SEC điều tra thị trường NFT về vi phạm chứng khoán tiềm ẩn

Thị trường NFT và các nhà sáng tạo đã trở thành mục tiêu tiếp theo bị SEC nhắm đến trong một làn sóng hành động theo nguyên tắc của cơ quan này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), dẫn đầu bởi Chủ tịch Gary Gensler, được cho là đang điều tra những người sáng tạo và thị trường NFT vì vi phạm chứng khoán, theo một báo cáo từ Bloomberg.

Các nguồn tin nặc danh trong báo cáo tuyên bố SEC đang điều tra xem liệu: “một số token (NFT) đang được sử dụng để huy động tiền như chứng khoán truyền thống hay không”.

Trong suốt vài tháng qua, các luật sư từ đơn vị thực thi của SEC đã gửi đơn yêu cầu ra toà nhằm khai thác thông tin về các cuộc điều tra và đặc biệt quan tâm đến NFT cũng như các dịch vụ token khác.

Trong khi các sản phẩm cho vay tiền điện tử đã là chủ đề được chú ý của sự giám sát trong quy định mới suốt thời gian qua, báo cáo này đánh dấu một động thái lớn trong việc điều tra lĩnh vực NFT.

Cuộc điều tra cho thấy SEC đang đặc biệt quan tâm đến cách sử dụng NFT phân đoạn. Đó là nơi một NFT có giá trị cao được token hóa thành các mảnh nhỏ hơn và bán.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3/2021 Hester Peirce hay còn được gọi là Crypto Mom cho rằng việc bán NFT phân đoạn có thể vi phạm pháp luật.

“Tốt nhất là bạn nên cẩn thận rằng mình không tạo ra một thứ gì đó như một sản phẩm đầu tư – vì nó có thể là một loại chứng khoán”.

Có thể nói, đây là cuộc điều tra mới nhất trong một làn sóng đàn áp nhằm tìm cách chi phối thị trường tiền điện tử chắc chắn hơn.

Gần đây nhất, SEC đã ra lệnh cho công ty cho vay tiền điện tử BlockFi có trụ sở tại New Jersey phải trả khoản tiền phạt kỷ lục 100 triệu USD vì đã niêm yết các sản phẩm cho vay có lãi suất cao tương tự như chứng khoán.

Trong khi Bitcoin và Ethereum đã có thể tránh được sự giám sát do thực tế là chúng không được SEC coi là chứng khoán (ít nhất là chưa), thì các tài sản kỹ thuật số khác đã không có được sự ngoại lệ như vậy.

Đáng chú ý nhất là Ripple Labs – công ty mẹ của XRP, đã bị vướng vào một vụ kiện pháp lý về việc bán “chứng khoán chưa đăng ký” kể từ cuối năm 2020.

Doanh thu của NFT đã tiếp tục tăng, mặc cho sự sụt giảm của thị trường hiện tại – với hai sàn giao dịch NFT hàng đầu LooksRare và OpenSea chia sẻ khối lượng giao dịch 10,7 tỷ USD trong 30 ngày qua.

Nguồn: Cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot