Lượng crypto quyên góp cho Ukraine tăng vọt sau thông báo “airdrop”

Sau khi chính quyền Ukraine xác nhận dự định airdrop cho những người ủng hộ, lượng tiền mã hóa gửi đến quốc gia này đã tăng chóng mặt.

Ukraine “khều donate” bằng airdrop

Chiều ngày 02/03, tài khoản Twitter chính thức của Ukraine đã thông báo tiến hành “airdrop” cho những ai đã gửi tiền mã hóa đến ủng hộ quốc gia này trong những ngày qua. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Ukraine sẽ airdrop cái gì, đó có thể là một đồng token nào đó hoặc cũng có thể chỉ là một NFT kỷ niệm.

Thời gian chụp số dư airdrop sẽ là 11:00 PM ngày 03/03/2022 (giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, bao nhiêu đó cũng là đủ để thu hút thêm sự chú ý của cộng đồng crypto đến với cuộc xung đột Nga – Ukraine. Bằng chứng thể hiện rõ nhất qua việc số lượng tiền mã hóa được gửi đến các địa chỉ ví của Ukraine tăng chóng mặt kể từ sau thông báo trên, theo thống kê từ Dune Analytics.

Thống kê lượng ETH được gửi đến ví của chính quyền Ukraine tính đến 08:30 AM ngày 03/03/2022. Nguồn: Dune Analytics

Dù chưa có số liệu chính thức để xác minh, song tính đến sáng ngày 03/03, giá trị số tiền mã hóa được quyên góp đến Ukraine có thể đã vượt qua con số 50 triệu USD.

Mặc dù vậy, phần lớn những giao dịch quyên góp mới được thực hiện với số tiền rất nhỏ, phần lớn từ 0.0001 ETH đến 0.01 ETH, dẫn đến nhiều chỉ trích cho rằng những người mới quyên góp thực chất chỉ ham airdrop từ Ukraine chứ không phải mang ý định thiện nguyện giúp đỡ thật sự.

Song, vì chính quyền Ukraine đã chủ động công bố ý định airdrop, mọi thứ có lẽ đã nằm trong tính toán của họ nhằm để vừa gia tăng sự chú ý về chiến dịch quyên góp crypto, vừa thu hút thêm tiền để phục vụ cuộc đấu tranh.

Quyết định airdrop của Ukraine còn gây tranh cãi khi có vẻ đã “bỏ rơi” cộng đồng TRON, những người cũng đã quyên góp đến 1,2 triệu USD. Nhà sáng lập TRON đã lên tiếng để đòi quyền lợi cho cộng đồng TRON.

“Đáp lại lời kêu gọi nhân đạo từ ông Mykhailo Fedorov, cộng đồng TRON đã quyên góp hơn 1,2 triệu USDT (chuẩn TRC20), nhưng giờ đợt airdrop lại bỏ qua họ hoàn toàn. Điều này là KHÔNG CÔNG BẰNG. Phải có sự thay đổi.

Đây không phải là việc mong đợi kiếm tiền nhưng nếu đợt airdrop là dành cho tất cả những ai đã quyên góp nhưng lại trừ đi chúng tôi thì thật là KHÔNG CÔNG BẰNG.”

Ukraine chấp nhận cả Dogecoin (DOGE)

Trong những diễn biến liên quan, chính quyền Ukraine cũng thông báo chấp nhận đóng góp bằng Dogecoin (DOGE). Thông tin này được xác nhận bởi ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Số Ukraine.

“Giá trị của Dogecoin giờ còn cao hơn cả đồng rúp Nga. Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận quyên góp bằng đồng memecoin này. Giờ đến cả meme cũng có thể giúp đỡ quân đội của chúng tôi và giúp đỡ người dân trước quân xâm lược Nga. Hãy đáp lại lời kêu gọi này, hỡi những người sở hữu DOGE trên toàn thế giới, cả Elon Musk và BillyM2k [nhà sáng lập Dogecoin].

Địa chỉ ví DOGE chính thức: DS76K9uJJzQjCFvAbpPGtFerp1qkJoeLwL.”

Đáp lại bài đăng trên, nhà sáng lập Dogecoin BillyM2k bình luận:

“Tôi đã ủng hộ một ít tiền.

Cộng đồng Dogecoin không phải là quá giàu có và bản thân đồng DOGE chỉ nên dùng cho các giao dịch vi mô, nhưng chúng tôi là những người giàu lòng nhân ái và vị tha.

Những ai muốn giúp đỡ thì sẽ làm hết sức có thể – tôi hy vọng quốc gia của bạn sẽ có thể chữa lành vết thương và vươn lên mạnh mẽ hơn khi cuộc xung đột kết thúc.”

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, địa chỉ ví Dogecoin của Ukraine đã nhận được hơn 465.301 DOGE, trị giá gần 60.500 USD.

Như vậy, chính quyền Ukraine đến nay đang chấp nhận quyên góp dưới dạng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT (chuẩn ERC-20 và TRC-20), Polkadot (DOT), Solana (SOL) và Dogecoin (DOGE).

Nhiều nhân vật và tổ chức có tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, nhà sáng lập TRON Justin Sun, CEO FTX Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood, sàn giao dịch Binance và sàn DEX Uniswap, đã có những hành động thiết thực để trợ giúp Ukraine.

NFT ủng hộ Ukraine được bán với với giá 6,75 triệu USD

UkraineDAO, tổ chức DAO được lập nên nhằm gây quỹ giúp đỡ Ukraine, tối ngày 02/03 cho biết NFT quốc kỳ Ukraine của họ đã được bán thành công với giá 2.268 ETH, tương đương 6,75 triệu USD.

Toàn bộ số tiền thu về sẽ được UkraineDAO gửi cho Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ đang giúp đỡ người dân Ukraine vượt qua tình cảnh khó khăn hiện tại.

Để thay cho lời cảm ơn những ai đã tham gia ủng hộ, UkraineDAO cho biết sẽ phát hành token riêng của dự án, mang tên LOVE, và gửi đến ví người dùng. Token LOVE sẽ có chức năng đại diện cho quyền sở hữu NFT quốc kỳ Ukraine nói trên, ngoài ra không có công dụng nào khác.

UkraineDAO sẽ bắt đầu phân bổ LOVE trong ngày 03/03.

Mô hình gọi vốn cộng đồng thông qua DAO của UkraineDAO là sự tiếp nối chuỗi các dự án tương tự trong thời gian qua, tiêu biểu có thể kể đến ConstitutionDAO và AssangeDAO.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot