Nga không thể sử dụng tiền mã hoá để trốn tránh các lệnh trừng phạt

Hội nghị G7 đã đưa ra một tuyên bố chung rằng họ “sẽ đảm bảo rằng Nga không thể tận dụng tài sản kỹ thuật số như một phương tiện để trốn tránh hoặc bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đang “theo dõi chặt chẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá vỡ hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền mã hoá”.

G7 cam kết đảm bảo Nga không thể trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền mã hoá

Các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đã cùng nhau đưa ra một tuyên bố vào ngày 11/3 liên quan đến các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga. Tuyên bố giải thích rằng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động một cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, “các quốc gia của chúng tôi đã áp đặt các biện pháp mở rộng, hạn chế đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga”.

Trong số các biện pháp mà các nước G7 đã cam kết thực hiện hơn nữa là “duy trì hiệu quả của các biện pháp hạn chế của chúng tôi, để trấn áp việc trốn tránh và đóng các lỗ hổng của luật pháp”.

Tuyên bố chung của G7 nêu:

Cụ thể, ngoài các biện pháp khác được lên kế hoạch để ngăn chặn trốn tránh, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nhà nước và giới tinh hoa, ủy nhiệm và đầu sỏ chính trị của Nga không thể tận dụng tài sản kỹ thuật số như một phương tiện trốn tránh hoặc bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế”.

Các nhà lãnh đạo G7 lưu ý rằng điều này “sẽ hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận của họ vào hệ thống tài chính toàn cầu”. Họ nhấn mạnh, “Người ta thường hiểu rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại của chúng tôi đã bao gồm các tài sản tiền mã hoá.”

Tuyên bố tiếp tục đề cập:

Chúng tôi cam kết thực hiện các biện pháp để phát hiện và ngăn chặn tốt hơn bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào, và chúng tôi sẽ áp đặt chi phí đối với các tác nhân bất hợp pháp của Nga sử dụng tài sản kỹ thuật số để tăng cường và chuyển giao tài sản của họ, phù hợp với quy trình quốc gia của chúng tôi”.

Bộ Tài chính Mỹ giám sát lĩnh vực tiền mã hoá để ngăn chặn trốn tránh trừng phạt

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cũng đã ban hành hướng dẫn ngày 11/3 “để bảo vệ chống lại những nỗ lực tiềm năng sử dụng tiền mã hoá để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga”. Bản hướng dẫn nhấn mạnh rằng tất cả người dân Mỹ phải “tuân thủ các quy định của OFAC, bất kể giao dịch được định danh bằng tiền tệ truyền thống hay tiền mã hoá”.

“Bất cứ nói nào ở Mỹ bao gồm cả các công ty xử lý các giao dịch tiềnmã hoá, phải cảnh giác trước những nỗ lực phá vỡ các quy định của OFAC và phải thực hiện các bước dựa trên rủi ro để đảm bảo họ không tham gia vào các giao dịch bị cấm”.

Bản hướng dẫn viết thêm:

OFAC đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ nỗ lực nào để phá vỡ hoặc vi phạm các biện pháp trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm thông qua việc sử dụng tiền mã hoá và cam kết sử dụng các cơ quan thực thi rộng rãi  để hành động chống lại các vi phạm và tăng cường tuân thủ”.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng Bộ Tài chính đang theo dõi việc sử dụng tiền mã hoá để tránh các lệnh trừng phạt và Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) đã ban hành cờ đỏ về việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt tiềm năng bằng cách sử dụng tiền mã hoá.

Nguồn: Bitcoin.com

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot