DeFi phát hiện các dấu hiệu hồi phục khi dòng vốn quay trở lại

Dòng tiền vào lĩnh vực DeFi chứng kiến ​​sự gia tăng khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn phục hồi và tâm lý nhà đầu tư được cải thiện.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã có một bước đi khó khăn vào năm 2022 và dữ liệu từ Messari cho thấy 10 tài sản DeFi được xếp hạng hàng đầu hiện đang giảm từ 10% – 50% kể từ đầu năm.

10 mã thông báo DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Messari

Điều tích cực là, tình hình có thể thay đổi ngay khi các quỹ bắt đầu đưa dòng tiền trở lại hệ sinh thái DeFi sau 1 tháng sụt giảm do dữ liệu cho thấy các quỹ đang quay trở lại thị trường.

Dữ liệu từ Defi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa trong tất cả các nền tảng DeFi đã tăng lên 211,1 tỷ USD vào 11/2, tăng từ mức thấp 185,14 tỷ USD vào ngày 31/1.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defi Llama

Xem xét kỹ hơn các giao thức riêng lẻ đóng góp vào tổng số TVL cho thấy rằng khoản sụt giảm lớn nhất trong TVL 30 ngày qua là các giao thức tập trung stablecoin như Curve (CRV) và Convex Finance (CVX), có vẻ như bị ảnh hưởng bởi tài sản thế chấp thiệt hại của các dự án rebase phổ biến như OlympusDAO (OHM) và Wonderland (TIME).

Các dự án được tích hợp chặt chẽ với Curve cũng chứng kiến ​​dòng chảy đáng kể, với Yearn.Finance giảm 28,57% TVL và Abracadabra.money chứng kiến ​​TVL giảm 46,3% trong bối cảnh tranh cãi xung quanh các thành viên trong nhóm phát triển.

Tuy nhiên, mọi cuộc khủng hoảng đều mang đến một cơ hội và trong trường hợp này, chính giao thức stablecoin phi tập trung Frax (FXS) đã được hưởng lợi từ sự thay đổi của stablecoin. TVL của giao thức đã tăng 35,81% trong 30 ngày qua.

Bên cạnh chỉ số tổng giá trị bị khóa, hoạt động trên các ứng dụng DeFi tiếp tục tăng qua từng năm với khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong 3 tháng qua được xếp hạng trong số các khối lượng được ghi nhận cao nhất trong lịch sử.

Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án. Nguồn: Dune Analytics

Uniswap (UNI) vẫn là DEX thống trị với 77,9% khối lượng được giao dịch, tiếp theo là 7,8% đối với Curve và 5,6% đối với SushiSwap (SUSHI).

Theo dữ liệu từ TokenTerminal, 3 giao thức hàng đầu theo tổng giá trị hàng hóa (GMV) trong 3 ngày qua, một chỉ số đo lường tổng giá trị doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định, là Uniswap, dYdX và SpookySwap.

Các dApp hàng đầu dựa trên GMV. Nguồn: Token Terminal

Một số liệu cuối cùng chỉ ra việc áp dụng tài chính phi tập trung đang diễn ra là tổng số người dùng DeFi, một con số tiếp tục tăng đều đặn theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Tính đến ngày 10/2, đã có 4.363.238 địa chỉ duy nhất tương tác với ứng dụng DeFi, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái từ 1.369.368 ví được đăng ký vào ngày 10/2/2021.

Tổng số người dùng DeFi ngoài giờ. Nguồn: Dune Analytics

Xem xét kỹ hơn phân tích về ứng dụng mà người dùng trải nghiệm nhiều nhất chỉ ra rằng Uniswap một lần nữa thống trị lĩnh vực này với 3.608.951 ví đơn vị tương tác với giao thức DEX, tiếp theo là 1Inch với 1.108.570.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện là 1,996 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 41,9%.

Nguồn: CoinTelegraph

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot