Thẻ MasterCard là gì? Lợi ích và cách sử dụng thẻ MasterCard

MasterCard được quản lý bởi tổ chức phát hành thẻ MasterCard Worldwide có trụ sở chính tại New York (Mỹ). Thẻ này được liên kết với các ngân hàng tại Việt Nam để phát hành. Hãy cùng KTSonchain tìm hiểu Thẻ Mastercard là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Thẻ Mastercard là gì?

MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế, được quản lý bởi tổ chức phát hành thẻ MasterCard Worldwide.

Các loại thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard Debit

Thẻ Mastercard Debit được gọi là thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ liên kết với tài khoản ngân hàng nội địa và bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán với số tiền bằng số tiền trong tài khoản ngân hàng bạn hiện có. Khi có giao dịch thanh toán, tiền sẽ bị trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn cũng có thể dùng thẻ Mastercard Debit để rút tiền nhưng chỉ rút được trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản.

Thẻ Mastercard Credit

Thẻ Mastercard Credit được gọi là thẻ tín dụng Mastercard. Loại thẻ này không yêu cầu chủ thẻ phải có tiền trong tài khoản, mà cho phép chủ thẻ ứng một số tiền để chi tiêu khi cần thiết và sẽ thanh toán khi đến hạn. Thông thường các ngân hàng ở Việt Nam cho phép chủ thẻ hoàn trả số tiền đã ứng trong vòng 45 ngày kể từ ngày ứng không tính lãi, còn sau 45 ngày sẽ bắt đầu tính lãi.

Khoản chi tiêu bạn được ứng để sử dụng vượt mức sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và khả năng hoàn trả nợ của bạn thông qua chứng minh tài chính là bảng lương, thu nhập hàng tháng của bạn hoặc dựa vào hợp đồng lao động.

Chủ sở hữu thẻ Mastercard Credit cũng có thể sử dụng thẻ này để rút tiền mặt với hạn mức phổ biến được cấp sẽ gấp 3 lần lương cơ bản của bạn.

Thẻ Mastercard Prepaid

"Thẻ

Thẻ Mastercard Prepaid được gọi là thẻ trả trước. Tính năng của loại thẻ này bao gồm: chuyển khoản, thanh toán hay rút tiền tại tất cả các điểm chấp nhận giao dịch thẻ Mastercard.

Thẻ Mastercard Credit hoạt động của nó tách biệt hoàn toàn với tài khoản tiền gửi tại ngân hàng nên không cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng trong nước. Loại thẻ này chỉ cho phép bạn sử dụng thanh toán trong phạm vi số tiền bạn có trong thẻ.

Do không liên kết với tài khoản ngân hàng nên dù bạn vẫn còn tiền trong tài khoản ngân hàng thì vẫn không sử dụng được thẻ Mastercard Credit nếu trong thẻ không có tiền. Nếu cần sử dụng, bạn có thể thực hiện chuyển tiền từ thẻ ngân hàng ATM sang thẻ Mastercard Credit để sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm

Thanh toán online dễ dàng

Thẻ Mastercard có thể thanh toán mua hàng online tại nước ngoài. Bạn có thể thực hiện việc mua hàng online ở nước ngoài bằng thẻ mà không cần phải mất thời gian hay mất công tìm kiếm nơi xách tay.

Việc đi du lịch khắp thế giới cũng đơn giản hơn khi bạn sở hữu một chiếc thẻ trong tay, bạn không cần phải đổi ngoại tệ cũng không sợ rủi ro bị mất hay bị cướp như khi cầm tiền mặt.

Tính bảo mật cao

Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản hiện có ngay lập tức sau khi mất thẻ hoặc bị đánh cắp sẽ đảm bảo an toàn với tài khoản trong thẻ.

Luôn sẵn có một nguồn tiền dự phòng

Với thẻ tín dụng Mastercard Credit thì mỗi khi khẩn cấp bạn có thể ứng một khoản tiền nhất định và thanh toán khi đến hạn.

Nhược điểm

Thủ tục mở thẻ Mastercard Credit khá phức tạp, chủ sở hữu muốn mở thẻ cần phải chứng minh thu nhập, khả năng tài chính, và có khả năng hoàn trả khoản vay thấu chi.

Do có thể ứng để chi tiêu trước rồi trả sau nên người sở hữu thẻ sẽ khó kiểm soát chi tiêu, dẫn đến chi tiêu quá mức và có thể dẫn đến nợ nần chồng chất.

Phải chịu nhiều loại phí hỗ trợ sử dụng thẻ như phí thường niên, phí duy trì thẻ, phí chuyển đổi nội tệ sang ngoại tệ, phí giao dịch rút tiền,…

Cách đăng ký thẻ MasterCard

Để mở thẻ bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch/ chi nhánh của ngân hàng bạn muốn mở thẻ và yêu cầu giao dịch viên giúp bạn mở thẻ.

Cách 2: Mở thẻ online

Bạn cần thực hiện 4 bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ
  • Bước 2: Chọn mục mở thẻ, tiếp theo chọn mục mở thẻ online và sau đó chọn loại thẻ phù hợp.
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo mẫu của ngân hàng cung cấp.
  • Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin đã đúng chưa và hoàn thành việc đăng ký.

Chi phí mở thẻ Mastercard

Chi phí mở thẻ rất rẻ chỉ giao động từ 50.000 VND – 100.000 VNĐ.

Cách sử dụng thẻ MasterCard

Cách rút tiền

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ này trực tiếp tại các máy ATM có biểu tượng Mastercard hoặc tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Mức phí rút tiền mặt của loại thẻ này thường cao hơn so với các loại thẻ thông thường, khoảng 4 đến 6% trên tổng số tiền rút (tối thiểu 50.000 hoặc 100.000VNĐ).

Cách thanh toán

Thanh toán online: Bạn có thể mua sắm trên các trang có biểu tượng của Mastercard vì sẽ được hỗ trợ tốt nhất trong phương thức thanh toán. Bạn chỉ cần lựa chọn sản phẩm, ở bước thanh toán bạn cần điền đầy đủ thông tin về thẻ để tiến hành thanh toán online một cách tiện lợi.

Thanh toán trực tiếp tại các điểm mua sắm sử dụng máy POS: Khách hàng có thể tiến hành thanh toán các hóa đơn dịch vụ bằng các loại thẻ ngân hàng thuận tiện và nhanh chóng thông qua máy POS.

Trên đây, KTSonchain cung cấp thông tin về thẻ MasterCard là gì? Lợi ích và cách sử dụng loại thẻ này. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ này.

Nguồn: Tổng hợp