Cái giá của tài chính tập trung: Sở giao dịch chứng khoán Moscow vẫn đóng cửa

Sở giao dịch chứng khoán Moscow tiếp tục đóng cửa 4 ngày liên tiếp, cùng với việc đồng Rúp lao dốc gây ra tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của những công dân Nga bình thường.

Theo báo cáo của hãng thông tấn địa phương TASS, Ngân hàng Trung ương Nga một lần nữa đình chỉ giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán hàng đầu nước này (MOEX) vào thứ Tư, tiếp tục không mở cửa trong hôm nay.

Giao dịch trên MOEX đã bị tạm dừng kể từ ngày 25 tháng 2, sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine. Sàn đã mất hơn 34% giá trị (không được điều chỉnh theo lạm phát) sau khi phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, trang web chính của MOEX cũng bị hack vào thứ Hai, nhóm “IT army” của Ukraine bị cáo buộc đứng sau vụ hack. Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Saint Petersburg (SPB) cũng đóng cửa nhưng sẽ giao dịch hạn chế vào thứ Năm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones Russia GDR Index, theo dõi giá trị của các cổ phiếu Nga niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London, đã mất 93% giá trị trong 5 ngày giao dịch qua, báo hiệu những tổn thất thảm hại một khi thị trường Nga mở cửa trở lại.

Về mặt lý thuyết, dù là tập trung hay phi tập trung, các sàn giao dịch tiền điện tử đều không bị can thiệp như vậy. Các máy chủ của sàn tập trung trải rộng trên toàn thế giới với số lượng lớn. Do đó, các Chính phủ có thể cấm các sàn giao dịch trong biên giới của họ nhưng không thể cấm toàn bộ giao dịch tiền điện tử.

Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, bản chất trao đổi ngang hàng của chúng cho phép bất kỳ ai có kết nối internet liên kết ví của họ và swap. Như vậy, một lệnh cấm giao dịch hoàn toàn vô nghĩa với các sàn này.

Trong khi các tổ chức tài chính Nga có những công cụ chống lại thảm họa thị trường chứng khoán, người dân Nga không may mắn như vậy. Chỉ riêng 17 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chiếm hơn 40% khối lượng giao dịch cổ phiếu của cả nước trên MOEX.

Cùng với sự sụt giảm mạnh về giá trị của đồng Rúp, có khả năng cộng đồng nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Nga – chẳng hạn như những khoản đầu tư tiết kiệm của người về hưu – sẽ gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng khi thị trường mở cửa.

Có lẽ không có ví dụ nào điển hình để hiểu được sự nguy hiểm của việc kiểm soát tập trung đối với thị trường chứng khoán hơn là SPB. Trong thời kỳ đế quốc, SPB là một trong những thị trường chứng khoán hoạt động hàng đầu thế giới, thậm chí còn vượt qua Sở giao dịch chứng khoán New York trong phần lớn nửa sau của thế kỷ 19.

Tuy nhiên, giao dịch trên SPB đã tạm dừng khi Chiến tranh thế giới bùng nổ. Sàn mở cửa một thời gian ngắn sau cuộc Cách mạng Nga năm 1917. Nhưng khi những người Bolshevik tiếp quản, SPB đã bị đóng cửa, những nhà đầu tư không kịp bán cổ phiếu của họ đã mất tất cả.

Cái giá của tài chính tập trung: Sở giao dịch chứng khoán Moscow vẫn đóng cửa

Chỉ số chứng khoán Nga những năm 1900. Nguồn: SNB & CHF (Ghi chú của tác giả: Mức tăng đột biến vào năm 1917 là do siêu lạm phát thời Cách mạng Nga. Giá cổ phiếu “tăng” chỉ đơn giản là do Nhà nước in các tờ tiền Rúp mệnh giá lớn, một phần để tài trợ cho chi tiêu quân sự. Trong khi đó, giá trị “thực” của chúng so với ngoại tệ đã giảm xuống.)

Theo: blocksolfi

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot