Fed có khả năng báo hiệu một đợt tăng lãi suất trong tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ ra tín hiệu tại cuộc họp trong tuần này rằng họ đã sẵn sàng tăng lãi suất ngay sau tháng 3 và sẽ xem xét các chính sách thắt chặt khác, đảo ngược các chính sách lỏng lẻo mà họ đưa ra để giúp chống lại đại dịch.

Fed đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Ba, và chiều tối thứ Tư, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố mới cho thấy họ đã quyết tâm chống lại lạm phát. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán điều chỉnh dữ dội, các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ cho biết họ sẵn sàng đẩy lãi suất cho vay từ 0 ngay sau tháng 3.

Fed đã tìm thấy chính mình trong cuộc chiến lớn đầu tiên với lạm phát trong nhiều thập kỷ, sau hai năm thực hiện các chính sách siêu lỏng lẻo để chống lại tác động kinh tế và tài chính của đại dịch. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 tăng 7%, cao nhất kể từ năm 1982.

Thị trường chứng khoán bán tháo đã phần nào khiến công việc của Fed trở nên khó khăn hơn. Chỉ số S&P 500 đã tiến vào vùng điều chỉnh vào thứ Hai, giảm 10% so với mức đóng cửa kỷ lục, trước khi thị trường này có nhịp đảo chiều mạnh mẽ trong ngày. Với việc đại dịch vẫn tiếp diễn và Nga đe dọa hành động quân sự chống lại Ukraine, Fed sẽ phải thừa nhận những rủi ro này.

Powell sẽ giới thiệu ngắn gọn với các phương tiện truyền thông như thường lệ sau khi Fed công bố tuyên bố 2 giờ chiều ET vào thứ Tư. Giọng điệu của Powell cũng được cho là có vẻ diều hâu.

Chính sách thắt chặt khác

Các quan chức Fed cũng đang thảo luận về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán trị giá gần 9 nghìn tỷ USD của họ, con số này đã tăng hơn gấp đôi trong thời kỳ đại dịch. Tại cuộc họp vào tháng 12, các quan chức ngân hàng trung ương đã thảo luận về bảng cân đối kế toán và một số chiến lược gia dự kiến ​​việc giảm giá sẽ bắt đầu vào tháng 6, hoặc thậm chí sớm nhất là vào tháng 5.

Chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương, dự kiến ​​kết thúc vào tháng 3, đã đóng góp chính vào quy mô của bảng cân đối kế toán. Fed đã mua 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và chứng khoán thế chấp mỗi tháng nhưng đã giảm tốc độ mua.

Sau khi chương trình kết thúc, các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu kiểm tra xem họ sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán như thế nào. Fed hiện đang thay thế các chứng khoán đang đáo hạn bằng các giao dịch mua trên thị trường. Họ có thể thay đổi hoạt động đó và thực hiện các động thái khác, như thay đổi thời hạn của chứng khoán mà nó nắm giữ.

Bằng cách điều chuyển trên bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất, Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ thắt chặt. Swonk cho biết cứ 500 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán thì có 25 điểm thắt chặt cơ bản. Một điểm cơ bản bằng 0,01%

“Họ nói về việc giảm 100 tỷ USD mỗi tháng và có thể tăng tốc thêm nữa”

Phản ứng thị trường

Cabana cho biết ông hy vọng 70% đến 80% lượng bán tháo cổ phiếu là do Fed tiến tới chính sách thắt chặt hơn. Ông cho biết ông đã nói chuyện với các nhà đầu tư mà điều ngạc nhiên lớn nhất là Fed đang thảo luận về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán.

“Họ nói với tôi đây là một thị trường được FED lựa chọn và tin rằng FED luôn hỗ trợ mọi người,” ông nói. “Việc Fed gây thiệt hại cho thị trường là điều khó có thể xảy ra”

Barry Knapp, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ironsides Macroeconomics, cho biết sự sụt giảm của thị trường chứng khoán không bất ngờ với mức giảm 11% của S&P 500 tính đến thứ Hai.

Bắt đầu từ việc kết thúc chương trình nới lỏng định lượng đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính, ông cho biết có tám trường hợp từ năm 2010 đến năm 2018, tất cả đều giảm trung bình 11%.

Knapp cho biết một trong những thành phần đáng lo ngại hơn của lạm phát là chi phí thuê và nhà ở dự kiến ​​sẽ tăng. Ông cho biết nếu Fed cloại bỏ chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp khỏi bảng cân đối kế toán của mình, điều đó sẽ giúp làm chậm lạm phát nói chung.

Ông nói: “Nếu họ muốn thắt chặt các điều kiện tài chính và làm chậm lạm phát, thì nguyên nhân số một gây ra lạm phát vào năm 2022 sẽ là lạm phát liên quan đến nhà ở”.

Nguồn: CNBC

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot