FOMO là gì? FUD là gì? Những điều cần biết về FOMO và FUD

Chắc hẳn newbies khi tham gia vào thị trường tiền điện tử cũng đã nghe qua về thuật ngữ FOMO và FUD. Trong bài viết này, KTSonchain sẽ giải thích cho mọi người hiểu về 2 thuật ngữ này nhé. Let’s gooo!

FOMO là gì?

FOMO (Fear of missing out) là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ

FOMO (Fear of missing out) là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ

FOMO (Fear of missing out) là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

Trong thị trường Crypto, cảm xúc được sử dụng để thúc đẩy giao dịch xảy ra nhiều hơn là tính hợp lý. Vì vậy FOMO là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ: Khi bạn thấy các group cộng đồng crypto bàn tán về việc một đồng coin nào đó sẽ tăng. Ngay lập tức, bạn vào kiểm tra giá token của đồng coin đó và bạn thấy nó có dấu hiệu tăng mạnh. Lúc này, bạn quyết định mua đồng token đó bất kể giá của nó tăng bao nhiêu phần trăm đi nữa. Như vậy, bạn đã bị FOMO

FUD là gì?

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ.

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ.

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết. Từ đó, dẫn đến tình trạng giá giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá mập gom coin với giá rẻ.

Ví dụ: Bạn mua token A và đang chờ tăng giá để bán. Tuy nhiên trên mạng xã hội xuất hiện tin tức đồng này sẽ bị gỡ khỏi sàn giao dịch. Điều này gây cho bạn tâm lý hoang mang, lo sợ nếu như token A bị gỡ thì khả năng mất tiền sẽ cao. Ngay lúc này, bạn chỉ nghĩ đến việc sẽ bán tháo token A để bảo toàn tài sản của mình. Như vậy, bạn đã bị FUD

Tại sao lại có FOMO và FUD?

FOMO và FUD là công cụ được các tổ chức, các nhân có ảnh hưởng trong thị trường áp dụng để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Thông thường các tổ chức tạo FOMO hoặc FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng lớn lên nhiều kênh truyền thông lớn, từ đó họ có thể tạo ảnh hưởng đến nhiều trader nhất có thể.

 • FOMO được dùng như một công cụ đẩy giá của đồng tiền điện tử lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI.
 • FUD lại là công cụ dùng để dìm giá đồng tiền điện tử với mục đích GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

 • Tài sản của họ giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.
 • Khiến trader không còn tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh, vì trước đó đã bị thua lỗ rất nhiều do FOMO và FUD.
 • Tài sản của trader có thể sẽ về 0.

Lừa đảo bằng cách tạo hiệu ứng FOMO, FUD

Khi bạn bị những người tung tin FUD hoặc FOMO một cách có chủ đích, nhằm khiến bạn cảm thấy bất ổn về tinh thần mà dẫn đến những hành động sai lầm như bán hoặc mua vô tội vạ.

Lúc này, những người tạo FOMO và FUD sẽ thực hiện hành vi ngược lại. Đó là mua vào hoặc xả mạnh số coin của họ, khiến người mới “đu đỉnh” một cách oan ức.

Cách vượt qua tâm lý FOMO và FUD

 • Cập nhật kiến thức trading thật chắc chắn.
 • Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.
 • Phải kiên nhẫn, kiên định theo kế hoạch của mình.
 • Không hấp tấp, nôn nóng để vào lệnh.
 • Hạn chế giao dịch theo tin tức, sự kiện.
 • Tập quan sát thị trường thật sát để có độ nhạy về thị trường.

Lời kết

FOMO – FUD từng giết chết thị trường tài chính thế giới nhiều lần. Hội chứng FOMO ở Việt Nam được thấy rõ qua làn sóng đầu tư vào chứng khoán năm 2007. Cứ sau mỗi làn sóng như vậy, FOMO lại tạo ra nhiều thế hệ đu đỉnh mới.

Tóm lại, thị trường càng nhỏ, việc thao túng càng dễ dàng. Đã có nhiều bài báo vạch trần chiêu trò bơm – xả giá của các cá mập trong cộng đồng. Nên nhớ hãy luôn tin vào quyết định của chính mình hơn là người ngoài không liên quan.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot