Đội ngũ cốt lõi stablecoin Diem của Facebook khởi chạy nền tảng mới nhằm hồi sinh dự án từ “tro tàn”

Những nhà phát triển dự án stablecoin Diem của Meta (Facebook) đã tiết lộ kế hoạch khởi chạy một nền tảng blockchain mới đầy tham vọng nhằm tiếp nối những gì còn đang “dang dở” từ Diem.

Đội ngũ cốt lõi stablecoin Diem của Facebook khởi chạy nền tảng mới nhằm hồi sinh dự án từ “tro tàn”.

Sau sự đổ vỡ có phần gây bất ngờ sau nhiều năm phát triển vào tháng 2 năm 2022, một số thành viên của dự án blockchain Diem hiện đã một lần nữa hợp tác lại với nhau. Theo tuyên bố, nhóm mới có tên Aptos Labs đã tập hợp các chuyên gia cốt lõi ban đầu của Diem. Nỗ lực này hướng tới việc tạo ra một dự án mới, độc lập, tập trung vào việc cung cấp giao thức blockchain layer 1 an toàn và áp dụng vào đời sống thực tiễn hiệu quả nhất thế giới.

Tuy nhiên, không giống như Libra, trọng tâm ban đầu của Aptos sẽ không tập trung vào các khoản thanh toán xuyên biên giới mà là NFT. Ngoài ra, Aptos Labs cho biết họ đã tận dụng những thành phần “tinh túy” nhất từ white paper của Libra để xây dựng mạng lưới phi tập trung đã được tân trang lại của mình. Bên cạnh đó, nhóm đã đăng ký nhãn hiệu cho blockchain Aptos vào tuần trước.

Hơn nữa, Aptos được dẫn dắt bởi Avery Ching và Mo Shaikh, cả hai trước đây đều từng làm việc trong việc xây dựng ví kỹ thuật số Novi. Ching cũng được coi là người đồng sáng tạo ra giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) được triển khai trên blockchain Diem. BFT đảm bảo rằng các hệ thống máy tính phức tạp vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi một vài thành phần bị hỏng.

Về động cơ đằng sau quá trình khởi chạy lại dự án mới, Shaikh nhấn mạnh rằng động lực ban đầu của Meta là cung cấp một giải pháp an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy nơi hàng tỷ người dùng có thể truy cập. Mặc dù vô vàn áp lực từ các cơ quan quản lý cuối cùng đã khiến Meta phải đóng cửa dự án, nhưng Shaikh cho rằng tầm nhìn đằng sau stablecoin Diem vẫn chưa kết thúc.

“Chúng tôi đã có những suy nghĩ sâu xa về những ý tưởng trên cùng với một số kỹ sư sáng giá nhất trên thế giới trong nhiều năm. Kể từ khi rời Meta, chúng tôi đã có thể tự do hoạt động độc lập và xây dựng một mạng lưới hoàn toàn mới từ đầu để cụ thể mục tiêu thành hiện thực.”

Shaikh còn khẳng định:

“Chúng tôi là những nhà sáng tạo, nghiên cứu và thiết kế của Diem. Một khi thế giới chưa bao giờ được chứng kiến ​​những gì chúng tôi đã làm, công việc của chúng tôi còn lâu mới kết thúc.”

Mặt khác, theo hai nguồn tin giấu tên, Aptos hiện đang huy động 200 triệu USD với mức định giá 2 tỷ USDS. Quỹ đầu tư nổi tiếng Andreessen Horowitz (a16z) và một số gã khổng lồ đầu ngành tiền mã hóa khác được cho là đã tham gia thương vụ này.

Dự án stablecoin của Meta (Facebook) có tên ban đầu là Libra, được tạo ra như một phương thức thanh toán toàn cầu bởi Morgan Beller, David Marcus và Kevin Weil vào tháng 6 năm 2019. Dự án cũng nhận sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn như PayPal, eBay, Visa và MasterCard. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý ở Hoa Kỳ và khắp châu Âu bày tỏ lo ngại rằng Libra có thể phá vỡ các hệ thống tài chính truyền thống bằng nhiều luồng quan điểm trái chiều khác nhau, do đó các ông lớn trên cũng vì thế mà lần lượt rời bỏ Libra.

Cuối cùng, dự án đã được đổi tên thành Diem vào tháng 12 năm 2020, nhưng động thái này đã không làm giảm bớt áp lực gia tăng từ cơ quan giám sát tài chính. Cuối tháng 12 năm 2021, “cha đẻ” của dự án là David Marcus đã từ chức và rời khỏi công ty sau nhiều lần thất bại trong việc nhận được sự chấp thuận và cấp phép từ giới chính quyền. Vài tuần sau, Meta rất nhanh chóng thông báo quyết định bán tài sản từ dự án Diem và hoàn vốn cho nhà đầu tư. Silvergate Capital Corporation đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ liên quan khác từ Diem trong một thương vụ trị giá 180 triệu USD.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot