Ảnh Hưởng Của Thị Trường Gần Đây Lên Tiền Mã Hóa

Tổng quan về mối tương quan giữa tiền mã hoá trong quý 1 năm 2020.

Nghiên cứu Binance (Etienne)


  • Các loại tiền mã hoá có vốn hóa lớn thể hiện mức độ tương quan cao kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2020. BitcoinEthereum thể hiện mối tương quan cao (0,93) và hệ số tương quan trung bình là ~ 0,81 so với 15 loại tiền mã hoá lớn nhất khác.

  • Bất chấp sự biến động về giá, các yếu tố đặc trưng vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với các loại tiền mã hoá, một số hiển thị mức tăng hàng quý tích cực (như LINK, XTZ, BSV) và tương quan thấp với các yếu tố khác, có thể được giải thích bằng thời gian khác nhau cho mức tăng giá tương ứng của chúng.

  • Do đại dịch COVID-19 và bất ổn kinh tế toàn cầu, tất cả giá tài sản đều giảm trong quý đầu tiên của năm 2020, ngoại trừ trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài, được hưởng lợi từ việc tăng giá vốn (giải thích là do lợi suất dài hạn giảm và chính sách tiền tệ mở rộng).

  • Trong quý đầu tiên của năm 2020, giá Bitcoin đã giảm -10%, trong khi S & P500 cho thấy lợi nhuận -19%. Mối tương quan của chúng tương đối cao (0,57), điều này được giải thích bởi một mô hình tương tự trong lợi nhuận hàng ngày. Trong khi đó, vàng thể hiện mối quan hệ vô hiệu với BTC trong 3 tháng này.

1. Tương quan và kết quả hoạt động trong Q1/2020

Biểu đồ 1 – Kết quả hoạt động của Chỉ số CMC 200 trong quý I / 2020

Nguồn: Yahoo Finance, CoinMarketCap.

Sử dụng chỉ số CMC 200 làm tiêu chuẩn, ngành tiền mã hoá đã thể hiện một hiệu suất tiêu cực. Tháng 1 cho thấy mức tăng tích cực, tiếp theo là mức lợi nhuận âm vừa phải vào tháng 2 trước khi thị trường sụp đổ vào giữa tháng 3 (thậm chí vào 12/03 còn được gọi là “Thứ Năm Đen Tối – Black Thursday”).

Biểu đồ 2 – Lợi nhuận hàng quý trong Quý 1/2020 đối với tiền mã hoá có vốn hóa lớn (tính bằng USD)

Nguồn: Binance Research, CoinMarketCap.

 

Cụ thể, Bitcoin (BTC) đã mất -37,5% giá trị vào 12/03/2020, một trong những mức lợi nhuận hàng ngày tồi tệ nhất trong lịch sử. Từ mức đáy dưới 4.000 USD, giá Bitcoin đã phục hồi trong nửa cuối năm vào 31/03 – trên mức 6400 USD. Trong quý, giá Bitcoin đã giảm -10,49%, khiến nó trở thành một trong những đồng tiền hoạt động kém nhất trong số các loại tiền mã hoá.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) khả quan hơn với lợi nhuận hàng quý là 3,07%.

Đáng chú ý, Bitcoin SV (BSV), LEO, ChainLink (LINK)Tezos (XTZ) đã hiển thị mức tăng tích cực đáng kể nhờ các yếu tố đặc trưng (tức là các yếu tố dành riêng cho dự án như tin tức quan trọng, khởi chạy mainnet, fork, v.v.).

Biểu đồ 3 – Mối tương quan giữa lợi nhuận hàng ngày của tiền mã hoá trong quý đầu tiên của năm 2020

Nguồn: Binance Research, CoinMarketCap.

 

Kết quả là, những yếu tố đặc trưng được minh họa rõ nhất qua bảng tương quan trên. Các chuyển động quay trở lại tích cực không được đồng bộ hóa, điều này giải thích tại sao chúng không thể hiện mối tương quan đáng kể với nhau.

 

Do đó, BSV, LEO, XTZ và LINK hiển thị mối tương quan trung bình thấp nhất so với các tài sản khác. Khi so sánh, tất cả các “động cơ tiêu cực” thường cho thấy mối tương quan cao (ví dụ: BTC, LTC, BCH).

Một lần nữa, các tài sản liên quan ở cấp độ cơ bản thể hiện mối tương quan đáng kể. Ví dụ: mối tương quan cao nhất của BSV là với BCH (0,73): BCH và BSV đã chia sẻ cùng một blockchain cho đến 11/2018.

2. Tương quan với các tài sản truyền thống: sự hỗn loạn của thị trường đã tác động đến tiền mã hoá như thế nào?

Biểu đồ 4 – Hiệu suất tài sản tài chính hàng quý trong Q1/2020 (USD)

Nguồn: Binance Research, Coin Metrics, Yahoo Finance.

TLT: ETF trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có kỳ hạn trên 20 năm.

 

Kho bạc dài hạn (TLT) là kho bạc hoạt động hàng đầu trên các tài sản tài chính, với lợi nhuận hàng quý +23%, do vốn tăng giá từ lợi suất dài hạn giảm.

Giá vàng cũng tăng + 8%, với mức tăng đáng kể trong nửa cuối tháng 3.

Áp lực giảm đối với giá dầu thô đã dẫn đến sự xáo trộn trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), khi các nước thành viên không thống nhất được với nhau về việc cắt giảm sản lượng dầu. Do đó, cú sốc cầu càng trở nên trầm trọng hơn do nguồn cung thay đổi, dẫn đến giá dầu thô mất 2/3 giá trị trước đó.

Bitcoin hoạt động tốt hơn chỉ số S & P500, với calendar return* là -10% (so với -19%). Tương tự, các cổ phiếu vốn hóa lớn hoạt động tốt hơn các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ (Russell 2000: -31%).

*thể hiện một quỹ hoạt động như thế nào trong Thị trường tăng và Thị trường giảm trong những năm khác nhau. Nó cho thấy liệu quỹ có thể chịu lỗ tốt hơn so với Chỉ số mà quỹ theo dõi hay không và quỹ có thể tạo ra lợi nhuận tốt như thế nào trong các đợt phục hồi của thị trường. Calendar return được tính cho 10 năm qua bắt đầu từ 2008.

Biểu đồ 5 – Mối tương quan giữa lợi nhuận kinh doanh hàng ngày của BTC, CMC200 và các tài sản tài chính truyền thống trong quý đầu tiên của năm 2020

Nguồn: Binance Research, Coin Metrics, Yahoo Finance.

 

Về mối tương quan, BTC thể hiện mối tương quan thuận vừa phải với các chỉ số vốn chủ sở hữu ở Mỹ: hệ số 0,57 với S & P500 và 0,64 với Russell 2000.

VIX tăng đột biến, do sự thay đổi trong biến động của thị trường chứng khoán ở Mỹ. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu đang di chuyển theo chiều hướng giảm, VIX thể hiện mối tương quan nghịch với S & P500, Russell 2000 và liên kết với tiền mã hoá (BTC, chỉ số CMC200).

Mặc dù giá dầu di chuyển cùng chiều với phần còn lại của thị trường, điều này được giải thích bởi các yếu tố đặc trưng (đã thảo luận trước đây), dẫn đến mối tương quan thấp với các loại tài sản khác.

Cuối cùng, không như những phân tích ban đầu, vàng không thể hiện bất kỳ mối tương quan nào với Bitcoin trong một khung thời gian dài hơn. Điều này minh họa cả tầm quan trọng của cỡ mẫu lẫn tác động của các yếu tố ngoại lệ đối với kết quả từ các phân tích tương quan..

Đáng chú ý, giá bạc cũng giảm trong quý 1 năm 2020, vì sự gia tăng cung không đủ cầu, dẫn đến tình trạng tách biệt với vàng mặc dù có mối quan hệ tích cực đáng kể (0,75). Kết quả là bạc không thể hiện bất kỳ mối tương quan nào với BTC, cũng như với chỉ số CMC 200.

3. Kết luận

Sự hỗn loạn của thị trường được giải thích một phần đến từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra với đại dịch COVID-191, đã dẫn đến sự thay đổi giá tiêu cực trên hầu hết các loại tài sản truyền thống như dầu mỏ, hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp2.

Sau sự hỗn loạn toàn cầu, giá Bitcoin, các loại tiền mã hoá, cùng với các tài sản khác như cổ phiếu cũng giảm mạnh vào giữa tháng 3,.

Mặc dù Bitcoin thể hiện mối tương quan tích cực đáng kể với chứng khoán Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020, hệ số tương quan cao này rất khó có thể tồn tại trong thời hạn trung và dài.

  1. Binance Charity có một chiến dịch từ thiện chống lại COVID-19.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chiến dịch “Crypto chống lại COVID” và quyên góp cho Covid 19 trên trang web của Binance Charity.

https://www.binance.charity/crypto-against-covid

  1. Trái phiếu công ty, không phải Kho bạc

Nguồn: Binance

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot