FC Barcelona có kế hoạch tạo tiền điện tử của riêng mình

Gã khổng lồ xứ catalan – FC Barcelona đã tiết lộ kế hoạch phát triển tiền điện tử của riêng mình để giúp đội bóng “tồn tại về mặt tài chính”. Thông báo được đưa ra một tuần sau khi câu lạc bộ Tây Ban Nha từ chối các hợp đồng tài trợ từ các doanh nghiệp tiền điện tử Polkadot và Binance. 

FC Barcelona kế hoạch tạo tiền điện tử của riêng mình

Theo một báo cáo của ESPN, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Tây Ban Nha FC Barcelona muốn  phát triển tiền điện tử và metaverse của riêng mình. Theo đó, đây có thể là đội bóng đầu tiên ra mắt tiền điện tử độc lập.

Phát biểu tại hội nghị Mobile World Congress 2022 ở thành phố Catalan hôm thứ Hai, chủ tịch FC Barcelona, ​​Joan Laporta, đã thông báo rằng câu lạc bộ sẽ tạo ra tiền điện tử của riêng mình. Laporta cho rằng việc FC Barcelona phải cạnh tranh với các câu lạc bộ thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư nước ngoài là lý do chính đằng sau quyết định này.

“Chúng tôi muốn tạo ra tiền điện tử của riêng mình và chúng tôi phải tự làm điều đó. Chúng tôi khác biệt bởi vì tài chính của chúng tôi tồn tại từ những gì chúng tôi có thể tạo ra thông qua ngành công nghiệp thể thao” .

Không giống như phần lớn các câu lạc bộ bóng đá lớn, Barcelona được sở hữu và điều hành bởi những người hâm mộ. Ban quản trị của câu lạc bộ được xây dựng với khoảng 160.000 thành viên thay vì các cổ đông lớn. Theo Forbes, đây là câu lạc bộ bóng đá có giá trị nhất thế giới vào năm 2021 .

Laporta giải thích: “Chúng tôi không có các tập đoàn hay cổ đông lớn, do đó cần phải đổi mới trong cách kết nối với người hâm mộ”.

Ngoài tiền điện tử của FC Barcelona, ​​Laporta cũng gợi ý rằng câu lạc bộ có kế hoạch tạo ra các bộ sưu tập “Barça Metaverse” và NFT của riêng mình. “Chúng tôi đang phát triển Metaverse của riêng mình, [đó là lý do tại sao] chúng tôi từ chối cơ hội được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp tiền điện tử nào,” ông nói.

Laporta cho biết câu lạc bộ sẽ tung ra một loạt các NFT trong tương lai gần, sau các kế hoạch được công bố ban đầu vào tháng 11.

Chỉ một tuần trước, FC Barcelona đã từ chối hợp đồng tài trợ từ các công ty tiền điện tử Polkadot và Binance để chọn nền tảng phát trực tuyến nhạc Spotify. Hiện tại, rõ ràng là các kế hoạch tiền điện tử nội bộ của câu lạc bộ có thể lý giải cho động thái từ chối này.

Các kế hoạch blockchain được công bố gần đây của FC Barcelona không phải là bước đột phá đầu tiên của câu lạc bộ vào không gian tiền điện tử. Kể từ năm 2020, câu lạc bộ đã phát hành BAR; một token người hâm mộ được khởi chạy thông qua socialos.com. Một số câu lạc bộ châu Âu nổi bật khác cũng đã tung ra các  tương tự, bao gồm AC Milan của Ý và Legia Warsaw của Ba Lan. Tuy nhiên, với việc công bố một loại tiền điện tử độc lập, Metaverse và NFTs, FC Barcelona có vẻ sẽ vượt xa các đồng nghiệp của mình trong việc tận dụng công nghệ blockchain.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ tiền điện tử của Barcelona sẽ được sử dụng cho mục đích gì, liệu nó có phải là một hình thức token của người hâm mộ giống như những thứ do Socios cung cấp hay là một phương tiện thanh toán cho vé và hàng hóa.

Nguồn: coindesk, cryptobriefing