điểm xuất bản. Dự trữ của nó được kiểm toán và giữ tại các tổ chức tài chính Hoa Kỳ như BlackRock.

Sau thông báo về sự hỗ trợ của Circle, Tether – nhà phát hành stablecoin lớn nhất thế giới, USDT – đã xác nhận sự hỗ trợ của mình cho Ethereum Merge sắp tới. Họ tuyên bố rằng chấp nhận The Merge là cơ bản để đảm bảo rằng sẽ không có sự gián đoạn đối với cộng đồng khi sử dụng mã thông báo của nó trong nền tảng DeFi.

Với quy mô tuyệt đối của những stablecoin này và sự hiện diện dày đặc của chúng trong thị trường tiền điện tử, sự hỗ trợ của họ đối với Hợp nhất Ethereum là rất đáng kể. Sự hỗ trợ có thể chứng kiến ​​một sự chuyển đổi suôn sẻ cho toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử sang Ethereum 2.0.

Người đồng sáng lập chuỗi khối Ethereum – Vitalik Buterin, trước đó đã cảnh báo rằng sức mạnh do stablecoin nắm giữ có thể gây ra các vấn đề trong các hard fork trong tương lai của blockchain. Theo Buterin, các tổ chức tập trung như Tether và Circle có thể chọn sử dụng blockchain phân nhánh để phù hợp với nhu cầu của riêng họ thay vì tập trung vào các đề xuất do cộng đồng Ethereum đưa ra.

Quan ngại của MakerDAO

Nhưng không phải ai cũng nhiệt tình với việc The Merge. MakerDAO (MKR), người xây dựng stablecoin DAI, đã tuyên bố trong một chủ đề Twitter rằng việc hợp nhất có thể gây hại nhiều hơn lợi. Họ giải thích rằng việc Hợp nhất có thể dẫn đến việc hợp đồng lạc hậu vĩnh viễn và âm vốn. Ngoài ra, MakerDAO đã đề cập rằng việc ra mắt có thể gây ra áp lực bán hàng trên các chuỗi hiện có trên PoW.

Một rủi ro khác được nhấn mạnh là khả năng tài sản trở nên vô giá trị trên Ethereum đã được đặt cọc (stETH). Maker coi đây là một mối quan tâm lớn vì nó đã hoạt động thông qua các giao thức cho vay của hệ thống. Ngoài ra, nó chỉ ra rằng các giao thức cho vay có nguy cơ nhận được lãi suất tiền gửi ETH cao hơn do tính thanh khoản ngày càng tăng do The Merge.

Xem thêm: Năm con số cần biết về The Merge của Ethereum

Cũng có khả năng xảy ra thời gian chết của mạng vì không phải tất cả các giao thức dựa trên Ethereum sẽ chuyển sang PoS với chuỗi Ethereum. Maker lưu ý rằng điều này có thể ảnh hưởng đến người dùng và giao dịch. Tương tự, một cuộc tấn công phát lại vào DAI-fork hoặc MKR-fork không nằm ngoài các tùy chọn.

Grayscale cũng bày tỏ lo ngại

Ngoài ra, Grayscale bày tỏ lo ngại về tác động tiềm tàng đối với Hợp nhất, đặc biệt là đối với các token chạy nguyên bản trên Ethereum. Công ty đầu tư tiền điện tử tin rằng The Merge có thể có kết quả bất ngờ và không thuận lợi.

Mối quan tâm của Grayscale là The Merge có thể tạo ra một tình huống trong đó các stablecoin và token bị khóa trong các hợp đồng thông minh có thể bị khoá vĩnh viễn.

Công ty đầu tư tiền điện tử cũng lưu ý rằng những người nắm giữ token và stablecoin có thể hoảng sợ và bắt đầu thanh lý các khoản nắm giữ của họ. Kết quả như vậy sẽ tạo ra một lượng áp lực bán đáng kể.

Mặc dù mối quan tâm của Grayscale và MakerDAO là chính xác, nhưng các nhà phát triển Ethereum có khả năng đã tính đến chúng. The Merge có lẽ sẽ chuyển dữ liệu PoW Ethereum và đóng vai trò như một sự trao tay. Một chuỗi song song chắc chắn sẽ dẫn đến sự trùng lặp. Tuy nhiên, chiến lược và các biện pháp để giải quyết những lo ngại này vẫn còn.

Nguồn Dappradar

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. 

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup