Lộ diện token sắp được Ukraine airdrop cho người quyên góp tiền mã hóa?

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy chính quyền Ukraine đang chuẩn bị airdrop một token mang tên “Peaceful World (WORLD)”.

Chính quyền Ukraine kể từ ngày 26/02 đã kêu gọi người dân trên khắp thế giới ủng hộ tiền mã hóa để giúp họ có thêm nguồn lực đánh trả của xâm lược của Nga. Theo đó, Ukraine đã chia sẻ các địa chỉ ví BTC, ETH (ERC-20), TRON (TRC-20), DOT, SOL và DOGE để kêu gọi cộng đồng quyên góp.

Theo thống kê từ SlowMist, tính đến 04:00 PM ngày 03/03, số lượng tiền mã hóa gửi về những địa chỉ trên đã đạt mức 33,7 triệu USD. Cộng với những nỗ lực quyên góp từ các tổ chức phi chính phủ khác, tổng lượng crypto được gửi đến Ukraine đã vượt ngưỡng 53,4 triệu USD.

Đáng chú ý, số lượng crypto đóng góp trong 24h qua đã tăng vọt sau khi chính quyền Ukraine thông báo sẽ tiến hành một “đợt airdrop” cho những ai đã ủng hộ đất nước này trong thời khắc khó khăn nhất. Tuyên bố này đã làm không ít người bất ngờ, không biết Ukraine sẽ airdrop token hay là NFT để kỷ niệm.

Tuy nhiên, trang CoinDesk phát hiện dữ liệu từ nền tảng thống kê ví Etherscan đã hé lộ bản chất đợt airdrop trên. Cụ thể, vào sáng ngày 03/03, địa chỉ ví ERC-20 quyên góp của Ukraine đã nhận được 7 tỷ token Peaceful World (WORLD). Tên của token này có nghĩa là “thế giới hòa bình”, đúng như ước nguyện của không ít người dân Ukraine và dư luận thế giới phản đối cuộc chiến của Nga.

Trang thông tin về token WORLD trên Etherscan

Ngoài ra, ví ERC-20 của Ukraine sau đó còn chuyển 1 triệu WORLD để chuẩn bị mở một pool thanh khoản trên Uniswap – sàn DEX mà cũng đã tạo giao diện riêng để giúp người dùng dễ dàng quyên góp cho Ukraine.

Giao dịch nhận 7 tỷ token Peaceful World (WORLD) của ví ERC-20 của Ukraine. Nguồn: CoinDesk

Thông báo airdrop của Ukraine cho biết nước này sẽ tiến hành chụp số dư (snapshot) tất cả ví đã quyên góp cho họ trong những ngày qua vào lúc 11:00 PM ngày 03/03/2022 (giờ Việt Nam).

Song, ở thời điểm thực hiện bài viết, ví Ethereum của Ukraine đã bắt đầu airdrop token WORLD cho các địa chỉ ERC-20. Do đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng token này thực chất là lừa đảo và không phải token chính thức từ chính quyền Ukraine vì vẫn chưa đến thời điểm snapshot.

Các giao dịch airdrop token WORLD

https://twitter.com/Darrenlautf/status/1499323174822957057

> Địa chỉ 0xed tạo hợp đồng token

> Địa chỉ 0x00 phát hành token đến địa chỉ của Ukraine

> Địa chỉ 0xF1 sử dụng hợp đồng gửi token đến người dùng, mạo danh để lừa Etherscan rằng địa chỉ của Ukraine đã gửi token

Truyền thông: UKRAINE ĐÃ BẮT ĐẦU AIRDROP TOKEN

Etherscan sau đó cũng đã phải đăng cảnh báo cho người dùng vì token chưa được Ukraine xác thực.

“Lưu ý: Token này đã bị báo cáo là lừa gạt người dùng tin rằng nó được gửi từ một địa chỉ nổi tiếng, có thể là spam hoặc phishing. Hãy đề cao cảnh giác và cẩn trọng.”

Chưa hết, vì WORLD là một token ERC-20 được tạo ra trên Ethereum, do đó khả năng cao đợt airdrop sẽ chỉ dành cho những ai đã đóng góp qua blockchain này. Thông tin ấy đã khiến những người quyên góp qua các nền tảng khác cảm thấy thất vọng, đặc biệt là nhà sáng lập TRON Justin Sun.

“Đáp lại lời kêu gọi nhân đạo từ ông Mykhailo Fedorov [Phó Thủ tướng Ukraine], cộng đồng TRON đã quyên góp hơn 1,2 triệu USDT (chuẩn TRC20), nhưng giờ đợt airdrop lại bỏ qua họ hoàn toàn. Điều này là KHÔNG CÔNG BẰNG. Phải có sự thay đổi.

Đây không phải là việc mong đợi kiếm tiền nhưng nếu đợt airdrop là dành cho tất cả những ai đã quyên góp nhưng lại trừ đi chúng tôi thì thật là KHÔNG CÔNG BẰNG.”

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot