PoW Ethereum (ETHW) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Blockchain Ethereum đã chuyển từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 . Cùng với động thái này, ETHPoW một blockchain PoW khác biệt (về cơ bản là Ethereum cũ trước Hợp nhất) được tách ra từ Hợp nhất của Ethereum và nó đã hoạt động. Phiên bản Ethereum phân tách này nhằm mục đích duy trì quy trình khai thác bằng chứng công việc cho các thợ đào ETH .

Bất kỳ người khai thác nào cũng được phép thêm một khối vào mạng PoW với quy định rõ ràng rằng khối hợp lệ đầu tiên được xuất bản là khối chính xác. Trên thực tế, nhiều hơn một khối hợp pháp đôi khi được mạng phát hiện do độ trễ của quá trình truyền dữ liệu, tạo ra nhiều nhánh của blockchain được gọi là fork.

ETHPoW (ETHW) là gì?

Bản nâng cấp “The Merge” của Ethereum đã thay thế các thợ đào bằng những người xác nhận staking Ether ( ETH ) thay vì sử dụng các thiết bị tốn kém và tiêu tốn nhiều năng lượng để bảo mật mạng, làm tăng đáng kể hiệu quả năng lượng của tiền điện tử. Tuy nhiên, trước sự kiện The Merge, một hard fork của mạng Ethereum được gọi là ETHW, vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW đã được tạo ra, dẫn đến chiến thắng cho các thợ đào ETH.

Nhưng ai đứng sau ETHW? Người khai thác Trung Quốc Chandler Guo đã phản đối phương pháp đồng thuận PoS và khởi chạy chuỗi khối Ethereum dựa trên PoW. Mặc dù việc tạo ra chuỗi PoW Ethereum có thể là một giải pháp cho các thợ đào ETH, nhưng người dùng ETHW đã gặp phải các vấn đề về khả năng truy cập.

ID chuỗi mà ETHPoW đã sử dụng là 10001, nhưng nó đã được sử dụng bởi một mạng thử nghiệm Bitcoin Cash. Do đó, người dùng ví tiền điện tử MetaMask phải đối mặt với các vấn đề do ID chuỗi, hoạt động như một định danh, không thể phân biệt giữa hai blockchain riêng biệt.

ID chuỗi có thể được chọn theo ý muốn vì không có kho lưu trữ hoặc cơ quan đăng ký trung tâm. Các thử nghiệm trước hard fork sẽ phát hiện ra mâu thuẫn. Nhưng nhóm đằng sau ETHW đã bỏ qua vấn đề này. Mặc dù vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase đã cho thấy sự hỗ trợ đối với ETHW. Ví dụ: Binance đã công bố nhóm khai thác ETHW của mình, tuyên bố rằng nó sẽ phải tuân theo quy trình xem xét tương tự như các loại tiền điện tử khác.

PoW Ethereum (ETHW) hoạt động như thế nào?

Phiên bản ban đầu của mạng Ethereum (tức là Ethereum Classic) dựa trên phương pháp đồng thuận PoW. Tuy nhiên, phiên bản này khó bảo mật mạng do bị hack DAO. EthereumFair và EthereumPOW là hai hard fork khác của chuỗi khối Ethereum ban đầu sẽ tiếp tục sử dụng bằng chứng công việc.

Các loại tiền điện tử Proof-of-work như Bitcoin ( BTC ) được cho là một loại tiền kỹ thuật số có khả năng chống kiểm duyệt, chống gian lận được tạo ra sau khi một người hoặc một nhóm nhỏ người giải một câu đố toán học và đề xuất một khối mới. Tuy nhiên, để ngăn chặn bất kỳ nhóm nhỏ thợ đào nào ban hành các quy tắc có thể làm suy yếu khả năng chống kiểm duyệt, nhiều thợ đào không đồng thuận phải cùng xử lý các ban hành đó.

Tương tự, để ngăn chặn bất kỳ ai lạm dụng hệ thống, các thợ đào ETHW cũng sẽ tiếp tục giải quyết các thử thách toán học tùy ý để xác thực các giao dịch và khai thác các token mới. Đổi lại, họ sẽ được thưởng bằng ETHW, tài sản gốc của chuỗi ETHPoW.

Cách mua PoW Ethereum (ETHW)

Các nền tảng giao dịch tiền điện tử như Crypto.com và các sàn giao dịch như Coinbase và Binance là ví dụ về một số nơi mà những người ủng hộ ETHW có thể mua token PoW Ethereum.

Ví dụ: Binance chính thức ra mắt dịch vụ khai thác Ethereum ETHW miễn phí của Binance Pool, cung cấp dịch vụ rút ETHW trong một thời gian giới hạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không thể gửi tiền ETHW. Trên Binance Convert, người dùng có thể bán ETHW so với BUSD và USDT.

Các bước cơ bản cần thiết để mua ETHW trên nền tảng bạn đã chọn bao gồm:

  • Tạo tài khoản trên nền tảng / sàn giao dịch đã chọn của bạn và xác minh danh tính của bạn.
  • Sau khi quá trình xác minh danh tính thành công, hãy gửi tiền vào.
  • Người dùng có thể vào phần giao dịch và mua ETHW sau khi tài khoản của họ đã được cấp tiền.

Nhưng tại sao mọi người sử dụng PoW Ethereum? Rất đơn giảm là các thợ đào đã đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị để đào ETH, sau sự kiện The Merge họ cần một blockchain PoW để tiếp tục công việc của mình. Nếu họ bán tháo máy đào thì đó sẽ là khoản lỗ rất lớn.

ETH so với ETHW

Sau khi Hợp nhất, mạng Ethereum được chia thành hai phiên bản: ETH sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và ETHW sử dụng thuật toán PoW cũ. Điều đó nói rằng, các thợ đào ETHW nhận được phần thưởng dưới dạng token Ethereum bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp, trong khi người xác nhận sẽ cần đặt cược ETH cho mục đích doanh thu.

ETHW thu hút các thợ đào vì nếu không có cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, họ có thể phá sản. Mặt khác, blockchain bằng chứng cổ phần không phải là sự thay thế cho blockchain Ethereum ban đầu mà là sự hợp nhất của các lớp thực thi (mainnet) và đồng thuận (Beacon chain) .

Sự khác biệt giữa ETH và ETHW được nêu trong bảng dưới đây:

Tương lai của PoW Ethereum

Cấu trúc khuyến khích của chương trình đồng thuận PoW yêu cầu các thợ đào của mạng phải thực hiện nhiều lần băm để có được hàm băm khối đúng, dẫn đến việc sử dụng năng lượng không bền vững. Ngoài ra, cơ chế đồng thuận điều chỉnh độ khó băm khối tăng lên khi sức mạnh xử lý của mạng tăng lên, dẫn đến tốc độ băm trên toàn mạng cao hơn.

Hơn nữa, năng lượng được sử dụng bởi những người khai thác không thành công sẽ bị lãng phí, dẫn đến việc Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Mặc dù ETHW thu hút các thợ đào vì họ đã đầu tư vào thiết bị khai thác phần cứng, nhưng phương pháp đồng thuận PoS ít tiêu tốn năng lượng hơn và cho phép các mạng mở rộng quy mô không tốn kém.

Proof-of-stake vẫn còn sơ khai, tuy nhiên khả năng cách mạng hóa bảo mật blockchain trong tương lai có thể khiến PoW trở nên lỗi thời. Tương lai của PoW Ethereum có thể sẽ phụ thuộc vào tương lai của thuật toán PoW.

Nguồn Cointelegraph

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. 

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup