DeFi có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo như thế nào?

Sau khi trở nên phổ biến vào 2021, các ứng dụng của tiền điện tử thậm chí đã giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong công chúng.

Các sáng kiến về tiền điện tử, Blockchain và tài chính phi tập trung (DeFi), những phát triển quan trọng trong công nghệ chắc chắn đã giúp ích cho những người có nhu cầu.

NFTs (token không thể thay thế) đang giúp nghệ sĩ ở các nước đang phát triển tiếp cận với nguồn thu nhập mới, trong khi các trò chơi play-to-earn như Axie Infinity đang giúp những người có thu nhập thấp ở Philippines tạo ra sự giàu có mới.

Từ sự gia tăng các máy ATM tiền điện tử đến sự tăng trưởng trong việc tạo các ví kỹ thuật số, chúng ta cũng thấy được từ các dữ liệu rằng những quốc gia có thu nhập trung bình thấp đang đầu tư và nắm giữ tiền điện tử với tỷ lệ ngày càng cao hơn 880% trong năm nay tại hơn 154 quốc gia.

Ở cấp độ chính trị, các quốc gia, thành phố và các tổ chức tài chính truyền thống cũng đang áp dụng tiền điện tử để tăng cường việc tạo ra của cải của họ, từ câu chuyện El Salvador thành lập Bitcoin City đến Miami tạo ra lợi tức 7 triệu USD với ý định giảm thuế cho công dân thông qua các token.

Sự phát triển của tài chính từ 2021 – 2022

Trên khắp thế giới, các cộng đồng đều đang dần cảm nhận được tầm ảnh hưởng của lạm phát. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng nhanh, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang đã “mất kiểm soát” về nền kinh tế. Lạm phát ở khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Sự chênh lệch giàu nghèo cũng tiếp tục gia tăng, với 89% cổ phiếu Mỹ được cho là chỉ thuộc sở hữu của 10% người Mỹ giàu nhất và các khoản đầu tư truyền thống như trái phiếu đang mang lại lợi nhuận ngày càng nhỏ.

Trong khi sự chú ý ngày càng gia tăng về phía tiền điện tử, Blockchain và DeFi, việc tìm ra các biện pháp chống lạm phát khác đang giúp những người nghèo cải thiện kiến ​​thức tài chính và mang lại khả năng tạo ra các lợi nhuận tài chính tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn những tiềm năng to lớn chưa được khai thác khi những người mới bước vào ‘thế hệ giàu có mới’ này chưa được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về cách thức hoạt động của tài sản sinh lời, nhưng điều này đang thay đổi dần theo thời gian.

Sức mạnh của DeFi đối với thu nhập thụ động

Khi tầng lớp cực kỳ giàu có gặt hái được những lợi ích từ các dòng thu nhập thụ động và có thể tránh được tới 163 tỷ USD thuế hàng năm, tiền điện tử cuối cùng đã mang đến cơ hội cho những người buộc phải làm việc 50-60 giờ mỗi tuần trong những chu kỳ trói buộc tài chính vô tận: một cơ hội để được giải phóng.

“Lần đầu tiên, bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể tiếp cận thu nhập thụ động”. Những rào cản đối với việc kiếm được lợi nhuận thụ động đã được dân chủ hóa và bất kỳ ai có Internet cũng có thể tiếp cận được, việc tạo ra của cải thông qua thu nhập thụ động cuối cùng không còn chỉ là độc quyền đối với những người vốn đã giàu có.

Chúng ta biết rằng các chiến lược đầu tư truyền thống, bao gồm trái phiếu, quỹ ủy thác, cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ trao đổi mua bán và niên kim, thường dao động từ 1-4%, vẫn đang giảm theo hiện trạng của nền kinh tế.

Trong khi đó, DeFi staking và Yield Farming các công cụ khác đang mang lại cơ hội tạo ra của những cải lớn hơn, với các phương pháp tương đối an toàn trên stablecoin tạo ra từ 6-20% thông qua các phương pháp như kiếm lãi thông qua việc cho vay và khai thác thanh khoản thông qua các nhóm stablecoin.

Đặt cược đơn mặt (Single-sided staking – một cách kiếm tiền không có rủi ro mà không phải lo lắng về tổn thất) cũng đã trở thành một cách quan trọng để xây dựng mối quan hệ nhà đầu tư – nền tảng cùng có lợi.

Bằng cách cho phép chủ sở hữu token đạt được lợi nhuận cùng với sự phát triển của nền tảng/giao thức, tương tự như cách cổ phiếu/các bên liên quan nhận được cổ tức từ công ty trong tài chính truyền thống, nhưng với lợi nhuận tương đối cao hơn, nhà đầu tư có thể kiếm được từ 15% đến nhiều nhất là 45 % một năm.

Việc đặt cược cũng mang lại lợi ích cho nền tảng bằng cách giảm số lượng token trong nguồn cung lưu hành, giảm lạm phát và pha loãng tài sản, đồng thời tăng tổng giá trị bị khóa, mang lại sự ổn định và vốn cho các khoản đầu tư và các hoạt động kinh doanh khác để nền tảng hoạt động.

“Tất nhiên, các phương pháp Yield Farming không phải là không có rủi ro riêng, bao gồm biến động giá cả, khả năng bị tấn công và khai thác các hợp đồng thông minh chỉ là một vài trong số đó”.

Các nhà đầu tư vẫn cần tự nghiên cứu khi quyết định thực hiện các thao tác Yield Farming trên các nền tảng và xem xét các yếu tố như token, bảo mật, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, thời kỳ khóa cửa, tỷ lệ hoàn vốn và các lợi ích bổ sung như quyền sở hữu quản trị sẽ phải được xem xét.

Sự hòa nhập tài chính

Việc giáo dục toàn diện là thiết yếu để giúp người dùng hiểu và tiếp cận một cách an toàn với hệ sinh thái tiền điện tử, Blockchain và DeFi. Các quy định pháp lý cũng cần nhanh chóng bắt kịp để đảm bảo rằng tài sản của các nhà đầu tư có thể được bảo vệ khỏi các gian lận và các vụ hack trực tuyến.

Hiện tại, trong TradFi (tài chính truyền thống), ngân hàng, tổ chức đầu tư và các nhà quản lý quỹ thường có các yêu cầu tài chính tối thiểu, hạn chế khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư với đa số người dân.

Trong khi đó, các hợp đồng thông minh trong DeFi lại có thể thực hiện và xử lý các giao dịch trên Blockchain, công bằng với tất cả mọi người mà không có sự thiên vị hay đưa ra nhiều yêu cầu về lượng vốn tối thiểu.

“Do đó, nếu cả quy định và giáo dục được thực hiện tốt, DeFi có thể san bằng sân chơi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ ít giàu có hơn và những người giàu có”. Bất kể họ có vài USD hay vài nghìn USD để đầu tư, không có sự ưu đãi nào trong lĩnh vực này, cho phép các nhà đầu tư bán lẻ vượt qua các rào cản tài chính tồn tại trong TradFi.

DeFi cũng cung cấp nhiều quyền kiểm soát cá nhân hơn so với tài chính truyền thống, không yêu cầu người giám sát hay trung gian như ngân hàng, tổ chức đầu tư và người quản lý quỹ, vốn – những người mà thường cũng chiếm một tỷ lệ lợi nhuận đáng kể trong tài chính truyền thống.

Chúng ta rất có thể nhìn thấy một tương lai nơi các tổ chức tài chính truyền thống tích cực tích hợp đặt cược và DeFi và mang lại các cơ hội để tăng lợi nhuận nhằm duy trì tính cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư mới.

Các tổ chức TradFi chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi và có thể dẫn đến việc DeFi bắt kịp cách sử dụng phổ biến cho các cơ hội đầu tư và tạo ra của cải. Bất chấp đại dịch, lạm phát và các tai ương tài chính khác, thế giới vẫn còn tiềm năng để trở nên tốt đẹp hơn.

Một điều chắc chắn là khi hệ sinh thái tiền điện tử, DeFi và Blockchain tiếp tục phát triển và hòa hợp cùng thế giới TradFi, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được hưởng lợi từ việc được tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội đầu tư.

Nguồn: CryptoNews

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot