Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm và cái cớ cho một chu kỳ dịch chuyển dòng tiền mới!

Cục dự trữ liên bàng Mỹ (FED) vừa thông báo họ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ từ đầu năm 2022 để kiểm soát lạm phát và chỉ số tiêu dùng CPI đang tăng quá nóng trong thời gian qua và điều này ảnh hưởng gì đến thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng.  Liệu chính sách của FED làm khan hiếm cung của tiền mặt trong phạm vi toàn cầu?

  1. Tiền mặt đang quá nhiều và MM các Startups đã tận dụng rất tốt

Trong hai năm vừa qua diễn biến dịch Covid19 lan rộng toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa toàn cầu. Chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều gói kích thích kinh tế bằng cách bơm một lượng USD khổng lồ ra thị trường, việc này đã ảnh hưởng đến lạm phát tại Mỹ và ảnh hưởng thứ cấp toàn cầu trong đó có Việt Nam. Theo con số được báo cáo gần dâyc ủa FEB lạm phát toàn cầu năm 2020 là 2%, năm 2022 là 3,2%. Chỉ số CPI của mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1982 (6,8%).

Ngược lại với nguồn cung dồi dào trong suốt hai năm 2020 – 2021 thì nhìn chung hoạt động sản xuất trên toàn cầu suy giảm mạnh, nhu cầu về vốn sản xuất cũng không lớn do rất nhiều doanh nghiệp phải tạm đóng cửa để kiểm soát dịch. Trong xu hướng đó, các nhà tạo lập thị trường Tài chính, tài sản số (Crypto) đã tận dụng rất tốt dòng tiền này, đặc biệt là tiền nhàn rỗi trong dân để “xanh hóa” thị trường. Cụ thể chỉ số SP500 tăng 200%, VNINDEX tăng 230%, BTC tăng 1500% kể từ tháng 4/2020. Cùng với đó các nhà tạo lập cũng tranh thủ để tạo ra một xu hướng mới là Gamefi và Metaverse để kích thích dòng tiền đổ vào như Mana, Sandbox, Raca… Một số dự án của VN như Axie Infinity, #Faraland, #Elemon, Thetan Arena cũng đang tận dụng rất tốt cơ hội này. Ngoài ra còn nhiều dự án khác cũng tranh thủ cơ hội để kiếm lời từ dòng tiền dồi dào trong xã hội và giờ đây các nhà đầu tư đang lo lắng nếu các dự án không tiếp tục triển khai như kế hoạch ban đầu.

  1. Cuối năm 2021 và đầu năm 2022 dòng tiền đi về đâu, MM sẽ làm gì?

Sau gần 2 năm tận dụng tốt dòng tiền nhàn rỗi trong xã hội để xanh hóa thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng các nhà tạo lập đã thu được một món hời khổng lồ. Ngược lại, dòng tiền dự trữ trong dân cũng đã cạn dần, theo đó MM sẽ có xu hướng tạo ra xác xu hướng mới, kéo xả để giữ chân nhà đầu tư đồng thời rút dần vốn khỏi thị trường. Vậy các quỹ sẽ đổ tiền vào đâu, họ sẽ dùng lợi nhuận thu được để trả nợ ngắn hạn và đầu tư vào sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dự báo tăng cao sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trên cơ sở đó có thể dự báo rằng động lực tăng cho thị tài chính và Cryto sẽ giảm dần. Bitcoin có thể giảm thêm 15- 20 % về vùng giá 30 -35k vào cuối năm nay sau đó phục hồi để tạo thanh khoản và các quỹ lớn sẽ rút dần tiền mặt trong khoảng đầu năm 2022, tương tự là các mã cổ phiếu, cryto đã tăng quá nóng trong thời gian qua.

  1. Có nên từ bỏ thị trường hay tiếp tục đầu tư?

Về ngắn và trung hạn, sự thận trọng của MM (nhà tạo lập thị trường) và dòng tiền yếu dần sẽ là nguyên nhân làm cho thị trường thiếu đi động lực để tăng trưởng mạnh mẽ, và nhiều khả năng có xu hướng giảm. Phần lớn dòng tiền trong thời gian này sẽ được chảy qua các kênh sản xuất và các dự án có tiềm năng. Đây cũng là chính là giai đoạn thị trường thanh lọc, những dự án Startups tốt đã thu hút được lượng vốn đầu tư lớn trong thời gian vừa qua sẽ thực hiện chính sách kép: (1) sử dụng tiền huy động được để hoàn thiện sản phẩm, làm marketing; (2) mua lại cổ phần/tokens đã bán ra một cách từ từ để giữ chân nhà đầu tư dài hạn. Trong khi đó các dự án được sinh ra với mục đích kiếm tiền từ nhà đầu tư F0 nhiều khả năng sẽ để mặc thị trường và chắc chắn sẽ có nhiều dự án sẽ biến mất.

Câu hỏi là vậy các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nên tiếp tục đầu tư hay không? Với hoàn cảnh thị trường như hiện tại sẽ tương đối rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn, ngược lại với các nhà đầu tư dài hạn thì đây lại là cơ hội mua các cổ phiếu và các tài sản số của các dự án tiềm năng ở giá hấp dẫn. Khi đầu tư các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án kĩ: (1) tâm và tầm của chủ dự án; (2) tiềm năng phát triển dài hạn; (3) động lực của thị trường vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Các dự án Gamefi, Metaverse, Coin nền tảng tốt được đầu tư bài bản nhiều khả năng vẫn là điểm sáng trong vài năm tới.

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết mang quan điểm cá nhân không phải lời khuyên đầu tư.

Tác giả: Wittyalh Vu