GameFi là gì? Các yếu tố cơ bản cần biết trong GameFi

GameFi là gì?

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi được phát hành trên nền tảng blockchain kết hợp yếu tố tài chính. GameFi gắn liền với mô hình “play-to-earn” – nơi người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách chơi trò chơi.
Trong GameFi, người chơi có thể trao đổi vật phẩm, nhân vật, đồ vật trong game. Những giao dịch đó đều có thể được xác thực và xác minh bằng hệ thống của blockchain.

Các yếu tố cơ bản cần biết trong GameFi

Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain). Mỗi khối sẽ chứa thông tin về thời gian khởi tạo khối đó. Ngoài ra nó được liên kết với khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

DeFi

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

Token gốc

Để chạy trò chơi, phân phối phần thưởng và duy trì giá trị của các dự án GameFi, mỗi game đều có sử dụng token riêng của nó.
Ví dụ: Game Thetan Arena sử dụng THG thiết kế theo chuẩn token BEP20 và KardiaChain. Nó hoạt động trên nền tảng Binance Smart Chain và KardiaChain.

NFT (Non-fungible Token)

Non-fungible token – hay dịch ra là “bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý”. Đây là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…). NFT mang thông tin duy nhất và không trùng lặp và có thể coi như 1 DNA của vật phẩm và nhân vật trong game.
GameFi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc tài sản trong game. Các NFT này sau đó có thể được giao dịch trên marketplace, do đó dẫn đến một thị trường mua bán và sưu tập vật phẩm đầy sôi động.

P2E (Play-to-earn)

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích, phần thưởng nào đó khi tham gia chơi game. Nói cách khác thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

Cách kiếm tiền trong GameFi

Người chơi sở hữu các vật phẩm như avatar, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, token và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT. Những vật phẩm này sẽ được giao dịch trên marketplace để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy crypto và sau đó đổi sang fiat.
Một cơ chế kiếm thu nhập khác trong một số game hiện nay là việc ứng dụng DeFi vào trong game với các khái niệm như:

Lời kết

GameFi hiện tại mới bắt đầu và còn một chặng đường dài để hoàn thiện. Tuy nhiên, GameFi đã trở thành một xu hướng được chú ý tại Việt Nam và thế giới. Tiềm năng của mảng GameFi vẫn còn được đánh giá là rất lớn trong tương lai khi mà Blockchain đang ngày càng được nhiều người biết đến và công nhận.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot