Metaverse cho giáo dục: Thực tế ảo có thể giúp các trường học như thế nào?

Metaverse là một phương pháp tuyệt vời để tương tác ảo với những người khác trên toàn thế giới. Bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu đều có thể đăng nhập vào không gian ảo và trực tiếp giao tiếp với những người khác.

1. Metaverse là gì?

Metaverse là một bối cảnh kỹ thuật số mà người tham gia có thể sử dụng để xây dựng môi trường ảo của riêng họ. Đây cũng là không gian để người dùng trên toàn thế giới kết nối theo một cách nhân văn hơn các phương pháp khác.

Metaverse trình bày một phương pháp tuyệt vời để tương tác ảo với những người khác trên toàn thế giới. Bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu đều có thể đeo tai nghe thực tế ảo hoặc sử dụng trình duyệt web của họ để đăng nhập vào không gian ảo và trực tiếp giao tiếp với những người khác.

Hãy coi metaverse như một trò giải trí ảo của thế giới thực, một trò giải trí mà người dùng và nhà phát triển có thể tùy chỉnh theo nội dung của họ, xây dựng bất cứ thứ gì từ trường học metaverse đến đấu trường thể thao ảo trên các tài sản mà họ sở hữu.

Và trong một thế giới đang bị chia cắt về mặt địa lý do đại dịch và các thảm họa khác, metaverse đại diện cho một cách để gia đình và bạn bè tương tác theo những cách không giống như bất kỳ điều gì trước đây.

2. Cơ hội đa dạng cho giáo dục metaverse

Cả học sinh và giáo viên đều có thể gặp gỡ nhau trong không gian kỹ thuật số thông qua tai nghe thực tế ảo của họ bất kể vị trí thực tế của họ. Chức năng như vậy có thể dẫn đến cơ hội tiếp cận giáo dục nâng cao cho những người sẵn sàng tìm kiếm nó.

Một thực tế cho thấy những khả năng vô tận , với tác động tiềm tàng đặc biệt lớn đến giáo dục. Hãy hình dung một trong những phòng học thực tế ảo có thể có.

Hãy tưởng tượng một lớp học đầy những học sinh háo hức tìm hiểu về lịch sử. Những sinh viên này sống ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, và giáo viên của họ sống lối sống ‘du lịch’ – liên tục đến thăm các khu vực mới để nâng cao kiến ​​thức lịch sử của họ.

Nhờ metaverse, cả giáo viên và học sinh có thể gặp nhau bất kể vị trí trong thế giới thực. Từ đó, giáo viên có thể dựa vào kiến ​​thức và trải nghiệm của mình để giảng dạy và chia sẻ chính xác thông tin cho học sinh của mình.

Sau đó là các khả năng trực quan của một trường metaverse. Giáo viên không chỉ có thể nói về những khám phá của họ mà còn có thể cho học sinh xem trong môi trường 3D nhập vai.

Bàn, ghế, bảng, phấn có thể nhường chỗ cho việc tận mắt thưởng thức và trải nghiệm một địa danh lịch sử. Học sinh có thể thoải mái khám phá, đặt câu hỏi và hỗ trợ việc học của họ bằng những trải nghiệm của chính mình. Trẻ em không còn phải ngồi buồn chán trong một lớp học chật hẹp. Thay vào đó, chúng có thể sẽ hào hứng với việc học hơn, nhờ vào sức mạnh của thế giới ảo.

3. Dạy và học trong metaverse

Giáo viên có thể xây dựng cảnh quan ảo dựa trên giáo án của họ, nâng cao trải nghiệm học tập của trẻ thay vì đọc sách.

Dạy và học trong metaverse nghe có vẻ như là một khái niệm xa vời chỉ có trong giấc mơ, nhưng trong bối cảnh hiện tại, việc này đã khi thi và hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

Lấy ví dụ như trò chơi Roblox chẳng hạn. Roblox cho phép mọi người xây dựng và chia sẻ thế giới ảo giống như Minecraft và Fortnite. Trong khi khái niệm xây dựng thế giới này ban đầu được sử dụng cho mục đích tạo người dùng, tính năng này đã được mở rộng để bao gồm các lớp học Roblox.

Các lớp học của Roblox bao gồm các máy chủ riêng để một nhà giáo dục và học sinh đăng nhập vào và có thể diễn ra theo các kịch bản thế giới thực hoặc ảo. Ví dụ, trẻ em có thể ngồi trong phòng máy tính ở trường và tất cả đăng nhập vào cùng một thế giới với giáo viên của chúng.

Trong trường hợp này, giáo viên có thể sử dụng thế giới ảo để hiển thị một mốc lịch sử thông qua màn hình máy tính, nhưng giao tiếp thực tế giữa giáo viên và học sinh sẽ diễn ra trong thế giới thực.

Tuy nhiên, trải nghiệm học tập ảo của Roblox là một ví dụ điển hình về tiềm năng giáo dục của những người học trong metaverse. Trải nghiệm học tập ảo diễn ra trên hàng triệu thế giới do người dùng tạo ra và sinh viên đăng nhập thông qua thiết bị của họ ở nhà chứ không phải tại trường học.

Một số thế giới này dựa trên mô phỏng vật lý để dạy học sinh trong môi trường ảo đã chứng tỏ tính an toàn hơn so với ngoài đời thực, trong khi những thế giới khác có thể là mô phỏng nhập vai các sự kiện lịch sử. Những trải nghiệm như vậy đại diện cho một hình thức học tập mới trong trải nghiệm sống, thay vì chỉ đơn giản là đọc về các chủ đề trong một cuốn sách.

4. Lợi ích của môi trường học tập metaverse

Học cách sử dụng thực tế ảo trong trường học mang lại nhiều lợi ích khác nhau so với các mô hình truyền thống, cho phép trẻ em “tham quan” các địa điểm trong quá khứ hoặc thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm trong một môi trường ảo an toàn.

Tất nhiên, một môi trường học tập ảo cho phép mọi người đăng nhập từ bất cứ đâu – một lợi thế được chia sẻ bởi các môi trường học tập metaverse hiện tại.

Tuy nhiên, một môi trường metaverse có thể được thiết kế để trông khá thực tế. Tùy thuộc vào sự lựa chọn, các nhà giáo dục sẽ có khả năng thiết kế một môi trường thực sự tuyệt vời và có ràng buộc để thu hút học sinh từ nhiều độ tuổi.

Thế giới metaverse cũng có thể mang lại nhiều tương tác vật lý hơn. Bộ điều khiển và tai nghe thực tế ảo được thiết kế để tạo cảm giác tự nhiên và có thể tái tạo bàn tay và ngón tay khi học sinh đang đeo thiết bị.

Do đó, các nhà giáo dục có thể thiết kế các trải nghiệm học tập sử dụng cử động sắc thái của bàn tay, như dạy học sinh cách viết hoặc cho chúng thấy ngôn ngữ ký hiệu. Một khi bọn trẻ thoát ra khỏi thế giới ảo và trở lại thế giới thực, chúng sẽ có trí nhớ cơ bắp tại chỗ và việc hồi tưởng lại những kinh nghiệm đã học của chúng sẽ không có cảm giác khác biệt.

Môi trường học tập metaverse cũng có thể thúc đẩy sự an toàn theo cách mà việc giảng dạy trong thế giới thực đơn giản là không thể. Trong metaverse, các nhà giáo dục sẽ có toàn quyền kiểm soát các tương tác của học sinh và có thể hạn chế bắt nạt hoặc tách trẻ em vì mục đích kỷ luật bằng cách chỉ cần thay đổi một số tính năng/quyền trong không gian ảo. Bằng cách này, trẻ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng về những kẻ bắt nạt hoặc những điều gây sao lãng khác.

Ngoài ra, môi trường kỹ thuật số cũng có thể ngăn chặn các tình huống tàn khốc như vụ xả súng ở trường học, vì trẻ em sẽ được tản ra trong nhà của chúng thay vì tập trung trong một khu vực.

5. Nhược điểm của môi trường học tập metaverse

Mặc dù các lớp học thực tế ảo nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, trẻ em bị khuyết tật như các vấn đề về thính giác và thị lực sẽ cần những điều kiện hỗ trợ đặc biệt mà chúng có thể không nhận được.

Nếu một đứa trẻ khiếm thính từ Trung Quốc muốn tham gia một lớp học metaverse do một trường học của Mỹ tổ chức, thì không chắc rằng trường học của Mỹ sẽ sẵn lòng phục vụ học sinh đó.

Trong trường hợp này, việc phục vụ cho các khuyết tật của trẻ sẽ thuộc về phụ huynh chứ không phải nhà trường. Đây là một trường hợp đáng tiếc, vì hầu hết các trường đều cung cấp các lựa chọn cho trẻ em khuyết tật.

Tất cả những điều này cho thấy rằng trẻ em và người lớn có khả năng gây nghiện. Nếu một sinh viên sử dụng tai nghe thực tế ảo của họ cho cả giáo dục và giải trí, họ sẽ chạy hàng chục giờ mỗi tuần trong thế giới kỹ thuật số và có thể bỏ bê cuộc sống của họ trong thế giới thực. Nhiều thời gian hơn trong thế giới ảo đòi hỏi sự cân bằng với thế giới thực – một sự cân bằng có thể không dễ dàng đạt được.

Cuối cùng, để giáo dục metaverse phát triển và nảy nở, việc các gia đình trên toàn thế giới mua tai nghe thực tế ảo phải trở nên dễ dàng hơn. Nếu không, việc giáo dục như vậy sẽ được giới hạn cho một số ít được chọn chứ không phải cho đa số.

Nguồn: Cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot