Bản nâng cấp Ethereum giới thiệu cơ chế đốt một phần phí mạng vào tháng 8 năm ngoái đã ra mắt trên mạng Polygon mở rộng lớp hai.

Đề xuất cải tiến EIP-1559 của Ethereum được giới thiệu cùng với hard fork London vào mùa hè năm ngoái và đã thành công về khả năng dự đoán giá gas và đốt phí mạng. Bản nâng cấp hiện đã ra mắt trên mạng layer 2 Polygon. Nó đã hoạt động cách đây khoảng năm giờ tại block 23850000.

Đội ngũ Polygon đã công bố ngày nâng cấp vào ngày 17 tháng 1, sau khi triển khai thành công trên testnet Mumbai.

Bản nâng cấp EIP-1559 giới thiệu cơ chế đốt phí tương tự cho Polygon dẫn đến việc phá hủy các token  MATIC. Nó cũng loại bỏ phương pháp first-price auction để tính phí mạng ( first-price auction: khi một người dùng muốn sử dụng mạng lưới Ethereum thì sẽ phải ra mức giá mà họ sẽ trả để thực hiện được giao dịch này. Khi đó, những người thợ đào sẽ ưu tiên những người dùng trả mức giá cao hơn để xác nhận giao dịch đó). Thay vào đó, EIP-1559 đặt ra một mức phí trung bình là base fee áp dụng cho toàn mạng lưới thay vì để người dùng tự đặt mức phí mà họ mong muốn; người dùng vẫn có thể trả thêm một khoản phí ưu tiên (priority fee) để có thể giúp giao dịch được thực hiện nhanh hơn, nhưng nó sẽ không khiến base fee tăng lên.

“Đốt (burn) là một công việc gồm hai bước bắt đầu trên mạng Polygon và hoàn thành trên mạng Ethereum.”

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng, giống như Ethereum, nguồn cung MATIC có khả năng trở nên giảm phát với 0,27% tổng nguồn cung bị đốt hàng năm theo ước tính. Có một nguồn cung cấp cố định là 10 tỷ token MATIC với 6,8 tỷ hiện đang được lưu hành.

“Áp lực giảm phát sẽ mang lại lợi ích cho cả người xác nhận (validator) và người ủy quyền (delegator) vì phần thưởng của họ cho việc xử lý các giao dịch được tính bằng MATIC” – đội ngũ Polygon nói thêm trước khi tuyên bố rằng việc nâng cấp cũng sẽ giảm spam và tắc nghẽn mạng.

Mặc dù là một mạng layer 2, Polygon đã phải trải qua cuộc khủng hoảng khí gas của riêng mình gần đây. Theo Dune Analytics, đầu tháng này, phí gas Polygon đã tăng vọt, dẫn đến việc một số trình xác thực (validator) không submit được các blocks. Sự gia tăng nhu cầu là do một game yield farming DeFi có tên là Sunflower Land.

Kể từ khi xuất hiện trên Ethereum vào khoảng sáu tháng trước, cho đến nay, việc nâng cấp đã dẫn đến việc đốt 1,54 triệu ETH. Với giá ETH hiện tại, con số này đạt khoảng 5 tỷ đô la. Trình theo dõi cũng dự đoán rằng việc phát hành Ethereum sẽ giảm phát -2,5% mỗi năm sau khi “hợp nhất” xảy ra và bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) trở thành cơ chế đồng thuận chính cho mạng.

Theo CoinGecko, giá MATIC đã giảm 9% trong ngày và giảm xuống còn 2,22 đô la vào thời điểm viết bài.

Nguồn: https://cointelegraph.com