Giới lập pháp EU đang ra sức trừng phạt Nga, bao gồm cả mảng tiền mã hóa

Trước đó, nhiều chuyên gia về chính sách tiền mã hóa đã tuyên bố những lo ngại của giới chính quyền toàn cầu về khả năng Nga sử dụng tiền mã hóa để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế. Giới chức EU cũng không ngoại lệ, họ cũng đang liên tục thảo luận với nhau về các biện pháp chống lại hành động này của Nga.

Các bộ trưởng kinh tế và tài chính đại diện cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ không im lặng trước việc Nga sử dụng tiền mã hóa để trốn tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này sau hàng loạt các nhiệm vụ “phi quân sự hóa” mà Nga đang “bày ra” ở Ukraine.

Thậm chí, quốc gia này nhiều khả năng sẽ thực hiện giao dịch với nhiều tổ chức trên toàn cầu bằng tài sản kỹ thuật số, khi lĩnh vực này không chịu sự chi phối từ các ngân hàng trung ương.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp online không chính thức giữa các bộ trưởng tài chính và kinh tế EU vào ngày 02/03, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các nhà lập pháp đã đóng băng “một lượng tài sản đáng kể” trong ngân hàng trung ương Nga như một phần của những nỗ lực trừng phạt Nga. 27 quốc gia thành viên EU đang xem xét một số biện pháp bổ sung khác nữa nhằm ngăn chặn Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt, bao gồm cả việc mở rộng sang Belarus. Ông Le Maire khẳng định thêm:

 “Chúng tôi đang thảo luận thêm về các biện pháp, đặc biệt là đối với tiền mã hóa, chúng không nên làm bia đỡ giúp Nga lách các lệnh trừng phạt tài chính.”

Sau cuộc họp, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ đã quyết định loại bỏ 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán xuyên biên giới SWIFT, hệ thống này sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 10 ngày tới.

Tiền mã hóa đã xuất hiện trên môi của nhiều nhà lập pháp trong 6 ngày qua khi các nhà lãnh đạo thế giới liên tục rà soát lại “kho vũ khí” của mình, đây dường như là động thái nhằm cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả tài chính từ làn sóng phẫn nộ mà ông đang gây ra ở Ukraine.

Trước đó vào ngày 25/02, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã kêu gọi các nhà lập pháp EU phê duyệt khung quy định về tiền mã hóa, ám chỉ có khả năng ngăn cản Nga tránh khỏi các lệnh trừng phạt. Tại Hoa Kỳ, các nhà lập pháp cũng đã có những thúc đẩy quy định tương tự nhằm cho phép quốc gia này hưởng lợi từ các tài sản kỹ thuật số, chứ không phải là “những kẻ đê tiện, khủng bố và rửa tiền của thế giới”.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot