Giới thiệu và hướng dẫn chương trình staking Mina

Khái niệm Staking

Staking là một khái niệm tổng quát về sự tham gia vào quá trình hình thành các khối trong bất kỳ chuỗi khối nào, dựa trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Tất cả những ai nắm giữ một số lượng Mina đều có quyền sản xuất và xác nhận các khối và nhận phần thưởng tương ứng với số tiền stake của họ.

Điều duy nhất bạn cần để thực hiện quyền staking Mina là chạy node bằng phần mềm Mina, kết nối thường xuyên với mạng và cập nhật dữ liệu liên tục.

Khái niệm ủy quyền

Ủy quyền là khi bạn ủy quyền quyền stake của mình cho người khác và không tham gia chạy node riêng. Đây là một tính năng khá hữu ích vì nó cho phép người dùng tham gia stake và nhận phần thưởng đặt cược mà không cần duy trì node.

Trong trường hợp này, tất cả phần thưởng stake đều được chuyển cho người được ủy quyền, và người đó có nhiệm vụ chuyển lại cho người ủy quyền sau khi trừ đi phí dịch vụ.

Ủy quyền có an toàn không?

Ủy quyền trên Mina an toàn tuyệt đối. Quỹ của người dùng không bị khóa hoặc bị đóng băng và không cần chuyển token đi chỗ khác để stake. Người dùng có thể rút bất kỳ lúc nào.

Nên ủy quyền staking hay tự stake?

Người dùng bình thường nên lựa chọn giải pháp ủy quyền. Người dùng tự stake có thể nhận được nhiều Mina hơn vì không cần phải chia sẻ phần thưởng stake cho người được ủy quyền, nhưng họ phải trả chi phí và dành thời gian duy trì node.

Vì Mina là mạng Proof-of-Stake nên để đủ điều kiện xác minh giao dịch, người dùng phải sử hữu 1 lượng khá lớn Mina. Vì vậy, đối với một người dùng bình thường thì ủy quyền là phương án tối ưu và an toàn nhất.

Phần thưởng staking khi uỷ quyền là khoảng bao nhiêu?

Khoảng 12% trong 23 tháng đầu tiên khi ra mắt.

Nguồn: https://minaprotocol.com/blog/mina-token-distribution-and-supply

Các địa chỉ có token được mở khóa đủ điều kiện nhận phần thưởng Supercharged (phần thưởng gấp đôi) khi ủy quyền cho một địa chỉ có token bị khóa theo thời gian.

Phần thưởng stake sẽ được trả lúc nào?

Mỗi người xác minh có các điều khoản riêng. Hầu hết người xác minh thực hiện thanh toán cho người uỷ quyền hai tuần một lần. Xem các điều khoản của từng trình xác thực cụ thể tại https://mina.staketab.com bằng cách kiểm tra tab “Điều khoản”.

Làm thế nào để ủy quyền stake Mina?

Xem https://awesome.mina.tools để biết danh sách đầy đủ các ví đủ điều kiện được uỷ quyền.

Các bước thực hiện uỷ quyền:

  1. Mở ví;
  2. Chọn 1 người đủ điều kiện được uỷ quyền từ danh sách;
  3. Nhấp vào “Ủy quyền”.

Sau khi bạn nhấp vào “Ủy quyền”, giao dịch được gửi đến chuỗi khối Mina. Kiểm tra tại đây: https://minaexplorer.com

Điều gì xảy ra khi thêm hoặc rút tiền?

Mỗi khi số dư của tài khoản được ủy quyền bị thay đổi (ví dụ: gửi thêm tiền hoặc rút tiền, hoặc  nhận phần thưởng stake), bạn phải đợi 24 ngày để thay đổi được chính thức áp dụng.

Tham gia thảo luận tại Mina Việt Nam: https://t.me/MinaProtocolVN

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot