FTX mua lại tài sản Voyager và những rủi ro cho người dùng

FTX đã đặt giá thầu 1,4 tỷ đô la cho tài sản của Voyager Digital, tìm cách cung cấp cho người dùng một lối thoát nếu họ chuyển sang nền tảng của FTX, nhưng có những rủi ro.

Vào tháng 9, sàn giao dịch tiền điện tử FTX US đã thắng thầu tài sản của công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital với giá thầu khoảng 1,4 tỷ đô la. Giá thầu được tạo thành từ giá trị thị trường hợp lý của các khoản nắm giữ tiền điện tử của Voyager được xác định “vào một ngày được xác định trong tương lai.”

Theo Voyager, theo giá thị trường hiện tại, giá trị hợp lý của các cổ phiếu nắm giữ được ước tính khoảng 1,3 tỷ USD và thương vụ này bao gồm một “sự cân nhắc bổ sung”, ước tính trị giá khoảng 111 triệu USD.

Kể từ đó, các chi tiết mới về vụ việc đã xuất hiện, với hồ sơ tòa án cho thấy số tiền trả cho bản thân Voyager Digital chỉ là 51 triệu đô la. 1,31 tỷ đô la của FTX được cung cấp cho các khoản nắm giữ tiền điện tử Voyager được thiết lập để được phân phối cho các khoản tín dụng đủ điều kiện trên cơ sở tỷ lệ, theo hồ sơ.

Do đó, 111 triệu đô la bao gồm trong thỏa thuận được chia giữa 51 triệu đô la được trả cho tài sản, sở hữu trí tuệ và cơ sở người dùng của Voyager và 60 triệu đô la bao gồm tín dụng tài khoản 50 đô la tích lũy cho mỗi người dùng tham gia FEX và thu nhập 20 triệu đô la.

Người dùng của Voyager tìm kiếm câu trả lời

Trong khi tin tức về việc FTX trúng thầu tràn lan qua các tài liệu của tòa án và các nguồn tin khác, người dùng của Voyager vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, tổ chức thông qua mạng xã hội để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Quan tâm đầu tiên là bảng cân đối kế toán của Voyager đã gợi ý rằng những người dùng chuyển sang FTX có thể nhận được tài sản của họ với mức giảm hơn 30%. Đối với một số người, bất kỳ loại lợi nhuận nào tốt hơn là không có gì sau khi nền tảng hoạt động.

Bảng cân đối kế toán của Voyager Digital. Nguồn: Reddit, Sedar

Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried, đã nói rằng giá thầu của họ “thường được xác định theo giá thị trường hợp lý”, với việc công ty mua tài sản để trả lại cho khách hàng.

Các vấn đề của Voyager xuất hiện sau khi công ty gia hạn khoản vay 670 triệu đô la cho quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, quỹ này đã vỡ nợ vào cuối tháng 6. Giá thầu của FTX đã loại trừ khoản vay Three Arrows Capital.

Như hiện tại, có vẻ như những người dùng nhận lại tài sản của họ sẽ phải chuyển sang các nền tảng giao dịch của FTX nếu tòa án chấp thuận thỏa thuận. Do đó, ứng dụng Voyager sẽ dần kết thúc trong khi cơ sở người dùng của FTX sẽ tăng lên đáng kể.

Đối với những người dùng có thể sắp chuyển sang FTX, có một số lo ngại mà họ cần lưu ý nếu họ chọn ở lại trên nền tảng mới.

FTX cung cấp cho người dùng một chương trình cho phép họ kiếm tiền lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử của mình, mặc dù với lãi suất hàng năm thường thấp hơn so với những người dùng nhận được trên các nền tảng cho vay tiền điện tử khác, bao gồm cả Voyager.

FDIC bảo hiểm snafu

Trước khi Voyager Digital đi vào hoạt động, các nhà quản lý đã chỉ đạo nó loại bỏ “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm” rằng tiền gửi của người dùng được Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo hiểm như thể chúng là tài khoản tiết kiệm thông thường.

Trong một bức thư chung, Seth Rosebrock và Jason Gonzalez, trợ lý cố vấn chung tại FDIC, gợi ý rằng các đại diện của Voyager “có thể bị lừa và bị dựa vào” bởi các khách hàng đặt tiền trên nền tảng.

Trong khi FTX đã được coi là một tia sáng hy vọng cố gắng ngăn chặn sự lây lan trong ngành công nghiệp tiền điện tử sau khi chạy đua thanh khoản dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty, FDIC cũng cảnh báo họ ngừng đưa ra các tuyên bố “gây hiểu lầm” về tình trạng bảo hiểm của người dùng ‘ tiền gửi.

FTX đã nhận được thư ngừng và hủy đăng ký từ FDIC để ngừng đề xuất các khoản tiền của người dùng trên nền tảng đã được bảo hiểm. Bức thư nêu rõ Brett Harrison, chủ tịch FTX US, cho biết trong một tweet rằng tiền gửi trực tiếp từ người sử dụng lao động được lưu trữ trong các tài khoản được FDIC bảo hiểm dưới tên của người dùng.

Trong khi Harrison trả lời trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách nói rằng anh ấy đã xóa bài đăng và không có ý chỉ ra rằng tiền điện tử được lưu trữ trong FTX được FDIC bảo hiểm, nhưng tuyên bố của anh ấy có thể khiến người dùng đổ xô đi vì sự an toàn.

Rủi ro lây nhiễm

Khi người dùng chuyển sang FTX vì họ thích nền tảng này, muốn đa dạng hóa từ Binance hoặc Coinbase hoặc muốn khả năng kiếm lãi từ các token của họ, công ty sẽ phát triển.

Không rõ liệu những nỗ lực của FTX nhằm ngăn chặn sự lây lan trong không gian tiền điện tử có thể khiến sàn giao dịch dễ bị tổn thương hay không, mặc dù các chuyên gia tin rằng những gì nó đang làm là rủi ro.

Phát biểu với Cointelegraph, Richard Gardner, Giám đốc điều hành của công ty fintech Modulus, cho biết điều quan trọng là phải nhận ra “gambits FTX” cho những gì họ đang có, khi nỗ lực “mua các tài sản rủi ro ở mức giá thấp nhất để mở rộng quy mô của Andrew Carnegie”.

Gardner nói thêm rằng Bankman-Fried đang “cố gắng củng cố ngành công nghiệp” bằng cách đặt cược vào những nỗ lực có rủi ro cao. Anh kết luận:

“Cuộc suy thoái này đang ở giai đoạn sớm nhất, và cách chơi thông minh hơn là để cho những thay đổi chính sách tiền tệ của Fed diễn ra và tiết kiệm vốn. Trong tương lai gần, sẽ có những công ty, hoàn chỉnh với các nguyên tắc cơ bản tốt hơn và khả năng tồn tại cao hơn, cần một gói cứu trợ. Những công ty đó sẽ là khoản đầu tư tốt hơn. FTX chỉ đơn giản là chơi roulette vào thời điểm này.”

Các nhà đầu tư có khả năng chuyển sang FTX cũng có thể muốn xem xét rằng công ty có liên quan đến chính trị Mỹ khi CEO Ryan Salame của thị trường kỹ thuật số đã vận động bạn gái Michelle Bond, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở New York đang tranh cử vào Quốc hội.

Salame được cho là đã chi hàng triệu USD cho các khoản quyên góp chính trị trong chu kỳ bầu cử năm 2022 bằng cách quyên góp cho các ủy ban hành động chính trị siêu tập trung vào tiền điện tử (PAC). Các Super PAC có thể quyên góp số tiền không giới hạn để hỗ trợ các ứng cử viên nhưng không thể quyên góp trực tiếp cho họ.

Theo các báo cáo tài chính, một số quỹ mà Salame triển khai dường như đã được đưa vào cuộc đua của Bond sau một loạt vụ chuyển tiền. Bản thân Bond nắm giữ tiền điện tử.

Alameda Research và FTX

Alameda Research là một công ty giao dịch định lượng tiền điện tử và nhà tạo lập thị trường được thành lập bởi Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried. Công ty dường như thường dưới tầm kiểm soát, nhưng khối lượng giao dịch và lợi nhuận đáng kinh ngạc 1 tỷ đô la vào năm 2021 đã khiến nhiều nghi vấn xung quanh sự minh bạch của Alameda Research.

Ảnh hưởng của Alameda Research đã được một số người coi là một xung đột lợi ích tiềm ẩn, có tính đến mối quan hệ của nó với FTX. Cory Klippsten, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Swan Bitcoin, đã được trích dẫn nói rằng FTX và Alameda đã “có thể hưởng lợi từ lỗ hổng quy định cho phép họ giao dịch và kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử” mà không tuân theo các quy tắc giống như các tổ chức tài chính truyền thống.

Về phần mình, Sam Bankman-Fried cho biết Alameda là một “thực thể hoàn toàn tách biệt” và không được đối xử ưu đãi. Như Bloomberg đã đưa tin vào tháng 9 năm 2022, các câu hỏi vẫn tồn tại bởi vì Giám đốc điều hành của Bankman-Fried và Alameda, Caroline Ellison, cho đến gần đây đã ở chung một căn hộ với tám đồng nghiệp khác.

Ellison đã giải quyết những lo ngại này, nói rằng chúng “dài bằng cánh tay và không nhận được bất kỳ sự đối xử khác biệt nào từ các nhà tạo lập thị trường khác”. Alameda ban đầu là nhà giao dịch lớn nhất của FTX, vì trong những ngày đầu thành lập, sàn giao dịch này có giới hạn về khả năng thanh khoản. Theo Bankman-Fried, nó không còn là nhà tạo lập thị trường lớn nhất của nền tảng.

Trong khi xung đột lợi ích tiềm ẩn có thể có nghĩa là các nhà quản lý sẽ sớm nhắm mục tiêu FTX một lần nữa, công ty được cho là đang tích cực đàm phán với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, nhằm giảm rủi ro pháp lý.

Khi người dùng đổ xô đến FTX – hoặc bất kỳ tổ chức tập trung nào khác – điều quan trọng là phải luôn cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc giữ tiền trên nền tảng đó. Như người ủng hộ Bitcoin ( BTC ) Andreas Antonopoulos đã có câu nói nổi tiếng: Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn.

Nguồn Theblock

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. 

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup