Tài chính toàn cầu lao dốc khi Nga hành động chính trị

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga điều động quân “thực hiện các chức năng gìn giữ hòa bình” tại các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk. Sắc lệnh này được công bố vào tối 21/2 và có hiệu lực ngay lập tức.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Putin công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk là các quốc gia độc lập. Ông công bố quyết định của mình trên truyền hình trước Nga. Quyết định này ngay lập tức vấp phản ứng gay gắt của chính phủ Ukraine, NATO và các quốc gia phương Tây.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell lên án mệnh lệnh của ông Putin, cho rằng đó là “hành động gây hấn hoàn toàn đối với Ukraine, vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước này”, đồng thời kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Putin tuyên bố: “Khi mức độ đe dọa đối với đất nước chúng ta ngày càng lớn hơn, Nga có mọi quyền thực hiện các biện pháp đối phó để tăng cường an ninh. Và đó là cách chúng tôi dự định hành động”.

Thông báo công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk là quốc gia độc lập được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng trung thành với hai khu vực ly khai và quân đội của Kiev cáo buộc nhau thực hiện các cuộc pháo kích dữ dội trên khắp chiến tuyến.

Hôm 21/2, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk kêu gọi sự ủng hộ của Moskva cho nền độc lập của họ.Trong bài phát biểu của mình hôm 21/2, Tổng thống Putin nói rằng quá trình thực thi thỏa thuận Minsk đã thất bại và Ukraine “không quan tâm đến các giải pháp hòa bình”.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết không có “kế hoạch cụ thể” nào cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi khoảng 150.000 quân Nga được cho là đã nhích gần đến biên giới Ukraine.

Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư lo lắng đã áp dụng các chiến lược tránh rủi ro hơn với dự đoán giá năng lượng tăng và các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh châu Âu đối với Nga bên cạnh sự trả đũa của Nga có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sự chậm trễ chuỗi cung ứng.

Sau bài phát biểu của ông Putin, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố các hình phạt đối với các nước cộng hòa Ukraine ly khai. Giá mỗi thùng dầu thô brent đã vượt qua 97 USD, tăng gần 4%.Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới đang giao dịch ở mức khoảng 37.500 USD, giảm hơn 3% trong 24 giờ. Ether, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đã giảm khoảng 1,6% so với cùng kỳ. Các loại tiền điện tử lớn khác có sự sụt giảm mạnh.

Các thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ, nhưng các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu ở châu Âu, bao gồm FTSE 100, DAX ở Frankfurt và CAC 40 ở Paris đã kết thúc trong màu đỏ. Hầu hết các chỉ số chính của châu Á cũng mất điểm trong ngày thứ Hai, bao gồm Nikkei 225 của Nhật Bản, Hang Seng và Asia Dow của HongKong.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot