Hoa Kỳ kiện ra tòa để thu hồi 154 triệu đô la bị đánh cắp từ Sony, được chuyển đổi thành Bitcoin

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố nộp đơn khiếu nại tịch thu dân sự để lấy lại hơn 150 triệu đô la tiền biển thủ trong Bitcoin. FBI đã truy tìm các khoản tiền trong một cuộc điều tra vụ cướp liên quan đến Sony.

FBI đã truy tìm các khoản tiền trong một cuộc điều tra vụ cướp liên quan đến Sony.

FBI đã truy tìm các khoản tiền trong một cuộc điều tra vụ cướp liên quan đến Sony.

“Hoa Kỳ đã hành động tại tòa án liên bang ngày hôm nay để bảo vệ và cuối cùng trả lại hơn 154 triệu đô la tiền quỹ bị cho là bị đánh cắp từ một công ty con của Tập đoàn Sony Group có trụ sở tại Tokyo và sau đó bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ trong cuộc điều tra của FBI về hành vi trộm cắp, ”Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố. 

Một nhân viên của Sony bị cáo buộc đã biển thủ số tiền này vào tháng 2021 năm 3,800, chuyển chúng thành hơn 180 Bitcoin (hiện trị giá hơn XNUMX triệu đô la). 

“Những khoản tiền đó đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ vào ngày 1 tháng 2021 năm XNUMX, dựa trên cuộc điều tra của FBI,” Bộ Tư pháp cho biết thêm. 

Nhân viên Sony đó đã được Bộ Tư pháp đặt tên là Rei Ishii. Ishii từng là nhân viên của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony, một công ty con của Tập đoàn Sony. 

Số tiền bị đánh cắp của Sony đã chuyển thành Bitcoin

Theo Bộ Tư pháp, Ishii bị cáo buộc đã chuyển hướng số tiền 154 triệu đô la khi công ty cố gắng chuyển những khoản tiền này giữa các tài khoản tài chính của riêng họ. 

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng Ishii đã làm giả các giao dịch, khiến tiền bị chuyển từ tài khoản do công ty kiểm soát sang tài khoản mà Ishii kiểm soát tại một ngân hàng ở California. Sau đó, Ishii bị cáo buộc đã chuyển đổi tiền sang Bitcoin. Đơn khiếu nại về tịch thu dân sự cũng đã được đệ trình ở California để bảo vệ các khoản tiền của Sony.

Cuộc điều tra của FBI đã nhận được “sự hỗ trợ đáng kể” từ các cơ quan thực thi pháp luật khác, bao gồm Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo và Đơn vị Công tố Nhật Bản về các tội phạm mới nổi. 

Sony và Citibank cũng hỗ trợ trong cuộc điều tra. Cả hai công ty “ngay lập tức liên hệ và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật ngay sau khi hành vi trộm cắp được phát hiện,” Đặc vụ FBI phụ trách Suzanne Turner cho biết. 

Quyền Luật sư Hoa Kỳ Randy Grossman cho biết: “Mục đích của chúng tôi là trả lại số tiền bị đánh cắp cho nạn nhân của vụ trộm táo tợn này và hành động hôm nay giúp chúng tôi thực hiện điều đó”. 

“Bạn không thể dựa vào tiền điện tử để che giấu lợi nhuận bất chính của mình từ cơ quan thực thi pháp luật. Hoa Kỳ phối hợp rộng rãi với các đối tác quốc tế của mình để ngăn chặn tội phạm và lấy lại các khoản tiền bị đánh cắp, ”Grossman nói thêm.

Nguồn: decrypt.co