Đi tìm lời giải cho một “hiện tượng” bất ngờ: Khối lượng Bitcoin ở Nga và Ukraine tăng đột biến

Giao dịch Bitcoin bằng đồng rúp và hryvnia tăng vọt trong bối cảnh giao tranh gay gắt giữa Nga và Ukraine.

Đi tìm lời giải cho một "hiện tượng" bất ngờ: Khối lượng Bitcoin ở Nga và Ukraine tăng đột biến

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang và các lệnh trừng phạt đã đẩy đồng rúp của Nga xuống mức thấp kỷ lục, Bitcoin dường như đang có một sức hút đối với các đồng nội tệ của Nga và Ukraine.

Theo công ty dữ liệu tiền điện tử Kaiko, khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng rúp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021. Trong khi đó, khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng hryvnia của Ukraine tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 10/2021.

Clara Medalie, người đứng đầu nghiên cứu của Kaiko cho biết: “Xu hướng này diễn ra sau một làn sóng trừng phạt chống lại Nga, điều này đã làm gián đoạn thị trường ngoại hối và khiến đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la”.

Sự bất ổn từ cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến các thị trường toàn cầu bị ảnh hưởng và các nhà đầu tư đổ xô đến các tài sản trú ẩn an toàn. Quan điểm coi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” đã bị suy giảm trong những tháng gần đây, khi mối tương quan giữa đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới với thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, một số người có xu hướng ưa chuộng Bitcoin trong những thời điểm không thể lường trước như hiện tại.

Tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin cũng tăng trong thời gian biến động giá tuần trước. Hoạt động đối với các cặp giao dịch BTC/UAH và BTC/RUB gia tăng hơn so với cặp BTC/USD, Medalie cho biết. Theo dữ liệu của CoinShares, khối lượng giao dịch cặp RUB/USD trên các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin đã tăng 121% so với tuần trước.

Không rõ liệu khối lượng giao dịch tăng có thể hiện việc mua Bitcoin ở Nga và Ukraine gia tăng hay không. Tuy nhiên, Medalie cho biết sự khác biệt so với các cặp tiền pháp định khác như đô la và đồng euro trong 5 ngày qua cho thấy Bitcoin có thể hấp dẫn hơn trong hai thị trường đó.

Khi người Nga có dấu hiệu chuyển sang tiền điện tử nhiều hơn, các quan chức Ukraine thúc giục các sàn giao dịch tiền điện tử chặn các địa chỉ của khách hàng Nga.

Binance, công ty có nhiều giao dịch Bitcoin bằng đồng rúp nhất, xác nhận rằng họ sẽ chặn mọi tài khoản của các cá nhân Nga chịu lệnh trừng phạt. Công ty cũng khẳng định sẽ không “đơn phương đóng băng” hàng triệu tài khoản của người Nga.

Một người phát ngôn của Binance cho biết: “Tiền điện tử cung cấp sự tự do tài chính cho mọi người trên toàn cầu”. Việc đơn phương cấm mọi người truy cập vào tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến lý do tiền điện tử tồn tại.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo hành động chống lại các đối tượng chịu lệnh trừng phạt, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến những người dùng vô tội”, người phát ngôn cho biết.

Nguồn: Bloomberg

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot