Tại sao ECB nghĩ đến các quy định tiền điện tử nhanh chóng sẽ trói buộc Putin

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã kêu gọi nhanh chóng phê duyệt các quy định về tiền điện tử khi chiến tranh và tiền điện tử trở nên đan xen và các vấn đề đạo đức xuất hiện. Các nhà chức trách lo ngại Nga có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để vượt qua các lệnh trừng phạt áp đặt lên chúng.

Châu Âu phụ thuộc vào Nga đối với 40% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và điều này đã khiến các lệnh trừng phạt Swift được kỳ vọng trong tình trạng chờ đợi. Các chính phủ và thực thể tìm cách gây áp lực với Nga sẽ tuân theo bất kỳ lệnh cấm nào khác mà họ có thể áp đặt.

Nhiều người lo ngại các biện pháp được đề xuất hiện nay sẽ không đủ vì chiến lược của Putin rất có thể đã nhìn thấy trước bức tranh toàn cảnh này. Nếu các nhà chức trách coi tiền điện tử là một công cụ để nỗ lực của Nga thành công, thì việc giới thiệu các khuôn khổ quy định có thể diễn ra nhanh hơn.

Các biện pháp trừng phạt có đủ không?

Các biện pháp trừng phạt đối với tiếng Nga đã được Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Canada, Đài Loan và New Zealand áp đặt. Các lệnh cấm của nước này chủ yếu nhắm vào xuất khẩu quân sự, ngân hàng và nhà máy lọc dầu.

Như Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã nói, mục đích là “bóp nghẹt nền kinh tế Nga”, nhưng những nỗ lực hiện tại đã đủ chưa?

Giám đốc Đầu tư của UBS Mark Haefele cho biết: “Quyết định leo thang đối đầu quân sự thành chiến tranh của Tổng thống Putin cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận nỗi đau kinh tế ngắn hạn để đảm bảo các mục tiêu địa chính trị dài hạn”.

“… nếu các ngân hàng là tai mắt của các chính phủ trong không gian này, thì sự bùng nổ của các loại tiền kỹ thuật số đang làm họ mờ mắt,” The New York Times viết.

Nhiều chuyên gia lo lắng rằng việc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các hình phạt nằm trong chiến lược của Nga. Công nghệ chuỗi khối là minh bạch, nhưng các thị trường tiền điện tử hoạt động từ dark web đang bị báo cáo, cũng như các kỹ thuật rửa tiền khác.

Một số chuyên gia tin rằng Nga có thể đang tìm cách trở thành trung tâm khai thác lớn thứ hai thế giới. Quốc gia này gần đây đã rút lui khỏi lệnh cấm tiền điện tử được đề xuất và hướng tới quy định với việc Putin đặc biệt ủng hộ những lợi ích của hoạt động khai thác.

Putin sử dụng tiền điện tử

Các chuyên gia tin rằng các thực thể của Nga sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để giảm bớt tác động của các hình phạt và tài sản kỹ thuật số, ngoài tầm với của các ngân hàng, có thể trở thành một trong những công cụ của họ.

Trong một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Các vấn đề Kinh tế và Tài chính (ECOFIN), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết như sau:

“Bất cứ khi nào có một lệnh cấm, một lệnh cấm hoặc một cơ chế để tẩy chay hoặc cấm đoán, luôn có những cách tội phạm để cố gắng lách một lệnh cấm, đó là lý do tại sao điều quan trọng là MiCA phải được thông qua càng nhanh càng tốt, vì vậy chúng tôi có một khuôn khổ quy định trong đó các tài sản tiền điện tử thực sự có thể được tuân theo một khuôn khổ quy định ”

Cô cũng tuyên bố rằng có nhiều cách để đảm bảo hoạt động tội phạm được xử lý thích đáng.

Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) là một quy định được đề xuất trong luật của Liên minh Châu Âu mà quốc hội đã làm việc từ năm 2020, nhưng tốc độ thực hiện quy định này có thể không nhanh như Lagarde hy vọng. Nó vẫn chưa được chính thức giới thiệu cho các nhà lập pháp, được họ chấp thuận, sau đó đạt được sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên EU.

Hơn nữa, quốc hội EU đã được thúc giục xem xét tác động môi trường bị cáo buộc của công nghệ blockchain. Nhiều nhà hoạt động đã có ý định gây áp lực đối với lệnh cấm khai thác tiền điện tử, nhưng nghị sĩ Liên minh Châu Âu Stefan Berger tuyên bố ông không tin rằng gói quy định của MiCA nhằm giải quyết các quy tắc liên quan đến công nghệ hoặc năng lượng.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những lo ngại về địa chính trị hiện tại có thể thúc đẩy thay đổi quan điểm này hay không. Năm ngoái, công ty tư vấn Elliptic đã cáo buộc rằng Iran sử dụng hoạt động khai thác Bitcoin để lách lệnh cấm vận thương mại và đạt được doanh thu hàng triệu đô la.

Liệu mục tiêu bóp nghẹt Nga có mở rộng sang ngành công nghiệp tiền điện tử không?

Thời gian đầy bất trắc và công bằng khi nhớ rằng không ai thắng trong một cuộc chiến.

Thị trường tiền điện tử vẫn còn non trẻ và những sự kiện này có thể dễ dàng được biến thành một câu chuyện ủng hộ vị thế của các ngân hàng để tiền pháp định có thể chiếm ưu thế và từ bỏ tiền điện tử. Chiến tranh nhanh chóng trở thành vấn đề về tiền bạc hơn là về những người phải gánh chịu nó. Sức mạnh của các thực thể, chính phủ, hệ thống tài chính và kỷ nguyên kỹ thuật số hiện đang được thử nghiệm.

Nguồn: bitcoinis

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot