Ngân hàng Trung ương Nga có động thái “quay xe” về chính sách cấm tiền mã hóa

Chưa đầy hai tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) nhắc lại lập trường đề xuất cấm toàn diện tiền mã hóa ở Nga, dường như tổ chức đã đánh giá lại chính sách của mình vào thời điểm hiện tại.

Ngân hàng Trung ương Nga có động thái "quay xe" về chính sách cấm tiền mã hóa
Ngân hàng Trung ương Nga có động thái “quay xe” về chính sách cấm tiền mã hóa

Trong nguồn tin được công bố vào ngày 18 tháng 3 bởi hãng thông tấn lớn nhất nước Nga Tass, CBR đã thêm ngân hàng cho vay lớn nhất của đất nước Sberbank vào sổ đăng ký các nhà khai thác hệ thống thông tin cho tài sản tài chính kỹ thuật số. CBR tuyên bố:

“Việc Sberbank đưa vào sổ đăng ký cho phép tổ chức phát hành và trao đổi tài sản mã hóa giữa những người dùng trong nền tảng của họ.”

Điểm trùng hợp là Sberbank thuộc một trong số ít các ngân hàng của Nga có quan điểm ủng hộ tiền mã hóa. Cách đây không lâu, Sberbank đã tạo ra một quỹ giao dịch trao đổi blockchain (ETF) theo dõi các công ty nổi bật trong ngành crypto, chẳng hạn như Coinbase và Galaxy Digital. Đây đã trở thành sản phẩm đầu tiên như vậy ở Nga, cho phép các nhà giao dịch đi sâu vào lĩnh vực tiền mã hóa mà không cần mua, lưu trữ hoặc bán token trực tiếp.

Hơn nữa, nền tảng blockchain của Sberbank dựa trên công nghệ sổ cái phân tán, về mặt lý thuyết, có thể bảo vệ chống lại việc giả mạo thông tin. Thông qua động thái đến từ CBR, các pháp nhân hợp pháp trên Sberbank sẽ sớm có thể phát hành báo cáo tài chính để xác nhận mua bán tài sản kỹ thuật số được phân bổ trong hệ thống Sberbank và thực hiện các giao dịch crypto.

Sergey Popov, Giám đốc bộ phận kinh doanh Sberbank, đã đưa ra những nhận xét như sau:

“Trong khi chúng tôi vẫn đang bắt đầu làm việc với lĩnh vực crypto, chúng tôi nhận thấy rằng cần phải phát triển thêm để thích ứng với khuôn khổ quy định hiện có. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý về hướng đi này.”

Là một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, Sberbank nhanh chóng trở thành mục tiêu chính bị nhắm đến bởi các lệnh cấm vận từ phương Tây kể từ khi Nga khơi mào chiến tranh với Ukraine. Đầu tháng này, Sberbank đã rút khỏi hầu hết các thị trường châu Âu do các lệnh trừng phạt của EU. Đồng thời, cổ phiếu nước ngoài của ngân hàng đã giảm mạnh hơn 99% chỉ trong hai ngày đầu tháng 3.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt tàn khốc được áp dụng đối với Sberbank đã đem đến tín hiệu đảo ngược chính sách thù địch của CBR đối với tiền mã hóa. Bởi lẽ, CBR đã từng đề xuất cấm thẳng tay crypto hồi tháng 1. Bất chấp lời kêu gọi hòa giải quan điểm từ Tổng thống Putin thông qua nhiệm vụ cùng nhau phát triển xây dựng một khung pháp lý tiền mã hóa thay vì cấm với Bộ Tài chính, nhưng CBR vẫn một mực giữ vững lập trường cứng nhắc của mình, đẩy tranh cãi lên mức đỉnh điểm nổ ra giữa hai tổ chức, khiến mọi thứ diễn ra không được suôn sẻ.

Song với diễn biến hiện tại, có lẽ câu chuyện dần chuyển biến theo chiều hướng khác. Động thái mới nhất của CBR đã dẫn đến suy đoán rằng crypto có thể đại diện cho một “lối thoát” cứu cánh nền kinh tế Nga và giới tài chính ngân hàng cốt lõi trong nước. Mới đây, Hạ viện Nga cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm tiền mã hóa, yêu cầu quy định quản lý toàn diện.

Thực tế cho thấy người Nga đang tìm đến UAE để “trú ẩn” hàng tỷ USD tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin (BTC), trong bối cảnh đồng rúp mất giá nghiêm trọng, Bitcoin liên tục lập ATH mới tại Nga. Mặt khác, nhiều chuyên gia lại nhận định Nga không thể sử dụng crypto để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot