NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

Non-fungible token – hay dịch ra là “bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý”. Đây là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…).

"<yoastmark

NFT là gì? Tổng quan về hệ sinh thái NFT hiện tại

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”.  là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực. 

Thời kỳ đầu gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum cuối năm 2017. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng, tính đến tháng 06/2021

Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng, tính đến tháng 06/2021

NFT có giống coin không?

Khi bạn nắm giữ NFT và coin, bạn đồng sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách khác, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh. 

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace. Ở đây có đủ các loại sản phẩm để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.

NFT khác gì coin?

Nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.

Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng 1 coin thì không có tính độc nhất. ETH trong ví tôi cũng giống y chang ETH trong ví anh, có thể khác nhau về số lượng. Ngược lại, nó lại có tính quý hiếm độc đáo. Một chú “mòe ảo” trong CryptoKitties là độc nhất vô nhị, không trùng lặp. Mấu chốt nằm ở việc NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế. Đặc điểm này tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định. Qua thời gian sẽ tích lũy với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo có giá cao hơn lần trước. Bởi lẽ, bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ mỗi cá nhân. Từ đó nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng. Một người có thể sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một “con mòe” ảo Nyan, hay 1,5 triệu Đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity.

Tiềm năng 

  • Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.
  • Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.
  • Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả. Ngoài ra, việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Hạn chế 

  • Điểm yếu dễ thấy nhất là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong 1 ngày.
  • Việc định giá khá cảm tính. Bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người. Nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan tháng tám thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Các bước mua bán NFT

  1. Đầu tiên, bạn chắc chắn phải có ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ NFT. Đương nhiên là ví phải có tiền.
  2. Kết nối ví với nền tảng bán bạn muốn mua. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận được.
  3. Các token này sẽ về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc tích lũy chờ tới thời điểm chín muồi.

Trong các bài sau, chúng ta sẽ đào sâu hơn về cách tham gia vào NFT, các dự án nổi bật cùng những chia sẻ từ kinh nghiệm thực chiến của KTSonchain. Từ cách kiếm tiền cho tới cách hạn chế mất tiền từ NFT. Hãy cùng đón chờ!

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot