Trong bối cảnh “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga đang diễn ra, giá stablecoin USDT của Tether đã tăng vọt lên mức 36,97 hryvnia Ukraine (UAH) (1,23 USD) trên sàn giao dịch Kuna của Ukraine vào thứ Năm. Tổng khối lượng giao dịch của tất cả các loại tiền điện tử trên sàn giao dịch lên tới khoảng 4,4 triệu đô la trong 24 giờ qua.

Trong cùng thời kỳ, tỷ giá trung bình thị trường từ nhà cung cấp dữ liệu ngoại hối XE cho thấy đồng tiền UAH của Ukraine chỉ tăng lên mức tối đa 29,89 cho mỗi đô la Mỹ. Nói cách khác, tỷ lệ chuyển đổi cho USDT cao hơn nhiều so với các giao dịch UAH / đô la Mỹ thông thường.

USDT có tỷ giá lý thuyết là 1:1 với đô la Mỹ. Tại thời điểm xuất bản, cặp giao dịch UAH / USDT có giá trị 31,89 trên Kuna, so với tỷ giá hối đoái UAH / USD là 29,80. Điều đó cho thấy mức phí bảo hiểm ngụ ý là 6,55% đối với USDT. Trong bối cảnh, USDT hiện đang giao dịch ở mức giá lý thuyết trên các sàn giao dịch tập trung khác, chẳng hạn như nền tảng toàn cầu của Binance. Tuy nhiên, dữ liệu từ chi nhánh Binance Ukraine cho thấy niêm yết USDT của họ đang giao dịch ở mức cao hơn 7% so với đồng hryvnia của Ukraine.

Trước đó, vào thứ Năm, Ngân hàng Quốc gia Ukraine thông báo rằng họ đã cố định tỷ giá hối đoái của UAH, hạn chế rút tiền mặt tại các ngân hàng và tạm ngừng phát hành tiền điện tử (tiền tệ fiat ở dạng kỹ thuật số). Khi một quốc gia ấn định tỷ giá hối đoái của đồng tiền của mình, thị trường chợ đen nhanh chóng phát triển, nơi người tiêu dùng giao dịch ngoại tệ dựa trên tỷ giá phản ánh điều kiện kinh tế thực tế.