Một gia đình bán hết tài sản để mua Bitcoin, tìm nơi định cư

Didi Taihuttu cùng gia đình chọn Bồ Đào Nha làm nơi lưu trú để không phải đóng thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư tiền mã hóa.

Trong 5 năm qua, gia đình của anh Didi Taihuttu đã di chuyển tới hơn 40 quốc gia quanh thế giới. Hiện tại, họ quyết định chọn Bồ Đào Nha làm một nơi dừng chân an toàn vì không phải đóng bất cứ đồng thuế nào cho hoạt động giao dịch tiền mã hóa.

“Bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào ở Bồ Đào Nha khi giao dịch tiền mã hóa, miễn là bạn không cung cấp dịch vụ liên quan đến nó. Quốc gia này chính là thiên đường của Bitcoin”, Taihuttu chia sẻ với CNBC.

Vào năm 2017, Taihuttu cùng vợ và 3 đứa con đã bán tất cả những gì họ sở hữu để mua Bitcoin và chọn một cuộc sống phiêu lưu. Khi đó, giá mỗi đồng BTC chỉ vào khoảng 900 USD. Giờ đây, khi giá Bitcoin mức trên 40.000 USD, gia đình Taihuttu đang có cuộc sống khá sung túc.

Miễn thuế đối với tiền mã hóa

Tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, tiền mã hóa được coi là một dạng tài sản. Chính vì vậy, họ đánh thuế các đồng coin theo cách tương tự như cổ phiếu hoặc tài sản thực. Trong khi đó, Bồ Đào Nha lại xem tiền mã hóa như một hình thức thanh toán và chưa có các quy định về thuế cho các hoạt động giao dịch này.

Bo Dao Nha tro thanh thien duong Bitcoin, Thue, Bitcoin anh 2

Mỹ và nhiều quốc gia tính thuế cao đối với lĩnh vực tiền mã hóa. Ảnh: CryptoNews.

“Lợi nhuận thu được từ các giao dịch tiền mã hóa như quy đổi tiền mặt hay mua bán sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Điều này làm cho Bồ Đào Nha trở thành một nơi thực sự hấp dẫn cho người dùng tiền mã hóa”, Shehan Chandrasekera, Trưởng bộ phận chiến lược về thuế tại công ty phần mềm CoinTracker giải thích.

Tương tự như các loại tiền tệ pháp định khác, thu nhập từ việc giao dịch tiền mã hóa sẽ không bị đánh thuế tại Bồ Đào Nha. Đồng thời, các hoạt động mua bán hay thanh toán bằng tiền mã hóa cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng hoặc VAT.

Bo Dao Nha tro thanh thien duong Bitcoin, Thue, Bitcoin anh 3

Sau khi bán hết tài sản để mua Bitcoin, gia đình Didi Taihuttu đi vòng quanh thế giới và cất tiền mã hóa ở nhiều nơi khác nhau. Ảnh: Didi Taihuttu.

Tuy vậy, trong trường hợp các công ty tại Bồ Đào Nha cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tiền mã hóa, họ vẫn phải chịu một số khoản thuế nhất định.

“Nếu bạn kiếm được tiền mã hóa bằng cách cung cấp dịch vụ ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải trả thuế. Hiện tại, tôi không kiếm được gì ở Bồ Đào Nha nên hoàn toàn được miễn thuế”, Taihuttu nói.

Cuộc sống xa xứ tại Bồ Đào Nha

Wout Deley, người từng giữ chức giám đốc mảng bán hàng quốc tế cho một công ty mạ kẽm ở Ghent (Bỉ) cũng quyết định bán hết tài sản và đầu tư 2/3 số tiền vào các đồng coin. Tương tự như gia đình Taihuttu, anh Deley cũng chọn lối sống phiêu lưu qua nhiều quốc gia.

Sau một vài tháng đi du lịch khắp châu Âu, cuối cùng Deley đã định cư ở Bồ Đào Nha. “Nhiều thời điểm, tôi chỉ sở hữu tối đa 10.000 euro (11.450 USD) trong tài khoản ngân hàng của mình. Phần còn lại luôn được tích trữ dưới dạng tiền mã hóa”, Deley cho biết.

Tại Bỉ – quê hương của Deley, người dân sẽ phải đối mặt với nghĩa vụ thuế gần 40%. Do đó, giống như nhiều người, việc Deley di chuyển đến Bồ Đào Nha để sinh sống được coi là một quyết định phù hợp.

Bo Dao Nha tro thanh thien duong Bitcoin, Thue, Bitcoin anh 4
Bồ Đào Nha trở thành ‘thiên đường tiền số’ nhờ miễn thuế cho nhà đầu tư. Ảnh: FullyCrypto.

Tuy không nói được tiếng Bồ Đào Nha, Deley chia sẻ anh vẫn có thể giao tiếp với người bản địa bằng tiếng Anh. Do đó, rào cản ngoại ngữ không phải vấn đề khó khăn với các nhà đầu tư tiền mã hóa muốn sinh sống tại Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, người dân tại Bồ Đào Nha cũng rất hứng thú với lĩnh vực tiền mã hóa. “Mọi người ở đây đều sở hữu tiền mã hóa. Tất cả đều biết Bitcoin”, Deley chia sẻ.

Trong khi đó, Taihuttu chia sẻ với CNBC rằng họ muốn phá vỡ trải nghiệm người nước ngoài ở Bồ Đào Nha bằng cách xây dựng “làng tiền mã hóa” của riêng họ. Kế hoạch của họ là mua bất động sản và điều hành cộng đồng theo cách phi tập trung, trong đó đất được chia theo mét vuông và được bán dưới dạng token hoặc NFT để biểu thị quyền sở hữu.

Taihuttu cũng muốn khai thác Bitcoin bằng năng lượng Mặt Trời và gió, sau đó sử dụng nhiệt tỏa ra từ các máy đào để sưởi ấm các ngôi nhà vào mùa đông, thiết kế dưới dạng một loại hệ thống khép kín.

Nhà đầu tư Mỹ ưu tiên Puerto Rico

Đối với gia đình anh Taihuttu, việc nhập cư vào Bồ Đào Nha khá đơn giản vì họ đều là người Hà Lan và cùng chung Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, với các công dân Mỹ, việc nhập cư vào châu Âu lại khó khăn hơn.

Bo Dao Nha tro thanh thien duong Bitcoin, Thue, Bitcoin anh 5

Nhà đầu tư tiền số có quốc tịch Mỹ ưu tiên đến Puerto Rico để được giảm thuế. Ảnh: New York Post.

“Nếu người đóng thuế có thẻ xanh, là công dân Mỹ hoặc người nước ngoài cư trú tại Mỹ, thì người đó sẽ phải nộp thuế cho chính phủ bất kể họ đang giao dịch tiền mã hóa ở quốc gia nào”, Jon Feldhammer, cựu luật sư kiện tụng của Sở Thuế vụ Mỹ cho biết.

Đó là lý do Puerto Rico trở thành ‘thiên đường tiền mã hóa’ vì vùng lãnh thổ này vẫn thuộc Mỹ và được miễn thuế với các khoản tiền lãi vốn. Tất nhiên, các công dân phải đáp ứng đủ điều kiện, chẳng hạn như phải có quốc tịch Mỹ và ở ít nhất 183 ngày mỗi năm trên quần đảo này.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư trả tới 37% cho khoản gia tăng vốn ngắn hạn và lên đến 20% cho khoản lãi dài hạn, áp dụng cho tiền mã hóa và các tài sản khác được giữ trong hơn 1 năm. Do đó, nhiều triệu phú tiền mã hóa đã di chuyển đến Puerto Rico như một cách để cắt giảm khoản thuế này.

Nguồn: zingnews

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot