Kazakhstan tăng thuế 500% đối với lĩnh vực khai thác tiền số

Gần đây, giới chức Kazakhstan đã đưa ra các điều kiện quy định chặt chẽ hơn đối với những người khai thác Bitcoin, một trong số đó là mức thuế mới.

Cụ thể, hãng tin trong nước Inform cho biết các nhà chức trách Kazakhstan đang xem xét việc tăng thuế điện đối với lĩnh vực khai thác tiền điện tử từ một tenge lên năm tenge (tức $0.0023 đến $0.012).

Thứ trưởng tài chính của Kazakhstan, Marat Sultangaziev, đã đề xuất rằng “yêu cầu các thợ đào tiền điện tử phải trả thuế hàng tháng cho thiết bị của họ, cho dù họ có kiếm được phần thưởng khối hay thậm chí bật ASIC hay không”.

Một ngày trước đó, Bagdat Musin, Bộ trưởng phát triển kỹ thuật số của Kazakhstan đã đăng trên Facebook cá nhân của mình nhằm nhắm tới những người khai thác “xám” chưa đăng ký vì đã tiêu thụ 1 gigawatt điện của đất nước. 

“Các thợ mỏ xám đang làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống năng lượng của chúng tôi. Giờ đây, chi phí năng lượng của việc khai thác bất hợp pháp ước tính vượt quá 1 gigawatt” Musin viết, mời những người biết về các hoạt động khai thác chưa đăng ký gửi báo cáo đến văn phòng của ông. 

Các quy tắc hiện hành ở Kazakhstan phân biệt cái gọi là “thợ mỏ xám” với cái gọi là “thợ mỏ trắng”. Thợ mỏ trắng là những người đã đăng ký vào một cơ quan đăng ký mới tại Bộ phát triển kỹ thuật số . Bộ đang làm việc với tốc độ nhanh để đăng ký các thợ đào trong cuối năm 2021.

Để phù hợp với sự thúc đẩy đăng ký đó, Musin cũng khuyên các thợ đào tiền điện tử xám chưa đăng ký nên tuân theo chế độ mới của bộ.

Tin tức được đưa ra sau khi chính phủ cắt điện của các công ty khai thác tiền điện tử trong hầu hết tháng 1, khi đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng và các cuộc biểu tình lớn về giá nhiên liệu tăng. Khi những cuộc biểu tình diễn ra sôi nổi, chính phủ đã cắt điện trên toàn quốc, gây ra sự sụt giảm hashrate cho các nhóm lớn có phơi nhiễm.

Kanat Amren, một thợ mỏ người Kazakhstan, đồng ý rằng tình hình thật tồi tệ. Amren cho biết: “Họ không thể làm việc nếu không có điện và hiện tại, những người thợ mỏ da trắng đã bị cắt điện.

Khi Trung Quốc đàn áp khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2021, nước láng giềng Kazakhstan, với nguồn điện giá rẻ, đã chào đón một lượng lớn thợ đào. Nó nhanh chóng trở thành nguồn hashrate lớn thứ hai của Bitcoin, sau Mỹ và trước Nga.

Tuy nhiên, với tình hình ở Kazakhstan ngày càng ít chắc chắn, các thợ mỏ đang ngày càng tìm cách chuyển đến Mỹ hoặc Nga, như các thợ mỏ địa phương đã chỉ ra với The Block.

Didar Bekbau, người sáng lập công ty khai thác Xive.io, gần đây đã tweet ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như ủng hộ việc tiếp tục khai thác tiền điện tử trong nước.

Nguồn: theblock

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot