PayPal stablecoin: Ý nghĩa và tiềm năng của nó đối với các giao dịch toàn cầu là gì?

PayPal xác nhận vào ngày 08/01/2022 rằng họ đang “nghiên cứu một stablecoin” có thể được gọi là PayPal Coin, trong bối cảnh sau khi một lập trình viên tìm thấy bằng chứng về một stablecoin như vậy ở trong mã nguồn của ứng dụng iPhone của công ty.

Phó chủ tịch cấp cao của PayPal về tiền điện tử và tiền kỹ thuật số Jose Fernandez da Ponte cho biết vào thời điểm đó rằng nếu công ty có kế hoạch tiếp tục phát triển với stablecoin, họ sẽ làm như vậy trong khi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý có liên quan – một cách tiếp cận có thể giúp công ty fintech này tránh được sự phẫn nộ của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã “ghim” dự án tiền điện tử của Meta – Diem.

Công ty đã làm rõ rằng mã nguồn được tìm thấy trên ứng dụng iPhone của họ được phát triển trong một cuộc thi hackathon nội bộ.

Khó có thể ước tính tác động tiềm tàng của một stablecoin PayPal trong thanh toán nói chung và trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số chuyên gia coi động thái của PayPal là một tác động cực kỳ tích cực cho thế giới tiền điện tử, trong khi vài người khác tin rằng stablecoin sẽ chỉ giống như bao stablecoin khác.

PayPal Coin có thể bình thường hóa thanh toán tiền điện tử không?

Rõ ràng là một công ty tài chính truyền thống chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử và tung ra stablecoin của riêng mình khác với một công ty tiền điện tử tung ra stablecoin. Các công ty tài chính truyền thống phục vụ những khách hàng không nhất thiết phải giao dịch bằngi ví tiền điện tử hoặc liên quan đến lĩnh vực này.

Bản thân PayPal có hơn 350 triệu người dùng đang hoạt động và đã cho phép người dùng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh mua, bán và giữ Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC).

Mặc dù không rõ có bao nhiêu người dùng PayPal đã thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng ai cũng biết rằng stablecoin chủ yếu là một công cụ được sử dụng để giao dịch và là cánh cửa bước vào lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Theo Marwan Forzley, Giám đốc điều hành của nền tảng thanh toán trực tuyến Veem, PayPal có thể đẩy mạnh hơn nữa vào ngành công nghiệp tiền điện tử thông qua việc tung ra một stablecoin có thể khiến các công ty fintech và ngân hàng truyền thống khác quan tâm đến blockchain nhiều hơn.

Forzley nói rằng stablecoin sẽ có khả năng trở thành một phần của kế hoạch thanh toán toàn cầu”, vì việc di chuyển tiền trong một môi trường an toàn với các ứng dụng khác nhau “là nhu cầu chính của các doanh nghiệp nhỏ.

“PayPal Coin có thể thúc đẩy lãi suất chung trong các khoản thanh toán nói chung. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn hơn và đáng tin cậy hơn thay cho mạng thanh toán truyền thống ”.

Max Galka, Giám đốc điều hành của công cụ tìm kiếm blockchain Elementus, dường như đồng ý với đánh giá của Forzley. Nền tảng được công nhận trên toàn cầu như PayPal giờ đã hỗ trợ tiền điện tử, stablecoin này có khả năng ngay lập tức được xem là “đồng coin có uy tín đối với một phần lớn người dùng”.

Đối với Galka, việc PayPal tung ra stablecoin của riêng mình sẽ “giúp tiền điện tử tiếp cận đến với nhiều người hơn”, những người “chưa có cơ hội được tiếp xúc với lĩnh vực này”. Galka nói rằng:

“Hiện nay, chưa có nhiều tổ chức thật sự uy tín được thành lập trong lĩnh vực này, nơi mà lòng tin là một phần quan trọng. PayPal sẽ là một trong những công ty tài chính lớn đầu tiên chấp nhận tiền điện tử. ”

Ông ấy nói rằng đó là một “điều thuận theo tự nhiên để PayPal phát triển một stablecoin,” vì động thái này đưa công ty “có tên trên bản đồ thế giới tiền điện tử”, điều này có thể thúc đẩy các dịch vụ tiền điện tử khác, những khách hàng trung thành của PayPal có thể tin rằng PayPal Coin “phục vụ nhiều mục đích giống như stablecoin truyền thống và xem PayPal Coin như công cụ thanh toán chính”

Arbel Arif, người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Shopping.io, nói rằng ông hoan nghênh việc PayPal tiến vào lĩnh vực tiền điện tử và nói thêm rằng việc có “những tay chơi lớn tăng cường giao dịch tiền điện tử trong cuộc sống sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến kỷ nguyên mới của giao dịch tiền điền tử với hàng hóa. ”

Tim Frost, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng quản lý tài sản Yield App, nói rằng thanh toán tiền điện tử đang “tìm đường trở thành xu hướng chủ đạo” vì “một số công ty hiện cho phép chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số thanh toán bằng các loại tiền kỹ thuật số sử dụng thẻ Visa hoặc Mastercard tiêu chuẩn . ”

Đối với Frost, việc PayPal tung ra stablecoin của riêng mình có bắt đầu quá trình chuyển đổi sang một thế giới tập trung vào thanh toán bằng tiền điện tử hơn hay không vẫn chưa rõ ràng, mặc dù anh ấy tin rằng nó có tiềm năng làm như vậy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng PayPal Coin có thể là một cuộc cách mạng. Rytis Bieliauskas, giám đốc công nghệ của cổng thanh toán tiền điện tử CoinGate, cho biết ông không thấy stablecoin PayPal “về cơ bản khác với những gì PayPal đã làm”, cho rằng nó được “kiểm soát tập trung” và có giá trị được bảo chứng bởi công ty.

Bieliauskas nói thêm rằng thật “thú vị khi thấy PayPal mong muốn sử dụng tiền điện tử như một động thái PR tích cực”, theo ông, điều này cho thấy công chúng hiện đang coi tiền điện tử là một thứ gì đó tích cực thay vì tiêu cực.

Vượt qua những thách thức về quy định

Mặc dù PayPal đã nói rõ rằng họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý có liên quan về stablecoin của mình nếu và khi tiếp tục với dự án, nó vẫn sẽ phải vượt qua những thách thức về quy định do phạm vi kinh doanh của mình.

Đó là theo Eli Taranto, Giám đốc phát triển kinh doanh tại EQIBank – một ngân hàng kỹ thuật số được cấp phép làm việc với các tập đoàn và các cá nhân có giá trị ròng cao. Taranto cho rằng dấu chân địa lý của PayPal sẽ khiến nó phải đối mặt với “các vấn đề pháp lý trên toàn thế giới” khi nói đến tiền điện tử, điều này “sẽ khá thú vị và là một thách thức cần thiết”.

Đối với Taranto, doanh thu của PayPal đến từ các giao dịch có nghĩa là nó sẽ “phải kết nối càng nhiều token và chain càng tốt, xây dựng các công cụ cross-chain hoàn toàn tự động, tốt hơn, nhanh hơn trong suốt quá trình thực hiện”. Anh ấy nói thêm:

“Điều này cuối cùng có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho việc đại chúng hóa tiền điện tử và thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử, vì vốn đầu tư mạo hiểm sẽ bắt đầu đổ vào lĩnh vực tương đối mới này.”

Taranto nói rằng nếu PayPal xoa dịu các nhà quản lý, nó sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức khác, điều này sẽ “coi đó là dấu hiệu cho thấy một con đường dẫn đến sự tuân thủ các quy định toàn cầu đã được tạo ra”.

Các nhà phát hành stablecoin đáng chú ý không chỉ phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý, vì cộng đồng tiền điện tử thường gây áp lực để họ phải minh bạch nhất có thể về sự ủng hộ của các stablecoin của họ. Việc tung ra một stablecoin sẽ chứng kiến ​​PayPal đối phó với sự giám sát kỹ lưỡng, vì vậy bạn nên đặt câu hỏi, Điều gì trong đó cho họ?

PayPal hưởng lợi như thế nào từ stablecoin của mình?

Cuối cùng, PayPal phát hành stablecoin của riêng mình là một sự phát triển cho lợi ích của  chính họ. Caleb Silver, tổng biên tập tại cổng thông tin tài chính Investopedia, chỉ ra rằng trong quý 3 năm 2021, các chi phí liên quan đến giao dịch đã tiêu tốn của PayPal $2.7 tỷ, theo báo cáo tài chính hàng quý gần đây nhất.

Việc sử dụng một blockchain có thông lượng giao dịch cao như Solana có thể thấy PayPal tiết kiệm một khoản rất đáng kể trong các chi phí liên quan đến giao dịch. PayPal hiện không cho phép người dùng mua hoặc bán Solana (SOL) trên nền tảng của mình và chưa rõ công ty sẽ triển khai stablecoin của mình trên blockchain nào.

Phát biểu với Cointelegraph, Jerald David, chủ tịch của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Arca, cho biết PayPal “có vị thế tốt nhất để áp dụng giao dịch tiền điện tử và là một sự tiến bộ cho hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện tại của họ”. David nói thêm:

“Bằng cách kết hợp tính hiệu quả của công nghệ blockchain với mô hình kinh doanh hiện có của họ, họ có thể giúp truyền lửa và củng cố niềm tin cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ vào ngành tài sản kỹ thuật số.”

Đối với chủ tịch của Arca, có khả năng là một ngày nào đó mọi người rồi cũng sẽ sử dụng tài sản kỹ thuật số, họ sẽ làm như vậy thông qua một bên mà họ tin tưởng, PayPal là một ứng viên mạnh cho vị trí này.

Những gì được biết về các kế hoạch stablecoin của PayPal là rất ít. Steve Moser, nhà phát triển đã tìm thấy mã của PayPal Coin trên ứng dụng iPhone của công ty, sau đó đã tiết lộ rằng PayPal có tham khảo các stablecoin được liên kết với Bảng Anh và Euro trong ứng dụng, cho thấy PayPal sẽ tung ra nhiều loại stablecoin khác nhau được liên kết với các loại tiền tệ fiat khác nhau.

Tuy nhiên, ngay sau khi PayPal Coin bắt đầu gây chú ý, PayPal đã xóa hình ảnh cho các stablecoin được liên kết với đồng Euro và Bảng Anh của mình. Neo là một trong số các code được tham khảo mà vẫn chưa bị xóa, cho thấy nó cũng có thể nằm trên tầm ngắm của công ty.

Kết luận

Tác động thực sự của PayPal Coin có thể sẽ phụ thuộc vào cách triển khai stablecoin của công ty. Mặc dù nó có tiềm năng đưa tiền điện tử vào các hệ thống thanh toán truyền thống, nhưng nó cũng có khả năng trở thành một stablecoin “bình thường như bao loại stablecoin khác”.

Nguồn: cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot