Giá sàn của các dự án NFT có giá trị cao đang giảm

Giá sàn dự án NFT giá trị cao giảm
Giá sàn của các bộ sưu tập hàng đầu như Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks đã giảm xuống thấp hơn vào tháng Hai, mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm. Trong số tất cả các dự án NFT lớn, Bored Ape Yacht Club dường như đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian suy giảm gần đây của NFT. Vào đầu tháng, các NFT Bored Ape rẻ nhất cần người mua phải trả hơn 118 ETH, khoảng 320.000 đô la theo giá hiện nay. Sự kết hợp giữa việc mua hàng của những người nổi tiếng và tin đồn rằng những NFT Bored Ape sẽ xuất hiện trong chương trình giải trí Super Bowl LVI đã khiến giá của bộ sưu tập tăng lên mức cao mới. Tuy nhiên, thật bất ngờ với những người đam mê NFT, khi hàng triệu người theo dõi để xem Super Bowl năm nay vào ngày 13 tháng 2, không có một NFT Bored Ape nào xuất hiện. Các NFT hàng đầu này có vẻ sẽ giảm gần 30% so với giá sàn cao nhất mọi thời đại của chúng. 

Biểu đồ giá sàn Bored Ape Yacht Club NFT. Nguồn: Flips.finance.

Trong khi Bored Apes dường như đang rút lui sau khi bỏ lỡ kỳ vọng, một bộ sưu tập hàng đầu khác đang kéo dài những khoản lỗ trước đó. CryptoPunks, một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên được tạo trên Ethereum, đã chứng kiến ​​giá sàn cho hình đại diện nhân vật pixel của nó giảm đáng kể trong sáu tháng qua.

Vào tháng 8 năm 2021, sau khi gã khổng lồ dịch vụ tài chính Visa tiết lộ họ đã mua CryptoPunk , giá sàn của bộ sưu tập này là 122,5 ETH, tương đương khoảng 333.000 USD. Tuy nhiên, sau vài tháng hỗn loạn và thiếu sự tham gia từ những người tạo ra dự án, các CryptoPunks có giá thấp nhất hiện đang ở mức 63,44 ETH. Riêng tháng 2 đã chứng kiến ​​giá sàn Punk giảm từ 84 ETH, giảm 24% trong tháng. 

Bất chấp những bộ sưu tập giá trị cao này đang giảm giá trị, sự quan tâm đến những bộ sưu tập mới hơn, ít đắt tiền hơn vẫn xuất hiện mạnh mẽ . Các bản phát hành đáng chú ý như Azuki và mfers đã nhanh chóng củng cố vị trí của họ như một số NFT được giao dịch nhiều nhất trong những tuần gần đây. Nhìn chung, khối lượng giao dịch trên thị trường NFT hàng đầu OpenSea vẫn ở mức cao, thường xuyên vượt quá 100 triệu đô la mỗi ngày. 

Tuy nhiên, liệu các bộ sưu tập như Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks có thể duy trì mức định giá cao hay không vẫn chưa rõ ràng. Một số người hoài nghi trong cộng đồng tiền điện tử tin rằng mức định giá hiện tại là không bền vững. Người sưu tập NFT Keyboard Monkey gần đây đã tweet sự hoài nghi của họ vào giá trị hiện tại của dự án, nói rõ: “Khá nhiều người đã sẵn sàng để đặt cược cuộc đời mình để trở thành người sở hữu các NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club – sẽ có giá dưới 20 eth trong vòng một năm…Tôi không biết !”

Larva Labs, người tạo ra CryptoPunks cũng đã bị chỉ trích vì có lập trường cứng rắn chống lại những kẻ sao chép CryptoPunks và gần đây đã có hành động gây tranh cãi chống lại V1 Punks được sinh ra từ hợp đồng thông minh CryptoPunks ban đầu.

Mặt khác, những hứa hẹn về trò chơi Bored Ape Yacht Club và fungible token từ người tạo ra bộ sưu tập Yuga Labs, cùng với khoản đầu tư được đồn đại từ công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, đã khiến các nhà đầu cơ mua hết NFT Bored Ape với dự đoán giá trị cao hơn. Ngoài ra, Larva Labs đã ký một thỏa thuận với United Talent Agency, cho phép sử dụng IP của CryptoPunks trong phim, TV, trò chơi điện tử và các phương tiện khác.

Cho dù xu hướng giá theo cách nào, năm 2022 được thiết lập là năm xác định cho các bộ sưu tập NFT có giá trị cao này. 

Nguồn: cryptobriefing.com