Khai thác BTC đang dần trở nên khó hơn bao giờ hết

Bitcoin đã và đang trượt dài trong vũng nước đầy biến động. Tuy nhiên, bất chấp đợt giảm giá gần đây, mạng Bitcoin đã đạt mức cao khác, lần này là về độ khó khai thác.

Độ khó cao hơn đối với thợ đào Bitcoin

Thông tin mới nhất từ CoinWarz vào ngày 18/02/2022 cho thấy rằng độ khó để có thể khai thác Bitcoin đã tăng thêm 5% lên 27.97 nghìn tỷ. Trước đó, trong khoảng 3 tuần trở lại đây chỉ số này đã điều chỉnh tăng đỉnh trước đó là 26.64 nghìn tỷ đơn vị độ khó vào ngày 21/01/2022.

Nói một cách dễ hiểu, con số độ khó khai thác đã tăng sáu lần liên tục kể từ ngày 28/11/2021. Do đó, nó khiến các thợ đào của mạng Bitcoin khó xác nhận khối và trích thưởng khối hơn 23% kể từ đó.

Bitcoin Mining Difficulty. Source: CoinWarz

Trong hai tuần tới, độ khó khai thác của Bitcoin sẽ vẫn ở mức 27,97 nghìn tỷ. Một năm trở lại đây, chỉ số này đứng ở mức 21,55 nghìn tỷ trước khi duy trì bốn lần giảm liên tiếp và mức thấp tiếp theo là 13,67 nghìn tỷ vào sáu tháng sau đó. Sự leo thang kể từ đó là khá ấn tượng, thể hiện sự cạnh tranh đáng kể giữa các thợ mỏ của mạng lưới để tìm các khối.

CryptoPotato trước đó đã báo cáo về việc tỷ lệ băm mạng chạm mức cao mới. Kể từ đó, các số liệu không có bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào và tiếp tục dao động gần với mức đỉnh.

Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ băm của Bitcoin đứng ở mức 212,7 exa băm mỗi giây. Theo thống kê từ BTC.com, Foundry USA đóng góp nhiều sức mạnh băm nhất, tức là 17,8%. AntPool và F2Pool được gắn với 15,6% sức mạnh băm, tiếp theo là Binance Pool đóng góp 13,3%.

Câu hỏi hóc búa

Theo bản đồ hành vi của Glassnode, các thợ đào đã có xu hướng chuyển từ holder sang bán tháo.

Bitcoin Miners Behavior. Source: Glassnode

Điều này là do thực tế là lợi tức đầu tư đã giảm với tốc độ lớn hơn giá BTC. Với việc tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp, các thợ đào Bitcoin đang ở thế chặt chẽ giữa việc lựa chọn tài trợ cho nỗ lực khai thác và giữ BTC. Tỷ lệ băm cao là một cột mốc quan trọng của mạng, nhưng đây là một yếu tố khác góp phần làm giảm lợi nhuận của việc khai thác.

Nguồn: cryptopotato

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot