Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) muốn truy thu thuế từ các nhà đầu tư NFT

Đó là một trong những mảng nóng nhất của lĩnh vực tiền điện tử hiện tại – và bây giờ chính phủ Hoa Kỳ muốn chia sẻ lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia thuế, các nhà đầu tư và người tạo ra các token NFT- một thị trường đã tăng lên tới 44 tỷ đô la (theo dữ liệu của Chainalysis) và thu hút người hâm mộ từ Justin Bieber đến Melania Trump – phải đối mặt với hàng tỷ đô la thuế và mức thuế suất cao tới 37%. Các quan chức Sở Thuế vụ – những người đối phó với những kẻ trốn thuế nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc đàn áp.

Những bất ngờ xuất hiện đối với những người đam mê NFT khi mùa khai thuế bắt đầu vào tháng này là lời cảnh tỉnh mới nhất của tiền điện tử từ Washington khi các quan chức trên toàn chính phủ Hoa Kỳ để mắt đến ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này. Các quy tắc về việc đánh thuế token không rõ ràng, khiến những người thu thập NFT phải loay hoay tính toán số tiền họ nợ. Các nhà đầu tư có thể không nhận ra rằng họ cần phải trả bất kỳ khoản thuế nào hoặc họ phải nộp nhiều hơn một lần một năm, làm tăng khả năng họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt trong tương lai.

Luật sư thuế James Creech có trụ sở tại San Francisco cho biết: “Bạn không thể không báo cáo lãi hoặc lỗ vì IRS đã không đưa ra được hướng dẫn đáp ứng mong đợi của bạn. “Mọi người càng khó đi đến một kết luận hợp lý – hay lý tưởng nhất là một kết luận đúng đắn, thì càng dễ dàng bỏ qua nó”. 

NFTs tăng vọt trong năm 2021

Các nhà đầu tư đã đổ 44 tỷ đô la vào các token NFT:

Nguồn: Chainalysis

NFT được chú ý như là đại diện của nghệ thuật kỹ thuật số và được kỳ vọng là một phần quan trọng của cái gọi là metaverse mà những gã khổng lồ công nghệ như Mark Zuckerberg nói là tương lai của Internet. Các token NFT là chứng chỉ kỹ thuật số xác thực và không thể sao chép, điều này có khả năng làm tăng giá trị của chúng.

Doanh số bán NFT tăng vọt vào năm ngoái, với các NFT như CryptoPunk # 3100 – có hình người ngoài hành tinh đeo băng đô – được bán với giá 7,7 triệu đô la sau mức giá ban đầu là 2.000 đô la vào giữa năm 2017. “Everydays: the First 5000 Days” của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, được bán với giá ngất ngưởng 69,3 triệu đô la.

Giống như rất nhiều thứ trong thế giới tiền điện tử, thật khó để so sánh token với các khoản đầu tư truyền thống và các cơ quan quản lý bao gồm cả IRS đang vật lộn về cách kiểm soát chúng.

Khi một nhà sáng tạo bán NFT trên một nền tảng như OpenSea hoặc Rarible, hầu hết các chuyên gia thuế đồng ý rằng lợi nhuận nên được coi là thu nhập bình thường và phải chịu tỷ lệ cao tới 37%. Các nhà đầu tư mua token sẽ phải trả thuế lãi vốn ( capital-gains tax) khi họ bán nó nếu họ sử dụng một loại tiền điện tử khác để mua.

Ngoài ra, các quy tắc chưa rõ ràng. Có những câu hỏi về việc liệu các token có nên bị đánh thuế như tác phẩm nghệ thuật “sưu tầm”, đi kèm với tỷ lệ thu nhập vốn dài hạn lên đến 28% hay không. Con số này so với 20% đối với hầu hết các loại tiền điện tử và cổ phiếu. Dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào năm ngoái sẽ khiến mọi người khó che giấu tài sản kỹ thuật số hơn, nhưng Bộ Tài chính chưa cho biết liệu điều đó có bao gồm NFT hay không.

Thật khó để tính toán chính xác số tiền thuế phải nộp, nhưng các chuyên gia như Arthur Teller, giám đốc điều hành tại TokenTax, ước tính tổng hóa đơn thuế NFT có thể lên đến hàng tỷ. Người đồng sáng lập TokenTax, Zac McClure, cho biết một số người không biết rằng họ nợ thuế hàng quý và có thể đã phải đối mặt với hình phạt nếu chỉ khai thuế hàng năm. Shehan Chandrasekera, người đứng đầu chiến lược thuế tại CoinTracker, cho biết những người khác có thể không biết có bất kỳ yêu cầu báo cáo nào.

Michael Desmond, cựu cố vấn trưởng tại IRS, hiện là đối tác của Gibson, Dunn & Crutcher, cho biết với rất nhiều tiền có khả năng không thu được, IRS có thể sẽ buộc phải làm rõ các quy tắc, nhưng họ có thể bắt đầu kiểm toán mọi người trước.

Các nhà điều tra IRS đang chuẩn bị cho khả năng gia tăng các trường hợp ngay trong năm nay.

Jarod Koopman, quyền giám đốc điều hành dịch vụ mạng và pháp y tại bộ phận điều tra tội phạm của IRS, cho biết: “Sau đó, chúng tôi có thể sẽ thấy một loạt các vụ trốn thuế kiểu NFT tiềm năng hoặc các trường hợp trốn thuế tài sản tiền điện tử khác.

Trong khi đó, những người hâm mộ NFT nên chuẩn bị cho nhiều thủ tục giấy tờ hơn.

Nguồn: https://www.bloomberg.com