Độ khó khai thác bitcoin thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới

Độ khó khai thác bitcoin có thể sẽ tiếp tục đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Độ khó khai thác (mining difficulty) trên mạng Bitcoin tăng 9,32% và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 26,64 nghìn tỷ vào 3:07 (giờ UTC) ngày 21 tháng 1,2022, đánh bại kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày 13 tháng 5 năm 2021.

Độ khó được tự động điều chỉnh dựa trên lượng sức mạnh tính toán trên mạng – hay còn gọi là hashrate (tốc độ băm), để giữ cho thời gian cần thiết để khai thác một khối gần như ổn định ở mức 10 phút. Hashrate càng cao thì độ khó càng cao và ngược lại.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, độ khó khai thác của bitcoin đạt mức kỷ lục 25,04 nghìn tỷ, chủ yếu do các thợ đào tại Mỹ và Trung Quốc triển khai máy.

Độ khó bắt đầu giảm vào cuối tháng 5 khi các thợ đào ở Trung Quốc (vào thời điểm đó đây là quốc gia khai thác bitcoin lớn nhất), đã phải chịu lệnh cấm từ chính quyền. Hashrate và độ khó tiếp tục giảm cho đến cuối tháng Bảy.

Hầu hết các thợ đào từ Trung Quốc dự tính rằng họ sẽ trở lại vào quý 1 năm 2022, vì vậy “chúng tôi có thể quy kết một chút về sự gia tăng [độ khó] này có thể từ việc các thợ đào Trung Quốc cuối cùng đã dịch chuyển xong và trở lại tại Bắc Mỹ”, Whit Gibbs, Giám đốc điều hành của Compass Mining, chia sẻ với CoinDesk.

Khi các công ty khai thác Trung Quốc tìm thấy những ngôi nhà mới cho hoạt động của họ và các cơ sở mới được đưa vào hoạt động, tỷ lệ băm và độ khó bắt đầu tăng lên. Đến tháng 12, hashrate gần như đã phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 7.

Jaran Mellerud, nhà nghiên cứu tại Oslo’s Arcane Research, nói với CoinDesk, do giá bitcoin tăng vọt vào năm ngoái, các thợ đào đã đặt “siêu lợi nhuận”.

Các nhà phân tích và những người trong ngành dự đoán xu hướng sẽ tiếp tục tốt vào năm 2022, khi các thợ đào ở Bắc Mỹ, Nga và Châu Âu, có kế hoạch triển khai nhiều máy hơn nữa – ngăn chặn bất kỳ sự kiện không lường trước nào như lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Trung Quốc hoặc giá bitcoin giảm mạnh .

“Vào năm 2022, chúng tôi dự đoán sự tăng trưởng kỷ lục của chỉ số này” – Roman Zabuga, đại diện PR cho công ty khai thác BitRiver, nói với CoinDesk.

Mellerud nói: “Từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022, hầu hết các công ty khai thác lớn nhất đều có rất nhiều lượng giao hàng ASIC Antminer S19 XP của Antminer.”

Chuyên gia tư vấn có trụ sở tại Châu Âu tại PROOFOFWORK.ENERGY Alejandro de la Torre nói thêm rằng hoạt động khai thác tiếp tục phát triển theo những cách đáng ngạc nhiên. Trên khắp châu Âu, nhiều người “đã hoặc sắp bắt đầu khai thác bitcoin với công suất điện dư thừa, chưa sử dụng”, ông cho biết.

Nguồn: https://www.coindesk.com